Công nghệ

Giấy vệ sinh khan hiếm giữa đại dịch, người Hong Kong phải lên web tìm

Nghe bài viết này tại Trải nghiệm số

Khi các mặt hàng thiết yếu trở nên khan hiếm trong bối cảnh đại dịch coronavirus, người dân Hong Kong đang tìm đến các giải pháp công nghệ để có được thứ họ cần.

Người Hong Kong gặp “khủng hoảng” giấy vệ sinh vào sáng ngày 6 tháng 2. Mặt hàng này đã biến mất khỏi nhiều kệ hàng trong siêu thị. Giấy vệ sinh là mặt hàng mới nhất trở nên khan hiếm sau đại dịch coronavirus khiến người dân lo lắng.

Tại Hồng Kông, các mặt hàng thực phẩm như gạo, mì gói và thực phẩm đông lạnh bắt đầu cạn kiệt thường xuyên tại các siêu thị. Mặt nạ và nước rửa tay trở nên khan hiếm trong nhiều tuần nay, và khách hàng đôi khi phải xếp hàng chờ hàng giờ đồng hồ mới mua được khẩu trang.

Đây là động lực để một nhóm các nhà phát triển tạo ra giải pháp cho người Hong Kong tìm nơi mua sắm nhu yếu phẩm trong thời gian này. Một trang web có tên là Shortage Tracker cho phép mọi người cập nhật thông tin về các vị trí còn hàng, đồng thời báo cáo việc tăng giá cho những mặt hàng này.

“Dự án này thực sự khởi động khi rau sạch biến mất khỏi các quầy hàng. Không ai có thể giải thích tại sao chính phủ không cảnh báo mọi người về tình trạng này “, Trey Menefee, người sáng lập OSINT HK, công ty sản xuất Shortage Tracker, cho biết.

Theo SCMP, điểm khác biệt của trang web này là sử dụng tài nguyên cộng đồng. Lấy cảm hứng từ bản đồ được tạo ra trong cuộc biểu tình ở Hong Kong năm 2019, người dùng sẽ điền thông tin về tình trạng hàng hóa và giá cả tại các địa điểm để người khác biết.

Mục đích của trang web này là giúp người Hong Kong không hoang mang mua một lúc nhiều hàng khiến người khác mất cơ hội mua. Tuy nhiên, việc cập nhật bản đồ liên tục cũng có thể gây phản tác dụng.

Menefee nói: “Làm thế nào để nói với mọi người rằng đừng tích trữ, khi bản đồ được cập nhật liên tục cho thấy lượng hàng ngày càng ít đi,” Menefee nói.

Một cách giải quyết tình trạng găm hàng là giảm độ chính xác vị trí của bản đồ, khiến người cần mua chỉ có thể tiếp cận khu vực đó chứ không thể định vị chính xác những cửa hàng còn khẩu trang, nước rửa tay. Tuy nhiên, đây vẫn là một giải pháp cần được cải thiện.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button