Công nghệ

Cách cố định cột, dòng, nhiều cột, nhiều dòng trong Excel

Dòng cố định trong excel
Nghe bài viết này tại Trải nghiệm số

Giữ chắc chắn cách cố định hàng trong Excel, cách cố định hàng trong Excel là một thủ thuật hữu ích giúp bạn quản lý bảng tính dài đơn giản và chuyên nghiệp hơn rất nhiều. Hãy bỏ túi ngay phương pháp này với Trải Nghiệm Số.

Khi nào để cố định cột và hàng trong Excel?

Được Microsoft giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1985, đến nay, Excel ngày càng chứng tỏ được tầm quan trọng và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề: Tài chính, kế toán, quản trị, nhân sự, marketing và quản lý sản phẩm….

Đối với bảng Excel, dữ liệu lên đến hàng trăm nghìn cột. Việc sửa hàng, cột, hàng và cột đầu tiên đều có cùng một thuộc tính. Hoặc có thể cố định cả hàng và cột sẽ giúp bạn dễ dàng quan sát và di chuyển để tìm kiếm và xử lý dữ liệu trong bảng.

Cách cố định dòng trong Excel

Tùy từng trường hợp, bạn có thể cố định một hoặc nhiều cột trong Excel để tiện cho việc cuộn lên xuống để theo dõi. Đây là cách thực hiện thủ thuật này:

Cách cố định dòng đầu tiên trong Excel

Nhấp vào dòng đầu tiên và sau đó nhấp vào tab Lượt xem chọn Panes đóng băng chọn Cố định hàng trên cùng (Đã sửa hàng trên cùng). Lúc này, hàng đầu tiên đã được cố định để bạn có thể dễ dàng theo dõi các dữ liệu dài bên dưới mà không cần phải kéo lên.

Cách cố định dòng trong Excel

Chú ý:Bảng Excel Bạn không cần cố định hàng trên cùng, vì tiêu đề bảng luôn cố định trên cùng.

Cách cố định nhiều dòng trong Excel

Tương tự, bạn cũng có thể chọn cố định nhiều dòng từ hàng trên xuống. Khi bạn xác định vĩnh viễn nhiều hàng, bạn sẽ đặt chuột vào vị trí của hàng thừa. Tức là nếu bạn sửa 3 dòng đầu tiên thì bạn sẽ đặt con trỏ chuột ở dòng thứ 4.

Hoạt động: Nhấn tab Lượt xem chọn Panes đóng băng chọn Panes đóng băng

Cách cố định nhiều dòng trong Excel

Kết quả là 3 hàng đầu tiên trong bảng đã được cố định bằng một đường màu đen. Bây giờ bạn có thể tự do di chuyển đến bất kỳ vị trí nào.

Cách giữ nhiều dòng cố định trong Excel

Cách cố định cột trong Excel

Tương tự khi làm việc với bảng Excel dài, nhiều dữ liệu. Chúng ta cũng có thể cố định một cột đầu tiên hoặc nhiều cột để thuận tiện cho việc di chuyển và theo dõi.

Cách cố định cột đầu tiên trong Excel

Hoạt động: Đi tới tab Lượt xem chọn Panes đóng băng chọn Cố định cột đầu tiên (Đã sửa cột đầu tiên)

Cách cố định cột trong Excel

Kết quả cột đầu tiên đã được sửa với một đường viền đen như sau:

Cách cố định nhiều cột trong Excel

Tương tự như cách đóng băng nhiều hàng trong Excel. Để sửa nhiều cột, bạn cũng đặt con trỏ chuột vào cột dư. Ví dụ bạn muốn khóa 2 cột đầu tiên thì từ cột đầu tiên bạn đưa chuột vào cột thứ 3. Sau đó đi đến Lượt xem chọn Panes đóng băng chọn Panes đóng băng.

Cách cố định nhiều cột trong Excel

Đã sửa nhiều hàng và cột cùng lúc trong Excel

Khi làm việc với các bảng dữ liệu Excel dài như bảng lương, báo cáo,… Có những thuộc tính bạn cần chỉ định đồng thời cả hàng và cột để tiện cho việc tính toán, theo dõi và di chuyển. Các hoạt động như sau:

  • Bước 1: Chọn một ô thỏa mãn cả điều kiện cột và hàng như sau:
  • Là ô bên dưới hàng cuối cùng trong một nhóm hàng, cột cần được cố định
  • Vì ô ở bên phải cột cuối cùng trong nhóm, hàng sẽ được cố định.

Ví dụ: Bạn muốn cố định hàng 1 đến 4, cột A thành cột C, bạn sẽ chọn ô D5

Cách cố định hàng và cột cùng lúc trong Excel

Mẹo nóng: Số lượng cột và hàng cần cố định không nhất thiết phải giống nhau. Ví dụ, bạn hoàn toàn có thể sửa thành cột D và 3 hàng đầu tiên.

Loại bỏ tính năng xóa vĩnh viễn các cột và hàng trong Excel

Trong trường hợp bạn muốn bỏ tính năng đóng băng các hàng và cột đã thao tác. Bạn chỉ cần quay lại tab Lượt xem chọn Panes đóng băng chọn Unfreeze Panes được rồi được rồi.

Tóm tắt: Vì vậy, để cột cố định trong excel, Dòng cố định trong excel Chúng ta chỉ cần nhớ sử dụng tính năng Freeze trong tab View.

Cho nên, Kinh nghiệm Không Cùng độc giả tìm hiểu cách sửa cột và hàng trong Excel. Đừng ngần ngại khi có vấn đề gì chưa hiểu, nếu cần giải đáp hãy để lại câu hỏi để được hỗ trợ nhé!

Nếu bạn cần tìm một bản Office thuận tiện cho việc sử dụng và thực hành thì bài viết này; nhanh tay tải office 2013 pro về cài đặt ngay thôi!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button