Công nghệ

Cách tính phần trăm chính xác trong các trường hợp thông dụng

Cách tính tỷ lệ phần trăm
Nghe bài viết này tại Trải nghiệm số

Cách tính tỷ lệ phần trăm là dạng toán phổ biến, có tính ứng dụng cao trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống và công việc hàng ngày. Bạn đang tính% như thế nào? Hãy Kinh nghiệm Không bỏ túi cách tính phần trăm Dễ hiểu, chính xác và có thể áp dụng trong nhiều trường hợp.

Tỷ lệ phần trăm có nghĩa là gì?

Trong toán học, phần trăm là một số được ghi dưới dạng phân số và mẫu số của nó luôn là 100. Trong thực tế, người ta thường biểu thị phần trăm dưới dạng một số đơn, làm tròn. % vị trí sau đó. Ví dụ: 20%, 45%, 100%…

Phần trăm là bao nhiêu?
Tỷ lệ phần trăm phản ánh mức độ nghề nghiệp, mức độ của một đại lượng này so với một đại lượng khác

Thông qua tỷ lệ phần trăm được sử dụng để thể hiện mức độ chiếm đóng, hoặc mức độ của một đại lượng này so với một đại lượng khác.

Ví dụ: Khi muốn biểu thị rằng có 30 học sinh nữ trong một lớp có 60 học sinh, ta có thể nói rằng số học sinh nữ chiếm 50% tổng số học sinh của cả lớp.

Công thức% cơ bản

Về cơ bản, cách tính tỷ lệ phần trăm được tính theo công thức sau:

Tỷ lệ% = Số lượng cần so sánh chia cho tổng số tiền đã có rồi nhân với 100. Ví dụ, khi bạn muốn tính tỷ lệ phần trăm của a so với tổng (a + b) chúng ta sẽ tính theo công thức: % a = a / (a ​​+ b) * 100 (%); % b = b / (a ​​+ b) * 100 (%).

Bạn có thể theo dõi ví dụ sau để dễ hình dung: Cho một túi bi, có tổng số 30 viên bi, trong đó 10 viên bi màu xanh. Vậy tỉ lệ viên bi xanh trong túi là = (10/30) * 100% = 33,33%.

Tỷ lệ phần trăm ứng dụng và trường hợp thực tế

Các trường hợp tính tỷ lệ phần trăm

Tính toán phần trăm tăng trưởng

Tỷ lệ phần trăm tăng trưởng là một tỷ lệ quen thuộc và quan trọng trong lĩnh vực kinh tế nói riêng. Tỷ số này sẽ cho chúng ta biết tốc độ phát triển của một doanh nghiệp, tập đoàn hay công ty đang tăng hay giảm, nhanh hay chậm so với các kỳ trước.

Công thức tính phần trăm tăng trưởng là: % tăng trưởng = (năm được tính – năm trước) / năm trước * 100

Ví dụ: Năm nay công ty A có tổng doanh thu là 100 tỷ, năm ngoái là 80 tỷ. Vậy phần trăm tăng trưởng của công ty A là: ((100-80) / 80) * 100 = 25%.

Trên thực tế, số phần trăm trong trường hợp này có thể hoàn toàn âm. Nguyên nhân là nếu doanh thu thấp hơn so với kỳ so sánh và có giá trị âm sẽ đồng nghĩa với việc tốc độ tăng trưởng bị giảm hoặc thấp hơn.

Tính% của tổng số

Dễ thấy, đây là phép tính % phổ biến nhất và được áp dụng trong nhiều trường hợp nhất. Phép tính này sẽ cho chúng ta biết một số lượng nhất định đã chiếm bao nhiêu phần trăm so với tổng số.

Công thức tính toán % anh ta hơn tổng (A + B) là % (A) = A / (A + B) * 100

Ví dụ: Lớp có 20 nữ và 30 nam. Vậy ta có tỉ lệ số học sinh nữ so với tổng số học sinh của cả lớp là 20 / (20 + 30) * 100 = 40%.

Tính phần trăm công việc đã hoàn thành

Thông số này sẽ được áp dụng để tính toán, đánh giá mức độ hoàn thành công việc, tính kpi. Bên cạnh đó, nó còn được áp dụng để tính toán tỷ lệ hoàn thành công việc dự kiến ​​để lập kế hoạch, chuẩn bị nhân công, vật tư cho từng công việc một cách hợp lý.

Công thức tính % hoàn thành công việc = (số công việc đã hoàn thành x / số công việc phải hoàn thành y) * 100.

Ví dụ: Một người đánh giày được tặng 50 đôi giày trong một tháng. Tính ra, nhân viên đó đã đánh được 40 phát. Vậy mức độ hoàn thành công việc của nhân viên được giao là: (40/50) * 100% = 80%.

Tính lãi suất tiền gửi, tiền vay ngân hàng

Hiện nay khi gửi tiền tại ngân hàng chúng ta sẽ biết được lãi suất theo năm, tháng, quý… Việc áp dụng công thức tính lãi suất sẽ giúp chúng ta lựa chọn được ngân hàng có lãi suất tốt nhất.

Công thức tính lãi suất tiền gửi ngân hàng: Số tiền lãi = Số tiền ban đầu * Lãi suất tiền gửi

Ví dụ: Bạn gửi 100 triệu đồng tại ngân hàng A với lãi suất 7% / năm. Vậy tiền lãi mỗi năm bạn sẽ nhận được là = (7 * 100.000.000) / 100 = 7.000.000đ.

Đây là công thức đơn giản nhất khi tính lãi suất tiền gửi ngân hàng. Thực tế, tùy từng ngân hàng mà hình thức nhận tiền lãi hàng tháng cộng tiền gốc để tính lãi, nhận lãi cuối tháng, quý, tháng… mà cách tính cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, chúng ta cần dựa vào công thức chung ở phần đầu.

Tương tự, khi bạn đi vay ngân hàng, bạn sẽ phải trả lãi cho khoản vay đó. Lãi suất vay ở mỗi ngân hàng khác nhau.

Công thức tính lãi suất khi vay tiền: Số tiền lãi = Số tiền ban đầu * Lãi suất vay

Phần kết

Như vậy, Trải Nghiệm Số đã cùng bạn đọc tìm hiểu cách tính phần trăm những khuôn mẫu phổ biến nhất trong học tập, công việc và cuộc sống hàng ngày. Hi vọng với bài viết thủ thuật hay này là những kiến ​​thức bổ ích mà bạn đang tham khảo.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button