Công nghệ

Cách sử dụng 2 màn hình trên Win 10 tăng năng suất làm việc

Nghe bài viết này tại Trải nghiệm số

Cách sử dụng 2 màn hình trên Windows 10 Rất đơn giản, chỉ cần máy tính, laptop của bạn có cổng kết nối hình ảnh như HDMI, DVI. Bạn thậm chí có thể sử dụng nhiều màn hình trên một máy tính cùng một lúc. Nhờ đó, bạn có thể thực hiện đa nhiệm nhiều cửa sổ cùng lúc; hoặc mở rộng phần mềm hiển thị để làm việc hoặc giải trí. Trải Nghiệm Số sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách kết nối và sử dụng 2 màn hình trên một máy tính.

Kết nối 2 màn hình máy tính

Việc sử dụng và kết nối 2 màn hình máy tính mang lại cho người dùng rất nhiều lợi ích như sau:

Trong một số công việc cụ thể, đặc biệt là lĩnh vực công nghệ thông tin, thiết kế đồ họa hoặc nhu cầu giải trí như chơi game. Kết nối 2 màn hình máy tính là một giải pháp rất thiết thực. Nhờ đó, bạn có thể mở rộng màn hình hiển thị với kích thước lớn hơn, làm nhiều cửa sổ đa nhiệm cùng lúc mà không sợ bị hạn chế không gian hiển thị.

Cách gộp 2 màn hình thành 1 để đáp ứng nhu cầu làm việc và giải trí
Kết nối 2 màn hình máy tính đáp ứng nhu cầu làm việc và giải trí

Bên cạnh đó, việc sử dụng 2 màn hình máy tính trên Windows 10 còn giúp người dùng dễ dàng trình chiếu hình ảnh từ một máy tính lên nhiều màn hình cùng lúc. Hoặc mở rộng không gian hiển thị để có trải nghiệm tốt hơn.

So với việc máy tính nào cũng đi kèm màn hình. Chi phí để đầu tư sử dụng hai màn hình sẽ tiết kiệm hơn. Người dùng chỉ cần đầu tư công cụ, bộ phận hỗ trợ kết nối là được.

Hệ điều hành, công cụ và thiết bị hỗ trợ sử dụng màn hình kép

Hệ điều hành và công cụ hỗ trợ

Hầu hết các thiết bị máy tính, laptop sử dụng trên hệ điều hành Mac OS, Windows, Linux đều hỗ trợ người dùng kết nối nhiều card màn hình và màn hình cùng lúc để tạo ra màn hình lớn hơn.

Một số loại cổng kết nối máy tính, laptop
Một số loại cổng kết nối máy tính, laptop

Trên thị trường cũng có nhiều loại thẻ nâng cấp hỗ trợ sử dụng nhiều màn hình hiển thị với 2 chế độ khác nhau.

Một số phần mềm được nhiều người lựa chọn để quản lý nhiều màn hình cùng lúc hiệu quả như:

  • DisplayFusion: Phần mềm hoạt động hiệu quả trên các thiết bị chạy Windows. Các phiên bản Cơ bản, Miễn phí và Pro có giá khoảng 25 đô la.
  • Synergy: Phần mềm hoàn toàn miễn phí, hoạt động trên nhiều hệ điều hành Windows, Mac, Linux.
  • UltraMon: Chỉ hoạt động trên Windows và phần mềm không hỗ trợ phiên bản miễn phí. Giá khoảng 39,95 USD.

Thiết bị hỗ trợ kết nối 2 màn hình máy tính thành 1

Tùy từng trường hợp sử dụng khác nhau mà bạn cần chuẩn bị các thiết bị hỗ trợ kết nối. Đặc biệt:

  • Sử dụng 1 máy tính để chiếu nội dung lên 2 máy tính trở lên cùng lúc

Cách ghép 2 màn hình thành 1 để hiển thị thông tin giống nhau cần có thiết bị hỗ trợ là card màn hình.

Tuy nhiên, bạn cần chú ý đến bộ chia cổng màn hình (VGA Splitter). Thông thường, VGA Splitter đơn giản nhất thường là cáp chia 1 cổng VGA thành 2 cổng để kết nối với 2 màn hình.

  • Sử dụng 2 bức tường video thành 1 màn hình lớn hơn

Trong trường hợp này, bạn cần sử dụng cùng một số lượng card màn hình tùy theo số lượng màn hình mà bạn muốn thêm vào.

Tuy nhiên, khi phải gắn nhiều màn hình thì chi phí đầu tư cho thẻ lớn. Vì vậy, bạn nên chọn sử dụng card màn hình có 2 cổng giao tiếp, chạy song song để giảm thiểu chi phí đầu tư cũng như khe cắm trên máy tính.

Hiện nay, hầu hết các máy tính đều được trang bị cổng video mở rộng. Từ đó bạn có thể gắn và ghép nối nhiều màn hình hơn mà không cần sử dụng thêm card màn hình. Tùy từng loại máy tính mà bạn có thể sử dụng cổng tương ứng như DVI, VGA hoặc Displayport.

Cách sử dụng 2 màn hình trên một máy tính

Hệ điều hành Windows 10 được đánh giá là bền và ổn định với nhiều người dùng nhất. Vì vậy, Trải Nghiệm Số sẽ hướng dẫn cách sử dụng 2 màn hình trên Win 10 chi tiết nhất như sau:

Xem thêm: Hướng dẫn kết nối laptop với loa bluetooth trên Windows 10

Kết nối 2 màn hình máy tính

Lưu ý: Bạn cần đảm bảo có đầy đủ màn hình, dây nguồn, dây kết nối như đã giới thiệu ở đầu bài viết. Đồng thời, bạn phải kết nối cùng một cổng trên máy tính và màn hình.

Thao tác: Bạn kết nối / cắm dây nguồn 1 đầu vào màn hình, 1 đầu vào ổ điện. Cáp kết nối một đầu với màn hình, đầu kia với CPU / vỏ máy tính xách tay của bạn.

Chọn chế độ hiển thị màn hình

Rất đơn giản, nhấn Windows + P để chọn chế độ hiển thị cho màn hình bạn vừa kết nối:

  • Nhân bản: Toàn bộ màn hình chính xuất hiện trên màn hình được kết nối
  • Mở rộng: Tăng không gian hiển thị
  • Chỉ màn hình thứ hai: Chỉ hiển thị màn hình kết nối

Cài đặt hiển thị

Ở bước này, bạn sẽ thiết lập hiển thị bằng cách phóng to hoặc thu nhỏ màn hình cho phù hợp.

Thông thường Windows 10 sẽ tự động dò tìm và căn chỉnh cho người dùng. Trong trường hợp có sai sót hoặc muốn tự căn chỉnh cho phù hợp hơn, bạn có thể thực hiện như sau:

  • Bước 1: Trên bàn phím, nhấn phím tắt Window hoặc chọn biểu tượng Window ở góc dưới bên trái màn hình. Tiếp tục chọn Bảng điều khiển rồi chọn Cài đặt hiển thị.
  • Bước 2: Kéo xuống phần Multiple Displays, bấm vào ô Detect.

Trong trường hợp màn hình phụ bạn sử dụng là kết nối không dây, hãy chọn “Kết nối với màn hình không dây”. Ưu điểm của màn hình không dây là cho phép người dùng sử dụng trên thiết bị di động, máy tính xách tay và PC thông qua giao diện WiFi Direct trên màn hình có khả năng hiển thị Miracast. Bằng cách đó, bạn có thể sao chép, mở rộng máy tính để bàn với màn hình và kết nối thiết bị di động của mình qua Truyền kép qua WiFi (tùy thuộc vào thiết bị của bạn).

Bạn cũng có thể chọn thứ tự ưu tiên màn hình bằng cách nhấn vào Nhận dạng. Windows hiển thị màn hình số 1 hoặc màn hình số 2. Thông thường, màn hình số 1 được nhiều người dùng ưu tiên chọn làm màn hình chính để sử dụng.

Ghi chú: Khi sử dụng 2 màn hình, màn hình chính sẽ có đồng hồ, thanh tác vụ và các ứng dụng khác, còn màn hình 2 thì không. Để sử dụng trên cả hai màn hình bạn có thể điều chỉnh bằng cách: Nhấp chuột phải vào thanh tác vụ Windows, chọn Thuộc tính, chọn Hiển thị thanh tác vụ trên tất cả các màn hình.

Sau khi điều chỉnh độ phân giải, màn hình chính phụ bạn cần lưu cài đặt bằng cách nhấn Keep Changes.

Cho nên, Kinh nghiệm Không hướng dẫn chi tiết cách sử dụng 2 màn hình trên Win 10. Thường xuyên truy cập Trải Nghiệm Số để bỏ túi thêm lời khuyên trong công việc, trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button