Công nghệ

Ca sĩ VN và nhiều người dùng mắc lừa ‘điều lệ mới của Facebook’

Nghe bài viết này tại Trải nghiệm số

Ngày 21/8, cộng đồng mạng đăng tải bức “tâm thư” gửi Facebook nhằm ngăn chặn mạng xã hội này vi phạm quyền riêng tư. Nhiều người nổi tiếng cũng chia sẻ thông tin này.

Bài đăng từ trang cá nhân của ca sĩ Thu Thủy nhận được hàng nghìn lượt tương tác. Ngay cả bộ trưởng năng lượng Hoa Kỳ cũng là nạn nhân của trò chơi khăm này.

Tiêu đề của tin nhắn thu hút sự chú ý với dòng chữ “Thông báo khẩn cấp”. Để tăng độ tin cậy, dòng tin trên khẳng định nguồn tin đã được “Kênh 13 Tin tức” đề cập.

Mở đầu, đoạn thông báo trên cho người xem thấy Facebook đang thay đổi chính sách quản lý nội dung và đe dọa rằng “tin nhắn, ảnh và trạng thái của người dùng sẽ được công khai”. Việc không phản đối bằng cách đăng thông báo sẽ khiến người dùng gặp rủi ro pháp lý sau này.

Ngoài ra, trò đùa trên còn đánh động vào cảm xúc của người nhận bằng lời kêu gọi chia sẻ vì “copy và paste đơn giản chẳng tốn tiền gì, còn an toàn hơn là tiếc”.

“Đừng quên ngày mai sẽ bắt đầu một quy tắc mới của Facebook, nơi họ có thể sử dụng ảnh của bạn. Đừng quên thời hạn hôm nay !!! Nó có thể được sử dụng trong các vụ kiện chống lại bạn tại tòa án. Mọi thứ bạn đã từng đăng đều trở thành công khai kể từ hôm nay. Ngay cả những tin nhắn hoặc hình ảnh đã bị xóa cũng không được phép. Không tốn kém gì cho một bản sao và dán đơn giản, nó an toàn hơn là hối tiếc. Kênh 13 News đã nói về sự thay đổi trong chính sách bảo mật của Facebook ”nội dung tin nhắn lan truyền trên mạng những ngày gần đây.

Để không gặp rủi ro pháp lý sau này, thông báo trên đã yêu cầu người dùng sao chép toàn bộ văn bản và chia sẻ lên trang cá nhân, phản đối sự thay đổi chính sách của Facebook.

“Tôi không cấp cho Facebook hoặc bất kỳ pháp nhân nào khác có liên quan đến Facebook quyền sử dụng hình ảnh, thông tin, tin nhắn hoặc bài đăng của tôi, trong quá khứ hay tương lai. Với tuyên bố này, tôi nghiêm cấm Facebook tiết lộ, sao chép, phân phối hoặc thực hiện bất kỳ hành động nào khác chống lại tôi dựa trên hồ sơ này và nội dung của nó. Nội dung của hồ sơ này là thông tin cá nhân và bí mật. Thông báo cho biết các hành vi vi phạm quyền riêng tư sẽ bị trừng phạt (UCC 1-308-1 1 308-103 và Rome).

“Tất cả các thành viên của Facebook phải đăng một thông báo như thế này để tránh rắc rối sau này. Nếu bạn không đưa ra tuyên bố như thế này, điều đó sẽ được ngụ ý rằng bạn đang cho phép Facebook sử dụng ảnh của bạn, cũng như thông tin có trong các cập nhật về trạng thái hoặc hồ sơ cá nhân của bạn. cốt lõi. Tôi không đồng ý việc Facebook chia sẻ ảnh hoặc tin nhắn từ trang này của tôi “, nội dung bức” tâm thư “phát tán trên mạng”, đoạn tin giả nhấn mạnh người dùng cần chia sẻ để tránh rắc rối về sau.

Mặc dù Facebook từng dính vào nhiều vụ lùm xùm về dữ liệu người dùng nhưng thông báo trên thực chất chỉ là một trò đùa.

“Đọc qua dễ nhận thấy thông báo trên mang đậm phong cách Google dịch, câu từ khó hiểu. Thông điệp này bắt nguồn từ một trò lừa bịp lâu đời của nước ngoài. Sau Facebook, thông điệp này đã lan truyền qua các nền tảng khác bao gồm Instagram và WhatsApp ”, Tri Tran, nhân viên dịch vụ Facebook tại TP.HCM, chia sẻ.

Tuy nhiên, nhiều người không tin vẫn muốn chia sẻ thông điệp “cho yên tâm”. “Không tin thì thôi chứ click chuột thì mất gì, đến đâu hay tới đó”, tài khoản Facebook Trần Phương Thanh bình luận khi bạn bè khuyên đây chỉ là tin giả.

Snope, một trang web chuyên kiểm tra tin tức giả, đã xác nhận “bức thư máu” chỉ là giả.

Theo Snope, một trang web chuyên kiểm tra tin tức giả mạo, thông tin này có nguồn gốc từ nước ngoài vào năm 2012 và hoàn toàn không có thật.

“Thông điệp khiến người dùng nghĩ rằng có một câu thần chú đơn giản sẽ giúp họ tránh được những rủi ro pháp lý. Tuy nhiên, luật không hoạt động theo cách đó, ”Snape giải thích.

Theo đó, thông tin người dùng đăng công khai sẽ được sử dụng công khai. Những thứ khác như ảnh, tin nhắn đã xóa hoặc cài đặt quyền riêng tư sẽ vẫn ở chế độ riêng tư.

Vào tháng 11 năm 2012, trước thông điệp được lan truyền trên, Facebook đã coi đây là tin giả. “Ai sử dụng Facebook đều sở hữu và kiểm soát nội dung họ tự đăng. Điều này được nêu cụ thể trong điều khoản sử dụng của chúng tôi “, Andrew Noyes, phát ngôn viên của Facebook nói với ABC News.

Đây không phải là lần đầu tiên người dùng Việt dính bẫy vì những trò đùa trên mạng xã hội. Vào tháng 12/2018, nhiều người dùng Facebook tại Việt Nam đã gửi cho nhau một bức ảnh với nội dung kêu gọi tắt điện thoại di động vào ban đêm để tránh bị ảnh hưởng bởi “tia vũ trụ”.

Trước khi có mạng xã hội, trò lừa bịp dựa trên tin tức giả mạo cũng đã xuất hiện trong thời kỳ đầu của ngành bưu chính viễn thông với hình thức “gửi bức thư này cho 100 người hoặc bạn sẽ chết”. Động cơ của chiêu trò này được cho là nhằm tăng doanh thu cho các đơn vị chuyển phát.

Nguồn Zing

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button