Công nghệ

Bỏ túi các cách tính tổng trong Excel cực kỳ cần thiết!

Cách tính tổng trong Excel
Nghe bài viết này tại Trải nghiệm số

Tiếp tục các thủ thuật Excel, trong bài viết này Trải Nghiệm Số chia sẻ với các bạn các cách tính tổng trong Excel, hàm tính tổng trong Excel. Bạn có thể tham khảo để sử dụng linh hoạt trong các trường hợp khi làm việc với bảng tính.

Cách tính tổng trong Excel dựa trên thanh trạng thái

Trong Excel có một tùy chọn rất hữu ích khi bạn cần tính tổng trong một cột. Tức là bạn chỉ cần bôi đen cột chứa dữ liệu cần tính tổng. Sau đó, nhìn xuống thanh trạng thái Excel; Ở góc dưới cùng bên phải bạn sẽ thấy mục Sum là tổng vùng dữ liệu cần tính.

Cách tính tổng nhanh chóng trong Excel
Nhìn vào thanh trạng thái bạn sẽ nhanh chóng tính được tổng lương của mọi người

Với cách tính tổng trong tệp Excel Với điều này, bạn chỉ biết vùng dữ liệu cần tính toán mà không cần sao chép và hiển thị rõ ràng các chữ số.

Cách tính tổng trong Excel với AutoSum

Trong trường hợp cần tính tổng trong Excel, đồng thời giữ nguyên kết quả trong bảng, bạn có thể sử dụng hàm Autosum. Với Autosum sẽ tự động thêm dữ liệu và sau đó hiển thị tổng số trong ô mà bạn chọn để nhập kết quả. Các bước thực hiện như sau:

  • Bước 1: Trong bảng dữ liệu, chọn ô dưới cột để nhập kết quả.
  • Bước 2: Trên tab Home, chọn AutoSum.
Cách nhanh nhất để tính tổng trong Excel
Có nhiều cách để tính tổng trong Excel

Tuy nhiên, cách tính tổng này bạn chỉ áp dụng khi tính tổng cho một cột dữ liệu trong bảng. Với vùng dữ liệu lớn bạn sẽ không áp dụng.

Hàm tính tổng trong Excel

Đối với những bạn thường xuyên làm việc với bảng tính, chắc hẳn bạn đã quen với Hàm tính tổng trong Excel. Với hàm sum, bạn sẽ tính toán được phạm vi dữ liệu rộng hơn, có thể bao gồm nhiều ô khác nhau mà không cần nằm trong cùng một cột dữ liệu. Ví dụ để tính tổng các ô không liền nhau trong Excel, cách tính tổng nhiều cột trong Excel bạn cũng sẽ sử dụng hàm Sum này.

Sum - Hàm tính tổng trong Excel
Sum – Hàm tính tổng trong Excel

Tổng . công thức hàm = Tổng (số 1; số 2;….) Trong đó: Số 1, 2 là đối số cần tính tổng.

Cách lọc và tính tổng nhanh chóng trong Excel với Subtotal

Đối với hàm Sum, bạn sẽ tính một tổng cố định; tức là sẽ tính tổng cho tất cả các đối tượng mà không cần tách thành nhóm con (giá trị sẽ không thay đổi khi bạn thao tác lệnh Filter). Hoặc khi lồng các hàm Sum lại với nhau, dữ liệu sẽ được tính hai lần.

Trong trường hợp này, bạn sẽ sử dụng hàm Subtotal. Không giống như hàm Sum, hàm Subtotal có thể tính cả tổng cố định và tổng di chuyển. Tức là khi tính tổng cho mỗi nhóm, giá trị sẽ thay đổi khi bạn thực hiện lệnh Filter. Đồng thời, lồng các hàm Subtotal, dữ liệu sẽ không bị trùng lặp 2 lần.

Ví dụ: Sử dụng hàm Subtotal, bạn sẽ tính toán tổng các giá trị thỏa mãn bộ lọc. Để hiểu rõ hơn về hàm Sum và hàm Subtotal, bạn có thể làm theo ví dụ sau:

Trong trường hợp tính tổng lương của tất cả nhân viên, bạn có thể sử dụng hàm Sum hoặc hàm Subtotal. Tuy nhiên, khi bạn cần tính tổng theo điều kiện đã lọc, ví dụ tổng lương của bộ phận nhân sự, sử dụng Sutotal sẽ giúp bạn tính tổng theo điều kiện chính xác. Và hàm Sum sẽ vẫn cộng lương của mọi người.

Phần kết

Sau đây là cách tính tổng trong Excel mà Trải Nghiệm Số muốn tổng hợp lại cho bạn đọc. Hy vọng, thủ thuật excel Chúng tôi chia sẻ để giúp công việc và các thao tác của bạn trên bảng tính trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

Tìm kiếm thêm thông tin: Hàm thống kê trong Excel

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button