Công nghệ

Apple ‘chơi bẩn’ với người dùng, bị phạt 18 triệu USD

Nghe bài viết này tại Trải nghiệm số

Theo cáo trạng, Apple đã cố tình khiến ứng dụng gọi video FaceTime không thể hoạt động trên các thiết bị iPhone cũ hơn.

Theo Cult of Mac, Apple vừa đồng ý bồi thường 18 triệu USD cho những người yêu cầu bồi thường trong vụ kiện tập thể ở California, Mỹ. Theo cáo trạng, Apple đã cố tình khiến ứng dụng gọi video FaceTime không thể hoạt động trên các thiết bị iPhone cũ hơn.

Thông qua dàn xếp, chủ sở hữu của những chiếc iPhone cũ hơn tham gia vào vụ kiện sẽ được thưởng 3 USD cho mỗi người. Số tiền còn lại sẽ trả cho luật sư và một số chi phí khác.

Nguyên nhân của vụ kiện bắt nguồn từ việc Apple quyết định từ chối sử dụng máy chủ của bên thứ 3 cho FaceTime cách đây vài năm. Trước đó, khi lần đầu tiên ra mắt FaceTime, Apple đã sử dụng các máy chủ bên thứ ba của Akamai để giúp xử lý các cuộc gọi.

Theo thời gian, các máy chủ Akamai ngày càng lưu trữ dữ liệu từ các cuộc gọi FaceTime và khiến Apple tốn hàng triệu USD chi phí bảo trì hàng tháng.

Apple sau đó đã nâng cấp hệ điều hành lên iOS 7 để thay đổi cách hoạt động của FaceTime và giảm yêu cầu tải xuống từ máy chủ của Akamai. Điều này đã giúp Apple tiết kiệm rất nhiều chi phí để bảo trì máy chủ FaceTime.

Tuy nhiên, một số người dùng hiện đang sử dụng iPhone 4 và 4S vẫn đang chạy phiên bản iOS cũ. Điều này khiến Apple phải tìm cách phá vỡ FaceTime trên người dùng iOS 6. Vào thời điểm đó, Apple cho biết đây là một lỗi và cách duy nhất để khắc phục là người dùng nâng cấp lên phiên bản iOS mới hơn.

Người dùng iPhone 4 và 4S sau khi nâng cấp lên iOS 7 đã phàn nàn rằng trải nghiệm người dùng rất tệ. Hiệu suất của các máy cũ sau khi nâng cấp cũng giảm đi rõ rệt.

Năm 2017, một phụ nữ ở California (Mỹ) đã quyết định kiện Apple vì đã phá vỡ tính năng FaceTime trên iOS 6 để buộc người dùng nâng cấp lên iOS 7.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button