Công nghệ

Hacker Iran có tấn công được Mỹ?

Nghe bài viết này tại Trải nghiệm số

Các cuộc tấn công mạng có thể là hình thức trả đũa đầu tiên của Iran đối với vụ ám sát Tướng Qasem Soleimani.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đã kéo dài nhiều năm. Vào những ngày đầu năm 2020, căng thẳng dâng cao khi máy bay Mỹ không kích sân bay Baghdad, giết chết tướng Iran Qasem Soleimani.

Thế giới chờ đợi phản ứng của Iran, sau khi nhà lãnh đạo tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei tuyên bố “sẽ trả thù nghiêm khắc” cho cuộc tấn công của Mỹ. Nhiều chuyên gia cho rằng Iran sẽ sớm đáp trả bằng các cuộc tấn công mạng, bởi chúng đang có trong tay đội hacker tinh nhuệ.

Ariane Tabatabai tại trung tâm nghiên cứu RAND cho biết: “Các cuộc tấn công mạng là một lựa chọn hợp lý, có thể đoán trước được đối với Iran. Tabatabai cho rằng, trong khi quân đội và vũ khí của Iran không mạnh, thì các cuộc tấn công mạng là lĩnh vực hiếm hoi mà Iran có thể đối đầu với Mỹ.

Nhiều quốc gia Trung Đông đã bị tấn công

Theo Wired, khả năng tấn công mạng của Iran đã được cải thiện rất nhiều kể từ khi phần mềm độc hại Stuxnet của Mỹ và Israel năm 2007 tấn công vào các cơ sở điều khiển hạt nhân, phá hoại các máy ly tâm và kéo chúng trở lại. nỗ lực phát triển vũ khí hạt nhân của đất nước. Kể từ đó, Iran đã đầu tư rất nhiều vào các kỹ thuật hack và sử dụng cho các cuộc tấn công dữ liệu.

“Sau sự cố Stuxnet, họ đã bổ sung nhiều đơn vị quân đội khắp các cơ quan chính phủ, bao gồm cả những đơn vị trong lực lượng Quds của Soleimani. Những đơn vị đó tuy chưa thể so sánh với lính Mỹ, nhưng họ vẫn có thể gây sát thương lớn, đặc biệt là không sợ bị đổ lỗi ”, nhà phân tích Peter Singer tại New America Foundation cho biết.

Nhiều khả năng Iran sẽ sử dụng chiến thuật tương tự mà họ đã áp dụng với các nước láng giềng trong nhiều năm: sử dụng phần mềm độc hại để xóa dữ liệu hoặc phá hủy càng nhiều máy tính bị nhiễm mã độc càng tốt.

Iran đã sử dụng chiến thuật này từ năm 2012, khi phá hủy 30.000 máy tính thuộc công ty dầu mỏ Aramco của Ả Rập Xê Út. Năm 2014, họ tiếp tục sử dụng chiến thuật này để tấn công Las Vegas Sands, sau khi chủ sở hữu của nó, Sheldon Adelson, cho rằng nên tấn công Iran.

Gần đây, các công ty ở Vịnh UAE, Qatar, Kuwait hay đối tác của Saudi Aramco vẫn bị tấn công thường xuyên.

Ngoại trừ cuộc tấn công ở Las Vegas Sands, Iran đã không sử dụng chiến thuật này để chống lại các mục tiêu ở Mỹ. Tuy nhiên, vụ ám sát Tướng Soleimani có thể làm thay đổi đường lối của họ.

“Iran không muốn tấn công Mỹ hoặc các đồng minh của họ trong quá khứ. Với quy mô của cuộc tấn công gần đây, tôi sẽ không ngạc nhiên nếu họ thay đổi, “Tabatabai của RAND nói.

Những mối nguy hiểm khác từ Iran

Ngoài các cuộc tấn công phá hoại, các nhóm hacker Iran như APT33 gần đây cũng tìm cách xâm nhập và đánh cắp dữ liệu từ các cơ quan và cơ sở hạ tầng của Mỹ. Các cuộc tấn công này đã được báo cáo bởi các công ty bảo mật như FireEye hoặc CrowdStrike.

Nhiều nhà nghiên cứu cảnh báo rằng Iran có thể sẽ tăng cường năng lực cho đội tấn công và nhắm mục tiêu vào các hệ thống điều khiển công nghiệp để gây ra thiệt hại tương tự như vụ tấn công Stuxnet. Vào tháng 11, Microsoft cho biết APT33 đã chuyển đổi chiến lược tấn công và nhắm mục tiêu vào các hệ thống quan trọng trong công nghiệp.

Một số tài liệu bị rò rỉ gần đây cho thấy Iran đang cố gắng tạo ra một phần mềm độc hại nhằm vào các hệ thống cung cấp điện và nước. Tuy nhiên, năng lực của chúng có thể không đủ để xâm nhập vào các hệ thống được bảo vệ nghiêm ngặt như vậy.

Joe Slowik, nhà nghiên cứu tại công ty bảo mật Dragos cho biết: “Để làm được điều đó sẽ cần rất nhiều kiên nhẫn, năng lượng và lập kế hoạch dài hạn.

Các cuộc tấn công mạng có thể không phải là biện pháp trả đũa duy nhất của Iran. Các nhà quan sát lâu năm cho rằng Iran có thể tìm cách giết một quan chức cấp cao của Mỹ, như một phản ứng tương xứng với vụ ám sát Tướng Soleimani.

“Giết một nhà lãnh đạo như Soleimani là một hành động đáng lo ngại, gần như chắc chắn sẽ có sự trả đũa. Tấn công mạng là một biện pháp tức thì, cho thấy rằng chúng sẽ không chịu trận. Nhưng tôi không nghĩ đây là biện pháp trả đũa duy nhất của Iran ”, Chris Meserole, một nhà nghiên cứu tại Viện Brookings, cho biết.

Nguồn Zing

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button