Máy tính

Cách chụp màn hình máy tính nhanh trên Windows & macOS

Bạn muốn chụp ảnh màn hình máy tính để lưu lại khoảnh khắc nào đó hoặc chụp lại thông báo lỗi để gửi đến người hỗ trợ. Có thể bạn không biết rằng có nhiều cách để làm điều này. Trong bài viết này, Thuthuattienich.com sẽ chia sẻ tất cả các cách có thể chụp màn hình máy tính nhanh nhất và đơn giản nhất.

Làm cách nào để chụp ảnh màn hình trên máy tính Windows và macOS?

Cách chụp màn hình máy tính 01: Sử dụng các phím tắt nhanh

Trên máy tính Windows

→ Chụp nhanh toàn bộ màn hình: Windows + Print Screen (hoặc Windows + Fn + Print Screen)

→ Chụp toàn bộ màn hình và chỉnh sửa: Print Screen hoặc Print Sc SysRq (nếu không, hãy thử sử dụng Fn + Print Screen hoặc Fn + Print Sc SysRq). Quá trình chụp này chỉ lưu ảnh chụp màn hình vào khay nhớ tạm, bạn phải dán ảnh vào các công cụ như Paint hoặc Word để xuất ảnh. Xem hướng dẫn chi tiết tại đây

→ Chụp ảnh màn hình cửa sổ đang mở và chỉnh sửa: phím Alt + Print Screen hoặc Alt + Print Sc SysRq (nếu nó không hoạt động, hãy thử Alt + Fn + phím Print Screen hoặc Alt + Fn + Print Sc SysRq). Quá trình chụp này chỉ lưu ảnh chụp màn hình vào khay nhớ tạm, bạn phải dán ảnh vào các công cụ như Paint hoặc Word để xuất ảnh. Xem hướng dẫn chi tiết tại đây

Theo mặc định, ảnh chụp màn hình sẽ được lưu tại: C: \ Users \ (Tên máy tính) \ Hình ảnh \ Ảnh chụp màn hình, bạn có thể thay đổi thư mục lưu theo hướng dẫn tại đây.

Chụp nhanh toàn bộ màn hình máy tính bằng phím tắt Windows + Print Screen

Trên máy tính macOS

  • Nhấn tổ hợp phím Command + Shift + 3, ngay lập tức màn hình được chụp và tự động lưu vào tập tin trên Desktop.
  • Tương tự khi nhấn tổ hợp phím Command + Shift + Control +3, màn hình sẽ được chụp và lưu vào clipboard (hay còn gọi là bộ nhớ tạm thời), bạn hãy mở tập tin và dán hình ảnh đã chụp vào.

Ví dụ, trong hình ảnh dưới đây, tôi đã chụp ảnh màn hình và dán nó vào Word.

Chụp ảnh màn hình trên macOS

  • Nhấn tổ hợp phím Command + Shift +4, thao tác này cho phép bạn chụp ảnh màn hình một phần màn hình mà bạn chọn, chỉ cần kéo thả, hình ảnh sẽ tự động lưu vào một tập tin trên Desktop.
  • Command + Shift + Control +4 = Tương tự như trên ngoại trừ ảnh chụp màn hình sẽ được lưu vào Clipboard, chọn ứng dụng và Dán
  • Ngoài ra, nếu bạn nhấn tổ hợp phím Command + Shift + 4 + Spacebar (dấu cách), màn hình sẽ hiện ra hình ảnh camera, di chuyển đến phần bạn muốn chụp, nhấn một cú nhấp chuột, phần bạn đã chọn sẽ được chụp mà không bị nhiễu nền.

→ Xem hướng dẫn chi tiết tại đây

Cách chụp màn hình máy tính 02: Sử dụng phần mềm hỗ trợ

Chụp màn hình máy tính bằng các công cụ có sẵn trên máy tính

Trên máy tính Windows từ Windows 7, chúng tôi có Công cụ Snipping để trợ giúp chụp ảnh màn hình máy tính với nhiều tùy chọn.

Bước 1: Tìm Công cụ cắt bằng hộp tìm kiếm của Windows.

Cách mở Công cụ Snipping

Bước 2: Sau khi mở Snipping Tool, hãy nhấn. cái nút Mới để chụp ảnh màn hình của ngày tháng hoặc nhấn nút mũi tên bên phải nút New để có các tùy chọn chụp ảnh màn hình như: Free-form Snip, Rectangular Snip (Hình chữ nhật), Window Snip (Cửa sổ), Full-screen Snip (Toàn màn hình).

Các tùy chọn chụp ảnh màn hình với Công cụ Snipping

Bạn cũng có thể thiết lập để tự động chụp ảnh màn hình sau một khoảng thời gian đặt trước, tối đa 5 giây.

Bạn có thể đặt bao nhiêu giây để chụp ảnh màn hình (tối đa 5 giây)

Bước 3: Sau khi chụp ảnh màn hình, bạn có thể chỉnh sửa nó bằng một số công cụ chỉnh sửa trên Snipping Tool và sau đó lưu lại.

Trên Windows 10, Snipping Tool được thay thế bằng công cụ Snip & Sketch, xem hướng dẫn chi tiết tại đây

Cài đặt thêm phần mềm hỗ trợ chụp ảnh màn hình máy tính

Lightshot là một trong những phần mềm quay màn hình máy tính tốt nhất hiện nay (có cả phiên bản dành cho Windows và macOS). Để chụp ảnh màn hình máy tính bằng phần mềm Lightshot, bạn làm theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Đầu tiên bạn tải phần mềm Lightshot tại đây. Cách sử dụng phần mềm Lightshot vô cùng đơn giản, sau khi chụp ảnh màn hình máy tính, bạn có thể lựa chọn lưu vào máy tính hoặc tải lên kho lưu trữ trực tuyến và chia sẻ lên prntscr.

Bước 2: Sau khi cài đặt, chạy phần mềm Lightshot, bấm vào biểu tượng Lightshot trên thanh tác vụ để chụp ảnh màn hình, hoặc bấm phím tắt nhanh. Theo mặc định, các phím tắt nhanh cho ảnh chụp màn hình sẽ là:

  • Prnt Scrn: Chụp vùng tùy chọn.
  • Shift + Prnt Scrn: Chụp toàn bộ màn hình.

Với tùy chọn Chụp ảnh toàn bộ màn hình bạn không thể chỉnh sửa ngay, chỉnh sửa sau bằng phần mềm chỉnh sửa ảnh trên máy tính.

Với tùy chọn Chụp khu vực tùy chọn bạn có thể chỉnh sửa ảnh, tải ảnh trực tiếp sau khi chụp lên prntscr.com (prntscr là một trong những trang web lưu trữ & chia sẻ ảnh hàng đầu thế giới).

Nhấp vào biểu tượng Lightshot trên thanh tác vụ để chụp ảnh màn hình hoặc nhấn phím tắt nhanh

Bước 3: Sau khi nhấn vào biểu tượng phần mềm Lightshot trên thanh tác vụ hoặc nhấn phím Prnt Scrn, các bạn nhấn chuột trái, giữ và kéo để chọn vùng muốn chụp.

Sau khi thả chuột, bên trái sẽ xuất hiện các công cụ chỉnh sửa ảnh, và tùy chọn tải ảnh lên prntscr, chia sẻ ảnh lên mạng xã hội, lưu … bên dưới lựa chọn. Nếu bạn muốn lưu hình ảnh trên máy tính của mình, hãy nhấn. cái nút

Và nếu bạn muốn tải ảnh lên mạng rồi lấy link chia sẻ thì mình sẽ bấm vào nút Upload prntscr đầu tiên ở bên tay trái (phía dưới vùng chọn).

Nhấp chuột trái, giữ và kéo để chọn khu vực bạn muốn chụp

Bước 4: Bắt đầu quá trình tải ảnh lên prntscr. Quá trình này phụ thuộc khá nhiều vào tốc độ mạng của bạn. Sau khi tải ảnh lên thành công, bạn sẽ thấy đường dẫn của ảnh với 2 lựa chọn Mở (mở hình ảnh trên prntscr) và Sao chép (sao chép đường dẫn của hình ảnh).

Sau khi tải ảnh lên thành công, bạn sẽ thấy đường dẫn của ảnh với 2 tùy chọn Mở và Sao chép

→ Xem hướng dẫn chi tiết cách sử dụng phần mềm Lightshot tại đây

Chúc may mắn!!!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button