Công nghệ

Bùng nổ clip khiêu dâm, quay lén để trả thù trên mạng xã hội

Christabel Chua là nạn nhân của nội dung khiêu dâm không có sự đồng ý. Ảnh: Channel News Asia.
Nghe bài viết này tại Trải nghiệm số

Việc chia sẻ nội dung khiêu dâm không có sự đồng thuận đang gia tăng ở Singapore. Nhiều nạn nhân đang cố gắng chống lại tình trạng này.

Không gian mạng là con dao hai lưỡi đối với những người có ảnh hưởng như Christabel Chua.

Đó là nơi cô bán sản phẩm và quảng cáo với hơn 250.000 người theo dõi trang cá nhân. Tuy nhiên, đó cũng là nơi cơn ác mộng lớn nhất của Chua ập đến. Một người đã xâm nhập dữ liệu của bạn trai cũ của cô vào năm 2018 và đăng video quan hệ tình dục của họ lên internet

“Mọi người đang chia sẻ video này một cách trắng trợn và vô tâm. Khi nghe những điều như vậy, bạn cảm thấy rất đau lòng. Bạn sẽ không muốn điều này xảy ra với bất kỳ ai “, bà Chua nói với Channel News Asia.

“Có những bình luận như: Tôi hy vọng cô ấy tự sát, tôi hy vọng cô ấy chết. Những điều này lặp đi lặp lại trong đầu bạn không ngừng ”, Chua nói.

Cô gái 29 tuổi này là nạn nhân của hình ảnh khiêu dâm không có sự đồng ý. Video của cô đã lan truyền trên các trang web khiêu dâm, diễn đàn và nhiều mạng xã hội.

Được chia sẻ trên nhiều nền tảng

Số vụ lạm dụng tình dục được Hiệp hội Phụ nữ Hành động và Nghiên cứu ghi nhận đã tăng hơn gấp đôi từ 30 vụ vào năm 2016 lên 64 vụ vào năm 2018. Chúng bao gồm các mục đích trả thù bằng camera ẩn và nội dung khiêu dâm.

Cảnh sát đã ghi lại nhiều vụ việc như vậy nữa. Khoảng 230 trường hợp mãn nhãn có liên quan đến cam gián điệp trong năm 2017. Năm 2013, con số là 150.

Phần lớn nội dung được đăng trên các trang web khiêu dâm. Tuy nhiên, một số nội dung đã xuất hiện trên các mạng xã hội và nhóm trò chuyện, chẳng hạn như Tumblr và Telegram.

Nội dung khiêu dâm thường được chia sẻ trên nhiều nền tảng. Ảnh: Channel News Asia “Reddit là một nơi phổ biến để mọi người chia sẻ loại thông tin này. Một nền tảng khác mà tôi cũng gặp rất nhiều trường hợp là Twitter, ”Nicole Lim, một tín đồ của các nền tảng chia sẻ loại thông tin này cho biết. “Gần như mọi thứ đều ở đó và họ có vài nghìn lượt xem.”

Một trong những ví dụ quan trọng nhất là nhóm Telegram SG Nasi Lemak. Nhóm này không thể truy cập được nữa nhưng được cho là có hơn 44.000 thành viên và một số đã chia sẻ ảnh và video khiêu dâm của phụ nữ trong đó.

Vào tháng 10, bốn người đàn ông đã bị buộc phải phát tán tài liệu khiêu dâm, bao gồm cả ảnh ẩn, vào nhóm trò chuyện này.

Bà Lim nói: “Ngày càng có nhiều nội dung khiêu dâm không có sự đồng thuận. “Điều này là do một số yếu tố và yếu tố lớn nhất là công nghệ.”

Trong nhiều trường hợp, camera ẩn được sử dụng để ghi lại nội dung khiêu dâm. Vì các nạn nhân thường không biết mình bị chĩa mũi dùi, nên số nạn nhân thực sự nhiều hơn con số được ghi lại.

Nhà sản xuất máy ảnh gián điệp John Seng cho biết các máy ảnh này đã trở nên nhỏ hơn và độ phân giải của chúng tốt hơn nhiều.

Mặc dù việc lắp đặt camera ẩn không phải là bất hợp pháp ở Singapore, nhưng những người quay phim các hành động riêng tư mà không được sự đồng ý có thể bị bỏ tù tới hai năm, cảnh cáo hoặc phạt tiền.

Trận chiến của các nạn nhân

Chương trình Undercover Asia của Channel News Asia thâm nhập vào một số nền tảng mà những người theo dõi thường xuyên. Một số thậm chí còn khoe khoang về bộ sưu tập các video quay lén mà họ đã thực hiện.

Tuy nhiên, một số nạn nhân đã bắt đầu phản ứng, chẳng hạn như Elicia Yeo, người đã giúp giải quyết vụ việc của nhóm SG Nasi Lemak với ông Benjamin Tang.

Các bức ảnh của cô Yeo trên mạng xã hội đã được đăng trong nhóm trò chuyện này và các thành viên đã đưa ra những bình luận tục tĩu về cô. Trong khi đó, anh Tang muốn giúp đỡ một người bạn gặp vấn đề tương tự. Vì vậy, cả hai đã tham gia nhóm Telegram này để xóa những bức ảnh đó.

Cả hai đều bị sốc khi tìm thấy hàng nghìn hình ảnh phụ nữ, mặc quần áo hoặc khỏa thân trong đó. “Họ thậm chí còn dạy bạn cách quay lén ảnh và video của phụ nữ. Cứ sau mỗi giây lại có người đăng một thứ gì đó, ”Yeo, người đã trình báo sự việc với cảnh sát cho biết.

Ông Tang, một chuyên gia công nghệ, đã lập trình cho robot mạng thu thập thông tin về các thành viên và đưa thông tin này cho cảnh sát. “Những bức ảnh chắc chắn đã được sử dụng mà không có sự đồng ý”, ông Tang nói.

Nội dung khiêu dâm không có sự đồng ý cũng bao gồm việc thay đổi hình ảnh của một người theo cách khiêu dâm. Bà Gia Lim là nạn nhân của việc này.

Cô ấy đang chuẩn bị cho kỳ thi O của mình vào năm 2015 thì cô ấy phát hiện ra ai đó đã đăng một bức ảnh đã qua chỉnh sửa của cô ấy lên Tumblr với chú thích tục tĩu.

Sau đó, cô phát hiện ra rằng một trong những người bạn nam thân nhất của cô đã đăng bài này. Tuy nhiên, cô quá đau khổ nên vẫn tiếp tục theo đuổi vụ án.

Kể từ đó, cô đã chia sẻ kinh nghiệm của mình khi là nạn nhân của nội dung khiêu dâm không có sự đồng thuận và đang làm việc với Bộ Giáo dục Singapore để nâng cao nhận thức về vấn đề này trong trường học.

Khó áp dụng luật

Năm ngoái, Quốc hội Singapore đã thông qua Dự luật Cải cách Luật Hình sự, quy định tội phạm tình dục sử dụng công nghệ như mãn nhãn và gửi nội dung khiêu dâm cho người lạ là bất hợp pháp.

Nhưng những thay đổi này rất khó thực thi. Luật sư Adam Maniam từ Drew và Napier cho biết sẽ không thực tế nếu mong đợi chính phủ có đủ nguồn lực để điều tra và truy tố tất cả những trường hợp này.

“Ngay cả khi người thực hiện hành vi bị kết tội, nội dung đó vẫn có thể được lưu trữ trên nhiều trang web quốc tế,” ông Maniam nói.

“Vì vậy, ngay cả khi tòa án yêu cầu các trang web này gỡ nội dung xuống, vẫn có thể có vấn đề với việc thực thi”, ông nói thêm.

Tuy nhiên, có những công ty có thể giúp nạn nhân gỡ bỏ nội dung này. Lawmence Wong, giám đốc khu vực của Internet Removal Asia tại Kuala Lumpur, cho biết công ty của ông thường có thể xóa 80% liên kết trong vòng hai đến bốn tuần.

Nhưng không ai đảm bảo những nội dung này sẽ bị xóa vĩnh viễn. “Điều này nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng tôi,” Wong nói. “Nếu trang web được khôi phục, nội dung đó có thể xuất hiện lại. Vì vậy, điều quan trọng là phải có một quy trình giám sát. “

Xóa nội dung cũng không hề rẻ. Mỗi liên kết có thể có giá từ $ 210 đến $ 385. Và đối với nhiều nạn nhân, nỗi đau mà họ phải chịu đựng không gì có thể xóa nhòa.

Dù đã bắt được kẻ trộm và phát tán video riêng tư của bà Chua nhưng vụ việc vẫn chưa có hồi kết.

“Thế giới Internet tồn tại mãi mãi. Vì vậy, tôi không thể nói rằng một ngày nào đó bạn sẽ không thể tìm thấy bất cứ thứ gì, dù nó liên quan đến tôi hay người khác ”, bà Chua nói.

“Một trong những điều khó nhất về nội dung này sẽ luôn ở đó,” bà Chua nói.

Nguồn Zing

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button