Máy tính

Card màn hình là gì? Xem bạn đang dùng Card rời hay Onboard

Card màn hình là gì? Nó có tác dụng gì đối với máy tính của chúng ta? Hướng dẫn cách xem bạn đang sử dụng Card rời hay Card tích hợp. Khi xem các thông số của máy tính, bạn thường thấy các thông số như RAM, CPU, Card màn hình (hoặc Card đồ họa) … Vì vậy Card màn hình là gì? Bạn có nên mua máy tính có card màn hình rời không?

Card đồ họa aka Card đồ họa (Tên tiếng anh là VGA: Video Graphics Adapter hay Video Graphics Card) là một bộ phận không thể thiếu của máy tính. Nhiệm vụ của card màn hình là xử lý hình ảnh để hiển thị trên màn hình máy tính.

Card đồ họa

Card màn hình bao gồm 2 thành phần chính:

  • Bộ xử lý đồ họa (GPU)
  • Bộ nhớ đồ họa (Bộ nhớ video)

Có hai loại card màn hình cơ bản là card rời và card onboard.

Card Onboard là gì? Làm sao để phân biệt?

Card màn hình onboard có GPU cố định trên bo mạch chủ (bo mạch chủ) và Bộ nhớ video được chia sẻ từ RAM của máy tính.

Card màn hình Intel

Thương hiệu chính sản xuất Card Onboard là Intel.

Card rời là gì? Làm sao để phân biệt?

Card màn hình rời với GPU và Bộ nhớ video riêng biệt.

Với nhu cầu chơi game nặng, sử dụng các phần mềm đồ họa hay dựng phim thì card rời là một trong những tiêu chí quan trọng khi chọn mua máy tính.

Card màn hình Nvidia

Các thương hiệu nổi tiếng chiếm phần lớn thị trường card màn hình rời là Nvidia và AMD (ATI thuộc về AMD, đã bị loại bỏ (chính xác hơn là đổi thành AMD) vào năm 2010, vì vậy chúng ta vẫn thấy cái tên này trên một số máy tính cũ).

Kinh nghiệm chọn mua máy tính sử dụng Card màn hình Onboard hay rời

Máy tính có Card Onboard và máy tính có Card rời sẽ có mức giá chênh lệch khá lớn (lên đến hàng triệu đồng). Vì vậy bạn nên cân nhắc trước khi chọn mua máy tính có card rời dựa trên nhu cầu của mình để tiết kiệm chi phí nhất có thể:

  • Với những nhu cầu cơ bản như duyệt web, xem phim, nghe nhạc, văn phòng, chơi game nhẹ thì Card Onboard đáp ứng đủ cho bạn.
  • Với nhu cầu chơi game nặng, sử dụng các phần mềm đồ họa hay dựng phim thì bắt buộc bạn phải sắm cho mình một chiếc máy tính có card rời.

Cách xem bạn đang sử dụng thẻ rời hay thẻ tích hợp

Cách đơn giản nhất là bạn có thể xem trên thân máy tính, laptop thường được gắn logo của hãng card màn hình (Nvidia hoặc AMD). Nếu không, có 96,69% ​​khả năng máy tính của bạn đang sử dụng Card tích hợp.

Kiểm tra thông số card màn hình trên thân máy tính

Một cách khác cũng khá đơn giản (nhưng chỉ áp dụng khi bạn đã cài đặt đầy đủ driver cho máy tính). Tức là bạn nhấp chuột phải vào Desktop, Nếu xuất hiện tùy chọn Bảng điều khiển Nvidia (hoặc AMD hoặc ATI) thì hãy đảm bảo rằng máy tính của bạn đang sử dụng Card rời, nếu không thì 96,69% ​​máy tính của bạn đang sử dụng Card Onboard.

Kiểm tra thẻ video khi trình điều khiển được cài đặt đầy đủ

Cách chính xác nhất là sử dụng một phần mềm hỗ trợ kiểm tra các thông số của máy tính. Đề xuất CPU-Z, phần mềm rất nhẹ có thể chạy ngay lập tức mà không cần cài đặt.

Sau khi chạy phần mềm CPU-Z, bạn chọn tab Đồ họa Bạn sẽ gặp một trong ba trường hợp sau:

Trường hợp 1: Phần Lựa chọn thiết bị hiển thị Có 2 lựa chọn, chứng tỏ máy tính của bạn sử dụng cả thẻ Onboard và card rời. Ở phần nào Intel… là thông số Thẻ tích hợp và Thiết bị đồ họa là tham số thẻ rời.

Máy tính sử dụng song song cả card Onboard và card rời

Trường hợp 2: Phần Lựa chọn thiết bị hiển thị bị mờ đi, cho biết rằng bạn đang sử dụng Card màn hình (hoặc Onboard hoặc riêng biệt).

Bạn để ý 2 phần Display Device Selection và Name là tên card màn hình của bạn bao gồm cụm từ Intel . Đảm bảo rằng bạn đang sử dụng Card Onboard.

Máy tính sử dụng Card tích hợp

Trường hợp 3: Phần Lựa chọn thiết bị hiển thị bị mờ đi, cho biết rằng bạn đang sử dụng card màn hình (hoặc Onboard hoặc riêng biệt).

Bạn để ý 2 phần Display Device Selection và Name là tên card màn hình của bạn bao gồm cụm từ Nvidia hoặc AMD (ATI) . Hãy chắc chắn rằng bạn đang sử dụng thẻ rời, dung lượng bộ nhớ bạn có thể xem trong phần Bộ nhớ.

Máy tính sử dụng card rời

Hướng dẫn cách tải trình điều khiển cho card màn hình

Chúc may mắn!!!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button