Máy tính

Fluent Design là gì?

Năm 2017, một ngôn ngữ thiết kế mới có tên Hệ thống thiết kế thông thạo của Microsoft Được chứ Microsoft chính thức ra mắt , hay còn gọi tắt là Fluent Design. Microsoft đặt tham vọng của mình trong Thiết kế thông thạo rất rộng. Gã khổng lồ phần mềm không chỉ muốn mang ngôn ngữ thiết kế mới này lên tất cả các sản phẩm của mình mà còn muốn nó được áp dụng trên các nền tảng AR, VR, ứng dụng di động Android và iOS.

Vậy Fluent Design là gì?

Như đã nói ở trên Fluent Design là một ngôn ngữ thiết kế Đa nền tảng được Microsoft phát triển và ra mắt vào năm 2017. Fluent Design là phiên bản nâng cấp của Metro Design và kế thừa những ưu điểm của ngôn ngữ Material Design của Google.

Fluent Design là ngôn ngữ thiết kế mới của Microsoft

Fluent Design được tạo nên từ 5 yếu tố chính bao gồm:

  • Light (Ánh sáng),
  • Độ sâu (Độ sâu)
  • Motion (Chuyển động)
  • Material (Chất liệu)
  • Khả năng mở rộng (Scale).

Những yếu tố này sẽ làm cho Fluent Design trở thành ngôn ngữ thiết kế tối ưu cho các ứng dụng thực tế ảo và trải nghiệm mới.

Chi tiết về các yếu tố tạo nên Thiết kế trôi chảy

1. Ánh sáng

Theo ngôn ngữ Fluent Design, ánh sáng là công cụ thu hút sự chú ý của người dùng, tai nghe mắt thấy, vì vậy việc bố trí ánh sáng đúng và hợp lý sẽ giúp giao diện người dùng thân thiện và đẹp mắt hơn rất nhiều. Các nút có ánh sáng nổi bật sẽ hướng dẫn người dùng sử dụng đúng các chức năng, dịch vụ …

2. Chiều sâu

Bên cạnh yếu tố Light, Depth giúp các dịch vụ và ứng dụng trông đẹp hơn, mượt mà hơn và thân thiện hơn với người dùng. Thay vì những khung hình phẳng và buồn tẻ của Metro Design, Fluent Design với ánh sáng và chiều sâu hợp lý tạo nên sự mới mẻ và hấp dẫn cho các giao diện ứng dụng, biểu tượng ứng dụng …

3. Phong trào

Chuyển động là thứ thu hút sự chú ý của người dùng. Giao diện ứng dụng trở nên thú vị hơn khi người dùng có thể nhìn thấy và tương tác với các yếu tố chuyển động. Có nhiều dạng chuyển động trong Fluent Design như xoáy sâu, mờ dần, thị sai (thị sai – hiển thị các đối tượng ở xa và gần sẽ khác nhau) …

Bộ biểu tượng ứng dụng mới của Microsoft được thiết kế theo phong cách Fluent Design

Microsoft giải thích ý nghĩa của các mẫu logo Fluent Design sẽ được sử dụng trên Windows 10

4. Chất liệu

Với Fluent Design, Microsoft hy vọng các ứng dụng và dịch vụ của mình có thể mô phỏng độ nhạy và sức sống của các vật liệu trong thế giới thực. Không còn là những ô vuông nhạt nhẽo, vật liệu mới, những mảng mờ hay còn gọi là vật liệu Acrylic sẽ là điểm nhấn đặc biệt của Fluent Design.

5. Khả năng mở rộng / Thu hẹp

Mọi thứ được thiết kế trên Fluent Design sẽ được chia tỷ lệ theo các yếu tố hình thức, kích thước hiển thị và không gian khác nhau (0D và 3D). Kết quả là ứng dụng, đối tượng sẽ hiển thị động tùy theo nền tảng mà nó đang chạy. Điều này rất hữu ích cho các ứng dụng và dịch vụ đa nền tảng có thể chạy trong môi trường AR và VR.

Quay lưng lại với quá khứ, nhìn về tương lai

Trên thực tế, các yếu tố chính của Fluent Design hoàn toàn trái ngược với khái niệm phẳng của Metro Design, vốn là mục tiêu của Microsoft trong quá khứ. Tuy nhiên, ngôn ngữ thiết kế mới của Microsoft vẫn giữ được sự gọn gàng của Metro, làm mới hình ảnh của Aero, một ngôn ngữ thiết kế được giới thiệu trong Windows Vista và Windows 7.

Các tính năng mà Fluent Design “vay mượn” từ Aero bao gồm

  • Hiệu ứng mờ,
  • Hiệu ứng thị sai
  • Bóng đổ
  • Đánh dấu hiệu ứng theo con trỏ chuột …

Không chỉ tất cả các ứng dụng và dịch vụ của mình, Microsoft còn muốn mang Fluent Design lên các nền tảng AR và VR cũng như các ứng dụng di động trên iOS và Android.

Với Thiết kế thông thạo Mục tiêu cuối cùng của Microsoft là tạo ra một thực tế hỗn hợp, mang đến cho người dùng phần mềm và giao diện ứng dụng tự nhiên, mang hơi thở cuộc sống thực. vượt ra ngoài các mẫu thiết kế thông thường.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button