Máy tính

Ai làm cho Windows khởi động chậm?

Khi bạn mới mua máy tính hoặc mới cài đặt lại máy tính thì tốc độ khởi động máy phải rất nhanh. Trong một thời gian dài, quá trình khởi động Windows dần dần bắt đầu “chậm như rùa”. Bỏ qua tác động phần cứng để ai, ai đã làm điều đó Windows khởi động chậm Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục trong bài viết dưới đây.

Tại sao Windows khởi động chậm?

Thông thường sau khi cài Windows, chúng ta cần cài thêm nhiều chương trình hay phần mềm khác để sử dụng, trong đó có nhiều chương trình tự động thêm vào danh sách khởi động cùng Windows mà chúng ta không hề hay biết. Vì vậy, khi bạn thấy Windows khởi động chậm hơn bình thường, bạn nên tìm ra “ai”, “ai” đã gây ra sự chậm chạp này.

Đây là cách bạn có thể tối đa hóa thời gian khởi động Windows bằng chính công cụ tích hợp sẵn.

Cách xem chương trình khởi động nào làm chậm quá trình khởi động Windows

Với Windows 10

Nhấn Điều khiển + Alt + Xóa bỏ hoặc nhấp chuột phải vào khay tác vụ, chọn Quản lý công việc.

Ai khiến Windows khởi động chậm?  Đầu tiênGiao diện Task Manager trên Windows 10

Nếu bạn không phải là người dùng lâu năm hoặc am hiểu về các tác vụ và quy trình của máy tính, có thể bạn sẽ cần sự trợ giúp của Google để quyết định nên tắt ứng dụng nào. Thông thường không phải các dịch vụ hệ thống, bạn có thể tắt khởi động Windows để tiết kiệm thời gian khởi động. Chú ý đến cột Tác động khởi nghiệpcác ứng dụng được đặt thành Cao có thể được coi là không khởi động cùng Windows, bằng cách nhấp chuột phải vào ứng dụng đó, chọn Tắt.

Ai khiến Windows khởi động chậm?  2

Windows 8.1

Tương tự như các phiên bản Windows trước, chức năng Quản lý công việc vẫn được duy trì trên Windows 8.1 nhưng đã được thiết kế lại về giao diện và cung cấp nhiều tính năng hơn. Đặc biệt phải kể đến tính năng quản lý của phần mềm khởi động cùng hệ thống. Để truy cập Quản lý công việcnhấn tổ hợp phím Điều khiển + Alt + Xóa bỏ trên bàn phím, sau đó chọn Quản lý công việc trong các tùy chọn xuất hiện.

Ai khiến Windows khởi động chậm?  3

Nếu nó trên màn hình Khởi đầu, bạn sẽ được chuyển đến giao diện máy tính để bàn. Bên trong cửa sổ Quản lý công việc, chọn tab Khởi động. Tại đây sẽ xuất hiện danh sách các chương trình sẽ khởi động cùng Windows.

Trong đó, đáng chú ý là chuyên mục Tác động khởi động, cột này sẽ hiển thị chính xác nhất những chương trình nào ảnh hưởng đến tốc độ khởi động của phần mềm đối với hệ thống và được phân thành 4 nhóm gồm Hight, Medium, Low và Not Measure. Đặc biệt, cần chú ý đến những chương trình được đánh giá cao (Hight), đây sẽ là những chương trình cần cân nhắc để vô hiệu hóa chúng.

Việc lựa chọn tắt hoặc giữ chương trình khởi động cùng Windows không khó và chủ yếu phụ thuộc vào nhu cầu của mỗi cá nhân. Ví dụ: các chương trình như Google Chrome, Google Music Manager, BitTorrent Sync, MP3 Skype Recorder hoặc BlueStacks … là những chương trình mà bạn không phải lúc nào cũng phải sử dụng, trong khi chúng được ưu tiên cao (Hight) khi bắt đầu với Windows, vì vậy hoàn toàn có thể hiểu được rằng chúng làm cho Windows khởi động chậm hơn đáng kể so với ban đầu.

Nhưng quan trọng hơn, bạn không thể tắt các công cụ nền của nhà sản xuất phần cứng như Intel hoặc công cụ chống vi-rút.

Windows 7

Việc đầu tiên mà người dùng Windows 7 cần làm là truy cập vào menu Start> Startup để xem có ứng dụng bên thứ ba nào có thể kích hoạt cùng Windows hay không? Nếu bạn thấy bất kỳ chương trình nào ở đây mà bạn không muốn chúng khởi động cùng Windows, chỉ cần nhấp chuột phải vào tên chương trình và chọn Xóa.

Ai khiến Windows khởi động chậm?  4

Một tùy chọn khác để bạn truy cập danh sách các chương trình khởi động cùng Windows là thông qua công cụ Cấu hình hệ thông. Để truy cập công cụ này, hãy vào menu Khởi đầu => Chạy (hoặc bấm tổ hợp phím các cửa sổ + RẺ ), gõ lệnh msconfig trong hộp trống và sau đó nhấn đi vào. Trong cửa sổ Cấu hình hệ thông xuất hiện, chọn thẻ Khởi động.

Không giống như Windows 8.1, cách tiếp cận các chương trình khởi động cùng hệ thống trên Windows 7 ít thân thiện với người dùng hơn và không chứa thông tin ảnh hưởng đến quá trình khởi động. Điều này thực sự gây khó khăn cho những người dùng thiếu kinh nghiệm trong việc chọn chương trình nào nên tắt và chương trình nào nên bỏ đi.

Tuy nhiên, nếu bạn thấy các chương trình như Google Chrome, QuickTime hoặc Skype trong danh sách, bạn có thể tắt chúng bằng cách bỏ chọn tùy chọn trước tên chương trình. Giải pháp này sẽ ngăn không cho các chương trình “ép” khởi động cùng Windows, do đó giúp tăng thời gian khởi động hệ thống lên rất nhiều.

Vì vậy, chính phần mềm hoặc chương trình chúng ta cài đặt trên máy tính đã làm cho Windows khởi động chậm. Công việc tắt các chương trình khởi động cùng windows là giải pháp dứt điểm cho vấn đề này. Chúc may mắn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button