Công nghệ

Apple và Google làm ứng dụng phát hiện người nhiễm Covid-19

Nghe bài viết này tại Trải nghiệm số

Liên minh với hàng tỷ người dùng Apple và Google vừa tiết lộ giao diện chính thức của ứng dụng truy tìm, dự kiến ​​sẽ thay đổi cuộc chiến với Covid-19.

Apple và Google đã chia sẻ thêm thông tin về hệ thống cảnh báo và theo dõi tự động của họ đối với những người bị nhiễm Covid-19. Được giới thiệu vào ngày 10 tháng 4, hệ thống vẫn chưa được đặt tên.

Tính năng này sử dụng tín hiệu Bluetooth tiết kiệm năng lượng, cho phép điện thoại nhận ra và trao đổi khóa bí mật khi người dùng ở gần nhau. Hệ thống này chỉ được áp dụng trong mùa dịch, hết dịch sẽ đóng cửa ngay.

Theo hình ảnh giao diện mới được công bố, khi nghi ngờ có tiếp xúc gần với một người được xác nhận là nhiễm Covid-19, hệ thống sẽ tự động hiển thị thông báo cho người dùng. Thông báo này nêu rõ những khả năng có thể bị phơi nhiễm trong vòng 14 ngày kể từ ngày một người bị nhiễm bệnh và hướng dẫn họ liên hệ với các cơ quan y tế để được hỗ trợ.

Bên cạnh đó, ứng dụng này còn có tính năng “cảnh báo những người xung quanh”. Theo đó, người nhận kết quả dương tính có thể chủ động nhập mã xét nghiệm, thời gian xét nghiệm và chia sẻ mã bí mật của mình để hệ thống cảnh báo những người đã bị cận.

Giao diện tự thông báo khi biết nó tích cực. Ảnh: Apple – Google.

Ngoài những hình ảnh về giao diện, nhóm phát triển cũng chia sẻ các công cụ để các nhóm chính phủ và cơ quan y tế có thể tích hợp với ứng dụng này. Chia sẻ với The Verge, đại diện nhóm phát triển cho biết, hệ thống này sẽ được cung cấp trực tiếp cho các nhà phát triển, không phát hành dưới dạng ứng dụng.

Nhóm phát triển cũng từ chối chia sẻ về các đơn vị mà họ đã hợp tác, nhưng cho biết nhiều chính phủ đã bày tỏ sự quan tâm vì đây là giải pháp duy nhất cho phép truy cập kết nối Bluetooth trên smartphone ở cấp độ hệ thống.

Ngày 18/4, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng giới thiệu ứng dụng truy tìm dấu vết và bảo vệ cộng đồng chống lại Covid-19 mang tên Bluezone. Cũng với phương thức làm việc tương tự, các smartphone được cài đặt Bluezone có thể liên lạc với nhau trong khoảng cách 2 mét, ghi lại liên lạc gần, khi nào và trong bao lâu.

Nếu có F0, cơ quan y tế có thẩm quyền nhập dữ liệu F0 vào hệ thống. Hệ thống sẽ gửi dữ liệu F0 đến tất cả các điện thoại thông minh trong cộng đồng Bluezone. Khi đó, lịch sử phơi nhiễm với F0 sẽ được Bluezone phân tích và so sánh trên máy. Nếu có sự trùng khớp, ứng dụng sẽ ngay lập tức cảnh báo người dùng có nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button