Máy tính

Cách chọn mua RAM cho laptop? RAM laptop hãng nào?

Microsoft ngừng hỗ trợ Windows 7 và khuyến khích người dùng nâng cấp lên Windows 10. Động thái này khiến hàng loạt laptop 2GB buộc phải nâng cấp ram. Vậy làm thế nào để chọn mua ram laptop để nâng cấp máy tính của bạn và Nên chọn ram laptop của hãng nào? ? Hãy cùng tìm câu trả lời cho câu hỏi trên trong bài viết dưới đây.

Vai trò của RAM đối với máy tính xách tay

RAM – Random Access Memory là bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên, RAM có tốc độ truyền dữ liệu cực nhanh. RAM trên máy tính xách tay, giống như trên máy tính để bàn, là nơi lưu trữ dữ liệu tạm thời để xử lý các tác vụ của máy tính. CPU thay vì truy xuất dữ liệu từ ổ đĩa sẽ lấy dữ liệu trên RAM để xử lý rồi lưu trở lại ổ cứng.

Mọi thao tác trên máy tính đều sử dụng Bộ nhớ ram, từ hệ điều hành đến các chương trình phần mềm đều sử dụng RAM nên về cơ bản RAM nhiều hơn sẽ giúp máy tính chạy mượt mà hơn. Hệ điều hành càng tốt, càng nhiều phần mềm thì càng cần nhiều RAM.

Các tiêu chí cần thiết khi chọn RAM cho laptop

Trước khi quyết định nâng cấp RAM cho laptop, bạn phải biết laptop đang sử dụng loại RAM nào, bus bao nhiêu và máy tính có còn trống khe RAM hay không.

Cách chọn mua RAM cho laptop?  RAM máy tính xách tay của thương hiệu nào?  Đầu tiên

Đồng thời, sau này cũng kiểm tra xem mainboard là gì để kiểm tra tính tương thích của RAM. Cho dù nó có được hỗ trợ bởi bo mạch chủ hay không, bạn phải tìm hiểu trong sách hướng dẫn hoặc trên trang chủ của nhà sản xuất bo mạch chủ của bạn.

Máy tính xách tay sử dụng loại RAM nào?

Với những thanh RAM laptop cũ, chúng ta nên gắn chúng theo từng cặp giống nhau. Ví dụ như laptop của bạn đang sử dụng ram 2GB thì bus 1600MHz phải là 2GB RAM khi bạn lắp vào 1600MHz . Trường hợp bạn muốn lắp RAM 4GB thì nên lắp 2 thanh RAM, mỗi thanh 2GB cùng loại, không nên lắp một thanh 4GB. Việc bạn lựa chọn dung lượng RAM từ 2-4GB tùy thuộc vào hệ điều hành và các chương trình bạn cần sử dụng. Ví dụ, hệ điều hành Windows 10 phải có 8GB RAM trở lên.

Hiện nay công nghệ RAM đã thay đổi, chúng ta không cần bắt buộc phải nâng cấp ram cùng loại nữa mà chỉ cần quan tâm xem laptop có trống khe cắm ram hay không. Nếu bạn cắm loại ram khác thì các bus cũng không ảnh hưởng quá nhiều.

Cách chọn mua RAM cho laptop?  RAM máy tính xách tay của thương hiệu nào?  2

Cách kiểm tra tên RAM, số lượng khe cắm rất đơn giản, chỉ cần cài đặt phần mềm Speccy tại liên kết sau

https://www.ccleaner.com/speccy/download

Cài đặt nó trên máy tính của bạn và sau đó bật phần mềm. Bấm vào phần RAM để hiển thị đầy đủ thông tin về tên ram, hãng sản xuất, tốc độ cũng như các khe cắm ram. Khe cắm ram xem trong phần SPD, ví dụ trong hình máy tính xách tay, có 2 khe cắm ram và cả 2 đều đang sử dụng. Trường hợp này nếu bạn vẫn muốn nâng cấp RAM thì nên cân nhắc việc bỏ 1 thanh.

Cách chọn mua RAM cho laptop?  RAM máy tính xách tay của thương hiệu nào?  3

Số lượng RAM hạn chế

RAM bị giới hạn bởi hệ điều hành, ví dụ win 7 32 bit chỉ nhận tối đa 3GB RAM, muốn ghét thì phải dùng HĐH 64 bit. Hiện nay, dung lượng phần mềm vượt trội và chiếm nhiều RAM nên hầu hết mọi người đều sử dụng laptop có RAM> 4GB.

Nên mua RAM của hãng nào cho laptop tốt nhất hiện nay?

G.Skill

Nếu như trước đây, giá RAM của hãng G.Skill thường ngang ngửa với các loại RAM tương tự của các hãng nổi tiếng hơn. Nhưng do các hãng Ram lớn đều tăng giá các dòng RAM nên G.Skill có phân khúc khách hàng riêng nhờ chất lượng và giá rẻ nhất. Nhược điểm của Ram G.Skill đôi khi có thể chỉ là ngoại hình bởi Ram G.Skill không mang cho mình một thiết kế hiện đại mà giá cả lại phải chăng và chất lượng đảm bảo. Bạn không quan tâm đến ngoại hình của RAM, tất nhiên Ram G.Skill là một lựa chọn hợp lý.

Kingston HyperX

Trong phân khúc RAM tầm trung Ram Kingston vẫn giữ được chỗ đứng vững chắc khi sở hữu thiết kế không quá hầm hố nhưng ngầu, chất lượng và độ bền cao. Ram Kingston HyperX được đánh giá là loại Ram tầm trung tốt nhất mà ai cũng có thể sở hữu. Giá của Ram Kingston sẽ chỉ nhỉnh hơn Ram G.Skill một chút.

Cách chọn mua RAM cho laptop?  RAM máy tính xách tay của thương hiệu nào?  4

Corsair

RAM Corsair là dòng RAM cao cấp nên tất nhiên bạn sẽ không cần lo lắng khi mua RAM Corsair. Thiết kế của Corsair RAM thường theo phong cách nghiêm túc và có phần hơi hầm hố, cũng bởi vì bộ tản nhiệt của Corsair RAM lớn và cao hơn một chút so với các loại Ram khác. Tại sao nói RAM Corsair sản xuất RAM cao cấp, vì RAM COrsair có bus cao hơn bình thường và thường dùng để ép xung. Corsair thường bán RAM theo bộ, không phải riêng lẻ, có nghĩa là một bộ có 2 x 4GB chẳng hạn. Corsair cũng có những cặp RAM với bus khủng và có vẻ ngoài sang trọng như Corsair Dominator nhưng giá của nó lên tới vài triệu nên những ai thực sự tiết kiệm mới có thể sở hữu được.

Cách chọn mua RAM cho laptop?  RAM máy tính xách tay của thương hiệu nào?  5

Các thủ thuật trên đã giúp bạn giải quyết vấn đề cách chọn RAM cho máy tính xách tay phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng như từng loại máy. Nếu thấy bài viết hữu ích hãy chia sẻ để mọi người cùng hiểu rõ hơn nhé! Cảm ơn bạn đã đọc

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button