Máy tính

10 thủ thuật Windows Task Manager mà bạn nên biết

Hầu hết mọi người sử dụng máy tính Windows đều chỉ chạm vào Task Manager khi ứng dụng bị treo hoặc máy tính bị treo … thông qua tổ hợp phím Ctrl + Alt + Delete thần thánh. Nhưng ít người biết rằng Quản lý công việc Ngoài ra còn có nhiều tính năng hữu ích khác. Task Manager trên Windows 10 thực sự là một cải tiến đáng kể, Task Manager giờ đây thực sự tuyệt vời và hữu ích. Bài viết sau đây thủ thuật vn sẽ hướng dẫn các bạn 10 thủ thuật Windows Task Manager mà bạn có thể không biết, hãy cùng xem

1. Cách bật Trình quản lý tác vụ

Hiện tại, có năm cách khác nhau để Khởi chạy Trình quản lý tác vụ. Một số cách phổ biến được nhiều người biết đến và sử dụng phổ biến, một số cách khác ít được biết đến hơn nhưng cũng khá dễ sử dụng và tốt hơn.

  1. Điều khiển + Alt + Del: Đây là phương pháp mà hầu như ai cũng biết. Không có gì sai với nó, nhưng trên Windows 10, điều này không trực tiếp khởi chạy Trình quản lý tác vụ. Thay vào đó, nó hiển thị cho bạn một lựa chọn và bạn phải nhấp vào tùy chọn Task Manager để khởi chạy nó.
  2. Điều khiển + Sự thay đổi + Thoát ra: Phím tắt này ngay lập tức mở Trình quản lý tác vụ mà không có các tùy chọn không cần thiết khác. Điều tốt là bạn có thể làm điều đó bằng một tay (không giống như Ctrl + Alt + Del, yêu cầu bạn sử dụng hai tay).
  3. Thanh tác vụ: Nếu bạn nhấp chuột phải vào thanh tác vụ ở cuối màn hình, có một tùy chọn mà bạn có thể bỏ qua hết lần này đến lần khác, đó là Trình quản lý tác vụ. Đây là cách dễ sử dụng nhất nếu bạn không muốn sử dụng bàn phím.
  4. Menu Power User: Một số người không nhận ra rằng Power User Menu hữu ích như thế nào. Bạn có thể truy cập menu này bằng phím tắt cửa sổ + X hoặc bằng cách nhấp vào. cái nút Khởi đầu. Đối với cả hai cách, bạn chọn Quản lý công việc. Đây là một cách tuyệt vời khác để mở Task Manager chỉ bằng chuột.
  5. Yêu cầu Chạy: Mở hộp thoại Run bằng phím tắt cửa sổ + RẺsau đó nhập taskmgr và hãy nhấn đi vào. Bạn cũng có thể chạy lệnh này trong thanh địa chỉ của File Explorer hoặc trong thanh tìm kiếm của Menu Start.

10 mẹo Windows Task Manager mà bạn nên biết 1

2. Tìm hiểu lý do tại sao ứng dụng bị treo (đóng băng)

Như đã đề cập ở trên, lý do phổ biến nhất để mở Trình quản lý tác vụ là đóng một ứng dụng bị đóng băng. Nhưng lần sau nếu bạn rơi vào trường hợp đó, đừng vội sử dụng thủ thuật thực sự này, vì có thể chương trình không bị đóng băng mà cần một khoảng thời gian để xử lý tác vụ.

Đóng ứng dụng đang hoạt động đột ngột có thể dẫn đến mất dữ liệu và ngay cả khi bạn siêng năng tạo bản sao lưu, bạn có thể không khôi phục được mọi thứ. Đây là lý do tại sao, khi không vội, bạn nên chờ xem ứng dụng bị đóng băng hoặc bị đóng băng có thể tự giải quyết hay không.

Đó là khi tính năng Phân tích chuỗi chờ trong Trình quản lý tác vụ phát huy tác dụng. Nó có thể cho bạn biết khi một quá trình bị kẹt, đang chờ một quá trình khác, điều này có thể giúp bạn xác định lý do tại sao một ứng dụng không phản hồi (tức là quá trình đó là thủ phạm thực sự). Tất cả đều có sẵn trong tab Thông tin chi tiết.

10 thủ thuật Windows Task Manager mà bạn nên biết

3. Khởi động lại Windows Explorer

Đôi khi bạn có thể thấy rằng một số phần của hệ thống trở nên không phản hồi (như Taskbar, File Explorer, Start Menu …) trong khi các ứng dụng khác đang chạy bình thường. Khởi động lại máy tính sẽ giải quyết được vấn đề, nhưng có lẽ khởi động lại Windows Explorer thay vào đó là đủ.

10 thủ thuật Windows Task Manager mà bạn nên biết 3

Khởi động lại Windows Explorer sẽ đóng tác vụ và bắt đầu tự động. Đây là một cách đáng thử khi Windows bị đóng băng nhưng các ứng dụng vẫn ổn.

4. Theo dõi hiệu suất và tài nguyên

Đây là đâu Quản lý công việc thực sự tỏa sáng. Quản lý công việc không chỉ cung cấp một cái nhìn tổng quan về tất cả các quy trình và ứng dụng đang chạy mà còn có nhiều công cụ để quản lý hiệu quả hiệu suất hệ thống và phân bổ tài nguyên của các ứng dụng và phần mềm. .

10 thủ thuật Windows Task Manager mà bạn nên biết 4

Kế tiếp Tab Hiệu suất Và đừng ngại áp dụng các mẹo sau:

Xem biểu đồ

Ở thanh bên bên trái, bạn sẽ thấy các trường cho CPU, Bộ nhớ, Đĩa và các tài nguyên khác trên máy tính của mình. Nhấp vào biểu đồ để xem mức sử dụng hệ thống theo thời gian thực.

Nếu bạn muốn theo dõi thông tin này mà không cần mở Trình quản lý Tác vụ đầy đủ, hãy nhấp chuột phải vào bất kỳ đâu trong thanh bên trái và chọn Chế độ xem Tóm tắt để chỉ hiển thị thanh bên đó. Ngoài ra, bạn có thể nhấp chuột phải vào bất kỳ đâu trong bảng điều khiển bên phải và chọn Chế độ xem Tóm tắt Đồ thị để chỉ hiển thị đồ thị hiện tại.

Sao chép thông tin chẩn đoán

Sao chép thông tin bộ nhớ

Với mọi loại tài nguyên được chọn ở bên trái, hãy nhấp chuột phải vào bất kỳ đâu và chọn Sao chép để đưa ảnh chụp nhanh thông tin chẩn đoán vào khay nhớ tạm. Sau đó, bạn có thể dán vào Notepad hoặc chia sẻ trên diễn đàn trực tuyến để được khắc phục.

Truy cập thông tin hữu ích

Mỗi loại tài nguyên chứa thông tin thú vị. Bên dưới CPU, bạn sẽ thấy Thời gian hoạt động, cho biết thời gian sử dụng CPU đã tăng kể từ khi khởi động lại máy tính.

Trong Bộ nhớ, bạn có thể kiểm tra số lượng Khe đã sử dụng để xem còn lại bao nhiêu dung lượng trống. Tốc độ đọc và tốc độ ghi trong Đĩa cho bạn biết phương tiện lưu trữ hoạt động nhanh như thế nào.

Mở màn hình tài nguyên

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin không có trên Trình quản lý tác vụ, hãy nhấp vào Mở Giám sát tài nguyên ở cuối cửa sổ. Đó là một cách nâng cao để xem dữ liệu hệ thống theo thời gian thực, bao gồm các luồng đã sử dụng, thời gian phản hồi của đĩa, sự cố RAM và hơn thế nữa.

5. Tìm kiếm các quy trình đáng ngờ trực tuyến

Sau một thời gian, bạn có thể tìm thấy một số tên quy trình đáng ngờ trong Trình quản lý tác vụ. Hầu hết chúng đều hợp pháp, nhưng bạn đừng bao giờ cho rằng một quy trình là vô tội – đặc biệt nếu bạn chưa từng thấy hoặc nghe nói về nó trước đây.

10 thủ thuật Windows Task Manager mà bạn nên biết 5

Bạn có thể nhấp chuột phải vào bất kỳ quy trình nào và chọn => Tìm kiếm trực tuyến. Thao tác này sẽ khởi chạy trình duyệt tìm kiếm tên ứng dụng và tên quy trình, giúp bạn xác định xem chúng an toàn hay độc hại.

6. Thêm các cột khác để biết thông tin

Theo mặc định, Trình quản lý tác vụ chỉ có 4 cột được hiển thị khi liệt kê các tiến trình, bao gồm Tên, CPU, Bộ nhớ, Đĩa và Mạng. Mặc dù chúng là thông tin quan trọng nhất, bạn thực sự có thể thêm tối đa 6 cột bổ sung bằng cách nhấp chuột phải vào vùng tiêu đề. Các cột bổ sung là Loại, Trạng thái, Nhà xuất bản, OID, Tên tiến trình và Dòng lệnh.

10 thủ thuật Windows Task Manager mà bạn nên biết 6

7. Chuyển đổi giữa giá trị và tỷ lệ phần trăm

Khi bạn duyệt danh sách các quy trình, cột CPU có thể chỉ hiển thị dưới dạng phần trăm, nhưng 3 cột mặc định khác có thể hiển thị giữa giá trị tuyệt đối và phần trăm.

10 thủ thuật Windows Task Manager mà bạn nên biết 7

Tỷ lệ phần trăm tốt hơn khi bạn cần biết việc sử dụng tài nguyên của một quy trình như thế nào so với tổng tài nguyên hiện có. Để kích hoạt tính năng này, chỉ cần nhấp chuột phải vào bất kỳ quy trình nào, điều hướng đến menu con Giá trị tài nguyênchọn loại tài nguyên bạn muốn thay đổi và chọn giữa Giá trị Phần trăm.

8. Quản lý cửa sổ ứng dụng dễ dàng

Quản lý công việc Nó thua xa các công cụ quản lý cửa sổ chuyên dụng, nhưng nó có một số hành động mà bạn có thể thấy hữu ích. Để truy cập chúng, bạn phải nhấp vào mũi tên thả xuống bên cạnh quy trình bạn muốn quản lý. Điều này chỉ hoạt động đối với danh mục được liệt kê trong phần Ứng dụng của tab Quy trình.

10 thủ thuật Windows Task Manager mà bạn nên biết

Sau khi bạn mở menu kéo xuống cho một mục, hãy nhấp chuột phải và bạn sẽ thấy 5 hành động cửa sổ cho ứng dụng đó:

  • Chuyển sang: Tập trung vào ứng dụng và thu nhỏ Trình quản lý tác vụ xuống Thanh tác vụ.
  • Đưa lên phía trước: Tập trung vào ứng dụng, nhưng không thu nhỏ Trình quản lý tác vụ. Không hoạt động nếu ứng dụng khác luôn ở trên cùng (Always on Top).
  • Thu nhỏ: Thu nhỏ ứng dụng mà không cần tập trung vào cửa sổ ứng dụng.
  • Tối đa hóa: Mở rộng ứng dụng mà không cần tập trung vào cửa sổ ứng dụng.
  • Kết thúc tác vụ: Đóng ứng dụng hoàn toàn.

9. Mở vị trí tệp của ứng dụng

Bạn có thấy rằng mình thường xuyên phải điều hướng đến vị trí cài đặt của một chương trình cụ thể không? Có lẽ bạn cần chỉnh sửa một số tệp cấu hình hoặc có thể bạn muốn bỏ một số tệp chủ đề mới cho chương trình đó.

Thông qua File Explorer là một cách để thực hiện, nhưng sẽ khá mất thời gian và công sức. Thay vào đó, nếu một chương trình đang chạy, Task Manager có thể đưa bạn đến đó trong thời gian kỷ lục.

10 thủ thuật Windows Task Manager mà bạn nên biết 9

Chỉ cần nhấp chuột phải vào bất kỳ quy trình nào và chọn Mở vị trí file. Hành động này sẽ đưa bạn trực tiếp đến thư mục chứa tệp thực thi của quy trình. Nó hoạt động tốt cho các ứng dụng, quy trình nền và quy trình Windows.

10. Khởi chạy Command Prompt trực tiếp

Trong Trình quản lý Tác vụ, bạn có thể đi tới menu Tệp và chọn Chạy Tác vụ Mới để khởi chạy Chạy. Đó là cách tốt nhất để khởi động lại Windows Explorer đã bị đóng băng theo cách thủ công trong các phiên bản Windows trước.

10 thủ thuật Windows Task Manager mà bạn nên biết 10

Nếu bạn giữ phím Ctrl cùng lúc khi nhấp vào hành động Run New Task, nó sẽ khởi chạy Command Prompt hoặc cửa sổ dòng lệnh. CMD thay vì Run. Không chắc tại sao điều này lại ẩn đằng sau một tweak bí mật của Ctrl vì nó thực sự là một thủ thuật khá gọn gàng mà nhiều người không biết.

Có một số cách khác để khởi chạy Command Prompt, nhưng vẫn tốt khi biết rằng thủ thuật này tồn tại. Bạn không bao giờ biết khi nào bạn có thể cần sử dụng nó.

Trên đây là top 10 thủ thuật Windows Task Manager mà bạn nên biết cần biết và muốn biết. Nếu bạn biết thêm thủ thuật nào khác, hãy comment để mình bổ sung nhé. Tôi yêu bạn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button