Công nghệ

Học sinh lập group, rủ nhau vào Zoom phá lớp online ở Việt Nam

Nghe bài viết này tại Trải nghiệm số

Tại Việt Nam, nhiều nhóm Facebook được lập ra để chia sẻ mật khẩu và mã lớp học trực tuyến Zoom với mục đích cho phép người lạ vào phá rối.

Hiện các trường học ở nhiều tỉnh thành Việt Nam đang cho học sinh nghỉ học để tránh dịch Covid-19. Phương án dạy học trực tuyến thông qua ứng dụng trực tuyến đã được nhiều trường áp dụng để ôn tập và dạy kiến ​​thức mới cho học sinh. Trong số đó, Zoom là một trong những ứng dụng phổ biến nhất.

Để tham gia lớp học trực tuyến trên Zoom, người dùng cần có ID (mã phòng) và mật khẩu. Mục đích của mật khẩu là ngăn không cho người lạ vào lớp làm phiền.

Tuy nhiên, một số sinh viên đã để lộ thông tin này trên nhiều nhóm kín Facebook. Thậm chí có trường hợp cố tình gọi người lạ vào lớp.

Ngày 8/4, tài khoản Facebook của H. Dương đăng vào một nhóm kín có tên “Chia sẻ Phóng to phá lớp ***” toàn bộ thông tin như ID, mật khẩu, giờ học để kêu gọi các thành viên khác đến làm phiền lớp. “8 giờ sáng mai có lớp, anh vào xử lý giùm em”, bạn H. Dương viết.

Mỗi nhóm kín trên Facebook này có quy mô từ vài trăm đến hàng nghìn thành viên, hầu hết đều trong độ tuổi học sinh. Ngoài việc chia sẻ mật khẩu và ID, một số bài viết còn có tên của các bạn trong lớp để giáo viên thêm vào lớp dễ dàng hơn.

“Sử dụng những cái tên này để tạo tài khoản nếu không bạn sẽ không phê duyệt lớp học”, tài khoản Facebook D. Long, quản trị viên của nhóm “Share ID / pass Zoom ****” viết.

“Trong khi tôi đang dạy học, có người đã mở một video trên YouTube về việc phỉ báng của Huấn Hoa Hồng. Nếu hôm sau xảy ra tình trạng này, các em hãy ra khỏi lớp, nhờ phụ huynh nhắc nhở ”, một giáo viên cấp 3 đã phải gửi lời cảnh báo tới các bậc phụ huynh về việc cả lớp liên tục bị sàm sỡ bằng các video giang hồ trên mạng.

Ngoài việc bật nhạc, quay video chửi thề, nhiều trường hợp học sinh còn đổi tài khoản Zoom thành tên các nhân vật trên mạng như Ngô Bá Kha, Huấn Hoa Hồng, Khánh Sky … rồi chửi bới qua tin nhắn trên các lớp học trực tuyến.

Ngoài ra, khi bài giảng được chia sẻ trên màn hình, nhiều tài khoản Zoom còn cố tình viết bài vu khống, gây ảnh hưởng lớn đến lớp học.

Việt Nam không phải là quốc gia duy nhất có lớp học trực tuyến bị quấy rối. Tại thành phố Madison, bang Connecticut, Mỹ, giáo viên đang điêu đứng vì bị trêu chọc, thậm chí vô lễ trong giờ học trực tuyến.

Cảnh sát thành phố Madison, bang Connecticut, Mỹ cho biết, họ vừa bắt giữ nam sinh trung học Daniel Hand vì tội dùng chung ID và mật khẩu lớp học.

Cảnh sát trưởng Madison cho biết: “Chúng tôi có quyền bắt những người truy cập lớp học trực tuyến vì hành vi thô lỗ với giáo viên, quấy rối giáo viên bằng cách la hét, đưa ra những bình luận tục tĩu về nhiều vấn đề khác nhau”. nói.

Cảnh sát trưởng Madison cho biết trong vụ bắt giữ gần đây, học sinh trung học Daniel Hand đã gửi một liên kết truy cập lớp học trên Zoom cho một Youtuber. Hai người lên kế hoạch phá hoại. Sau đó, Youtuber bước vào lớp và bắt đầu “hành vi thiếu tôn trọng không thể tin được”.

Tuần trước, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã cảnh báo nguy cơ gián đoạn phổ biến các lớp học trực tuyến qua Zoom. FBI nhận được nhiều báo cáo về các lớp học và cuộc họp bị quấy rối bằng hình ảnh khiêu dâm hoặc ngôn ngữ đe dọa.

Trong đó, vào cuối tháng 3, một trường trung học ở Massachusetts đưa tin khi một giáo viên giảng bài trực tuyến trên Zoom, một kẻ lạ mặt giấu tên bước vào lớp, hét lên những lời tục tĩu và đọc to địa chỉ riêng của giáo viên. .

Ngày 10/4, Bộ Giáo dục Singapore cũng đã ngăn cấm giáo viên sử dụng Zoom để dạy trực tuyến. Thông báo này được đưa ra sau một “sự cố rất nghiêm trọng” xảy ra trong tuần đầu tiên các trường học ở đây chuyển sang dạy trực tuyến, theo Reuters.

Một trong những sự cố là khi những hình ảnh khiêu dâm xuất hiện trên màn hình và những người đàn ông lạ mặt đã đưa ra những bình luận “khiếm nhã” trong giờ học địa lý với học sinh chưa đủ tuổi.

Nguồn Zing.vn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button