Công nghệ

BỊ TỐ ‘CHIÊU TRÒ’, NHỮNG NGƯỜI TỔ CHỨC CHIẾN DỊCH ‘3 CHỮ A’ GIÚP TRẺ TỰ KỶ NÓI GÌ?

Chương trình đào tạo VAN – A365 năm 2019
Nghe bài viết này tại Trải nghiệm số

Những ngày gần đây, chương trình ‘3 chữ A’ đang được cư dân mạng Việt chia sẻ rất nhiều và đang kêu gọi chung tay tìm 100.000 chữ A để giúp đỡ trẻ em mắc chứng tự kỷ.

Nhiều người dùng mạng xã hội Việt Nam gần đây đã đăng các bài viết với hashtag bắt đầu bằng 3 chữ A: #autism, #awareness, # a365. Ý nghĩa của 3 chữ A là Tự kỷ (tự kỷ không chữa khỏi nhưng có thể tiến triển), Nhận thức (nhận thức là quan trọng, phát hiện sớm và can thiệp đúng cách sẽ giúp thay đổi cuộc sống của trẻ). tự kỷ) và A365 (chương trình giáo dục miễn phí cho phụ huynh trong việc phát hiện sớm và can thiệp sớm trẻ tự kỷ tại gia đình và cộng đồng).

Theo ban tổ chức, chương trình này được khởi động từ ngày 10 tháng 3. Người dùng Facebook cần đăng những bức ảnh đẹp, lạc quan (ưu tiên các hoạt động thể thao) và đính kèm 3 hastags #autism, #awareness, # a365.

Một bài đăng trên Facebook ủng hộ chiến dịch ‘3 A’

Từ thông tin phản ánh trên, cộng đồng mạng đã kêu gọi người dùng Facebook đăng bài viết kèm theo những hashtag như chương trình để mạnh thường quân ủng hộ 200 triệu đồng tổ chức lớp tập huấn cho phụ huynh có con mắc chứng tự kỷ. . Người dùng Facebook có thể đăng nhiều lần, mỗi lần sẽ được tính là 3 điểm A, và khi đạt 100.000 điểm A, nhà tài trợ Grand Challenges Canada (GCC) sẽ tài trợ 200 triệu đồng để tổ chức các khóa đào tạo cho phụ huynh là người khuyết tật. trẻ tự kỷ.

Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua, có khá nhiều người dùng Facebook đã có những ý kiến ​​trái chiều về chương trình và cho rằng đây là một hình thức quảng cáo cho các nhà tài trợ. Nhiều người còn cho rằng chương trình ‘kêu gọi 200 triệu đồng’ nhưng không phải là tiền mặt mà còn tung lên mạng để tạo chiến dịch.

Mới đây, tại Fanpage chính thức của Mạng lưới người tự kỷ Việt Nam (VAN), các lập trình viên đã đăng tải một bài viết nhằm giải đáp những nghi ngờ của cư dân mạng. Theo đó, VAN chia sẻ: ‘Về gói tài trợ 200 triệu đồng để mở các khóa đào tạo phụ huynh được đưa ra như một điều kiện của chương trình, không có nghĩa là sẽ bị từ chối khi không đạt 100.000 A. Khi phát động chương trình, chúng tôi chỉ đặt kỳ vọng và kêu gọi sự giúp đỡ, gieo rắc lo lắng về bệnh tự kỷ chứ không nói rõ thời hạn thực hiện, vì yếu tố dịch bệnh nên có thể kéo dài đến cuối tháng 4 hoặc lâu hơn. Tuy nhiên, đến thời điểm này, chúng tôi nhận thấy mình đã chắc chắn đạt mốc kỳ vọng nên sẽ kết thúc chương trình vào ngày 15/4 ‘.

Chương trình đào tạo VAN – A365 năm 2019

Ngoài ra, VAN cũng chia sẻ cách sử dụng 200 triệu đồng: ‘Chúng tôi đã tổ chức 15 buổi tập huấn tại các địa phương trong năm 2019, và chỉ dừng lại vì covid-19. Số tiền dự kiến ​​khoảng 200 triệu sẽ để tổ chức 10 đến 15 buổi đào tạo tiếp theo, với hình thức tổ chức như năm 2019. Kinh phí sẽ được trả cho chuyên gia (1 ngày), phương tiện đi lại (vé máy bay). nếu đi tỉnh xa), chi phí ăn ở của đoàn tổ chức, không thu phí người tham gia tập huấn, không trả lương cho tình nguyện viên VAN và A365 tham gia tập huấn ‘.

Cùng với đó, bà Trần Thị Ban Mai (Phó Chủ tịch Mạng lưới Người tự kỷ Việt Nam – Viet Nam Autism Network) trả lời trên báo Thanh niên rằng: ‘Chúng tôi rất tiếc nếu có sự hiểu lầm rằng buộc phải đạt được định mức 100.000 điểm A trong thời gian ngắn. Gói tài trợ 200 triệu đồng để mở các khóa đào tạo phụ huynh được đưa ra như một điều kiện của chương trình. Điều này cũng không có nghĩa là nó sẽ bị từ chối khi không có đủ 100.000 A.

Bà Phạm Thị Kim Tâm (Chủ tịch Mạng lưới Người tự kỷ Việt Nam – Viet Nam Autism Network) trả lời trên báo chí cũng cho biết: ‘Quỹ GCC trị giá 200 triệu đồng có sẵn để hỗ trợ các hoạt động của VAN thông qua Trung tâm Sáng kiến ​​Sức khỏe và Dân số, tức là A365. A365 sẽ chịu trách nhiệm tính toán số tiền A. VAN không nhận số tiền trực tiếp từ nhà tài trợ, nhưng sẽ là nơi thực hiện chương trình để sử dụng số tiền đó. A365 sẽ là đơn vị chi tiền cũng như báo cáo với các nhà tài trợ ‘.

Ngoài ra, trong bài viết trên Fanpage của VAN cũng có đoạn văn nhận lỗi nếu gây hiểu nhầm: ‘Chúng tôi xin nhận lỗi nếu có sơ suất trong khâu truyền thông, đăng tải về sự kiện, gây ra những hiểu lầm đáng tiếc. Kết lại hành trình gom góp chữ A là những bức hình đầy lạc quan, vui vẻ của mọi người tham gia trên Facebook thời gian qua, không lợi dụng ai ‘.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button