Công nghệ

Công nhân Việt Nam làm AirPods lương tháng trên 10 triệu đồng

Nghe bài viết này tại Trải nghiệm số

Tổng thu nhập của một công nhân làm việc 9,3 giờ / ngày trong 26 ngày sẽ là 10,4 triệu đồng, chưa kể tiền thưởng nếu có.

Ngày 22/5, hình ảnh AirPods Pro lắp ráp tại Việt Nam được nhiều trang tin đăng tải. Theo The Information, hai đối tác quen thuộc của Apple là Goertek và Luxshare-ICT có thể sẽ tham gia sản xuất AirPods Pro tại Việt Nam. Đặc biệt, Luxshare-ICT từng là công ty đầu tiên gia công thế hệ tai nghe mới nhất của Apple.

Hiện Luxshare-ICT có ba nhà máy tại Việt Nam đặt tại Bắc Giang, Bắc Ninh và Nghệ An. Đầu năm 2020, Luxshare-ICT đã mở đợt tuyển dụng với hơn 12.000 công nhân và vẫn đang tìm kiếm công nhân cho các dây chuyền lắp ráp.

Trong tin tuyển dụng trong nhóm kín, người lao động chỉ cần chứng minh nhân thân là có thể ứng tuyển. Công việc chính là lắp ráp các thiết bị điện tử, không yêu cầu bằng cấp hay kinh nghiệm.

Một số công nhân đang làm việc tại Luxshare-ICT cho biết, nếu làm việc toàn thời gian và tăng ca hết công suất, mỗi người có thể nhận được mức thu nhập trên 10.000.000 đồng / tháng.

Hàng tháng, công nhân lắp ráp AirPods Pro sẽ có 26 ngày làm việc chính thức và 4 ngày làm thêm vào Chủ nhật. Mức lương cơ bản sẽ là 4,8 triệu đồng. Nếu làm ca đêm, người lao động sẽ nhận được thu nhập theo giờ cao hơn ban ngày 150%.

Thông thường, mỗi công nhân sẽ được tăng ca từ 1-2 tiếng mỗi đêm. Như vậy, mỗi tháng công nhân làm việc tại Luxshare-ICT nhận thêm khoảng 2 triệu đồng cho ca đêm trong 43 giờ làm việc.

Bên cạnh đó, Luxshare còn cho phép người lao động làm thêm vào ngày chủ nhật (200% lương), tối chủ nhật (270% lương), ngày lễ (300% lương) và đêm lễ (390% lương). Tổng số tiền tăng ca mỗi công nhân có thể nhận được hơn 1 triệu đồng.

Ngoài ra, người lao động còn được hưởng phụ cấp thâm niên (200.000 đồng), sau 2 năm sẽ nhận 500.000 đồng. Các khoản phụ cấp khác như: tiền nhà, tiền xe (300.000đ), chuyên cần (300.000đ), tiền ăn ngoài giờ (900.000đ) …

Đổi lại, mỗi tháng, người lao động sẽ bị trừ 560.000 đoàn phí và bảo hiểm. Hàng tháng, nhân viên sẽ được nghỉ phép 1 ngày.

Tổng thu nhập của một công nhân làm việc khoảng 9,3 giờ / ngày trong 26 ngày sẽ là 10,4 triệu đồng.

Luxshare-ICT có trụ sở tại Thâm Quyến, Trung Quốc, được thành lập vào năm 2004. Người sáng lập công ty này là Grace Wang, một trong những nhân viên Foxconn đầu tiên tại Trung Quốc. Mặc dù trẻ hơn Foxconn rất nhiều, Luxshare-ICT đã phát triển từ một nhà sản xuất linh kiện nhỏ thành một công ty lớn phục vụ nhiều đối tượng khách hàng quốc tế, bao gồm những tên tuổi lớn như Apple, Huawei, Oppo và các hãng khác. Vivo và Tesla.

Được đánh giá là đối thủ tiềm năng nhất có khả năng cạnh tranh với Foxconn, nhà cung cấp này đã tham gia chuỗi cung ứng linh kiện ngoại vi của Apple từ năm 2012. Chỉ sau 5 năm, Luxshare đã được Apple đặt nhiều kỳ vọng và nhận đặt hàng sản xuất AirPods vào năm 2017, sau đó trúng Apple Watch thứ tự lắp ráp trong năm 2019.

Luxshare cũng là công ty đầu tiên sản xuất AirPods Pro cho Apple. Vào cuối năm 2019, Apple đã tung ra hai sản phẩm là AirPods 2 và AirPods Pro, đồng thời yêu cầu Luxshare Precision tăng gấp đôi sản lượng Airpods Pro một mình lên 2 triệu chiếc mỗi tháng do nhu cầu cao hơn dự kiến.

Theo số liệu của Luxshare, doanh thu từ Apple hiện chiếm hơn 50% tổng doanh thu của công ty.

Ngoài ra, Luxshare-ICT, một đối tác khác có khả năng sản xuất tai nghe tại Việt Nam là Goertek. Thông tin cho biết cả Luxshare và Geortek đều đã được Apple thông báo về việc sản xuất AirPods Studio, một chiếc tai nghe over-the-ear hoàn toàn mới.

Nguồn Zing.vn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button