Công nghệ

Hướng dẫn cách nén ảnh, giảm dung lượng ảnh bằng Photoshop

Giảm kích thước hình ảnh với Photoshop
Nghe bài viết này tại Trải nghiệm số

Bạn đã biết cách giảm dung lượng ảnh bằng Photoshop nhưng đảm bảo không làm giảm chất liệu ảnh gốc chưa? Bỏ túi ngay thủ thuật nén ảnh, giảm kích thước hình ảnh bằng Photoshop sau đây cùng nhau Kinh nghiệm Không để dễ dàng lưu trữ hoặc sao chép ảnh để chia sẻ với bạn bè!

Phân biệt nén ảnh, giảm dung lượng ảnh

Giảm kích thước trong Photoshop Còn được gọi là nén hình ảnh. Tuy nhiên, một cách chính xác hơn để nén hình ảnh và giảm kích thước là những khái niệm hoàn toàn khác.

Nguyên tắc của nén ảnh là sử dụng kết hợp các kỹ thuật khác nhau như nén mất dữ liệu và nén không mất dữ liệu. Bằng cách sử dụng các thuật toán mã hóa, giảm không gian màu hoặc màu mẫu. Bằng cách chuyển đổi các pixel màu khu vực thành các màu cụ thể gần nhau. Tiếp theo là giảm thông tin hình ảnh được lưu trữ, do đó giúp giảm kích thước hình ảnh.

Nguyên lý giảm kích thước ảnh là hình thức nén ảnh sử dụng phương pháp giảm kích thước và mật độ điểm ảnh của ảnh. Điều này dẫn đến giảm lượng thông tin mà ảnh đang lưu trữ. Hiện nay người ta áp dụng 2 hình thức giảm dung lượng là giảm độ phân giải và giảm kích thước.

Cách giảm kích thước tệp hình ảnh trong Photoshop

Nổi bật với nhiều chức năng, Photoshop hiện đang là phần mềm chỉnh sửa ảnh hữu ích cho bất kỳ ai theo đuổi ngành thiết kế đồ họa. Không chỉ giúp chỉnh sửa ảnh với các hiệu ứng đẹp mắt, sử dụng Photoshop bạn có thể dễ dàng thay đổi các thông số kỹ thuật của bức ảnh một cách nhanh chóng.

Sau khi mở Photoshop CS6 hoặc Photoshop Portable, chúng tôi sẽ bắt đầu giảm kích thước hình ảnh bằng cách làm theo các bước dưới đây:

 • Bước 1: Bạn chọn Tập tin chọn Mở (hoặc phím tắt Ctrl + O) mở tệp hình ảnh cần chỉnh sửa.

Cách giảm kích thước tệp hình ảnh trong Photoshop

 • Bước 2: Sau khi mở ảnh, bạn tiếp tục chọn Image> Image Size (hoặc nhấn tổ hợp phím Alt + Ctrl + I) để tiếp tục quá trình giảm dung lượng ảnh: Trong cửa sổ hiện ra, chọn kích thước file ảnh mà bạn muốn. .
  – Nếu muốn ảnh sau khi chỉnh sửa vẫn giữ nguyên tỷ lệ file gốc, bạn sẽ để lại dấu tích của 2 ô: Quy mô kiểu dángTỷ lệ ràng buộc sau đó nhập kích thước mới cho hình ảnh.

Và nếu bạn muốn thay đổi kích thước chiều dài và chiều cao theo ý mình thì bỏ chọn mục Quy mô kiểu dángTỷ lệ ràng buộc. Sau đó, nhập kích thước hình ảnh bạn muốn:

 • Bước 3: Bạn chọn File / Save As để lưu file ảnh. Cửa sổ tiếp theo hiện ra, bạn có thể để mặc định hoặc điều chỉnh thêm chất lượng rồi chọn OK.

Hướng dẫn nén ảnh trong Photoshop

Để thực hiện cách nén hình ảnh trong photoshop, có hai kiểu nén ảnh thường được áp dụng là nén ảnh hàng loạt và nén ảnh hàng loạt bằng photoshop. Cách làm là khác nhau đối với từng trường hợp. Như sau:

Cách nén từng bức ảnh trong Photoshop

Chú ý: Trường hợp này khá thủ công nên áp dụng khi bạn chỉ cần nén một hoặc một vài bức ảnh để tránh mất thời gian.

 • Bước 1: Chọn ảnh để thêm vào photoshop. Chuyển đến menu chọn tệp và chọn mở (hoặc sử dụng phím tắt Ctrl + O). Sau đó vào thư mục ảnh => Chọn ảnh => Chọn Mở.

Cách nén ảnh bằng Photoshop

 • Bước 2: Mở bảng quản lý kích thước hình ảnh. Vào thực đơn chọn hình ảnh chọn Kích cỡ hình. Hoặc sử dụng phím tắt Ctrl + alt + I.

Nén ảnh bằng Photoshop

 • Bước 3: Đặt thuộc tính nén ảnh trong phần mềm Photoshop.

Hướng dẫn nén file ảnh trong Photoshop

Có 3 thông số cụ thể như sau: withd (chiều rộng), chiều cao (height) và độ phân giải (độ phân giải hình ảnh). Trong đó, bạn nên chú ý xem muốn giảm dung lượng hay muốn giảm độ phân giải. Vì giảm kích thước quá sâu có thể gây vỡ hình nên độ phân giải thấp nhất nên là 72.

 • Bước 4: Chọn định dạng hình ảnh thích hợp.

Hướng dẫn nén ảnh trong Photoshop

Định dạng cũng là một trong những yếu tố quyết định trực tiếp đến dung lượng ảnh. Bạn nên chọn ở định dạng JPG. Cách chọn định dạng ảnh: Vào menu chọn File chọn Save As sẽ hiện ra bảng thông tin với File Name là tên ảnh và định dạng ảnh là Save as type. Khi hoàn tất, hãy chọn Lưu.

 • Bước 5: Đặt chế độ nén ảnh của photoshop. Tại bước này bạn sẽ nén thông tin hình ảnh. Có 2 chất lượng hình ảnh đầu ra cho bạn lựa chọn như sau:

Nén hình ảnh trong Photoshop

 • + Phẩm chất: Chất lượng ảnh. Chất lượng hình ảnh thay đổi từ 0 đến 12, tương ứng từ thấp đến tối đa. Chất lượng càng cao thì kích thước ảnh càng lớn và ngược lại.
  + Tùy chọn định dạng: Các công nghệ được sử dụng trong nén hình ảnh. Kích thước hình ảnh sẽ lần lượt giảm từ Cơ sở -> tối ưu hóa -> Tăng dần.

Cách nén hàng loạt ảnh bằng phần mềm Photoshop

Sau khi chuẩn bị xong thư mục để nén ảnh, bạn thực hiện theo các bước sau. Lưu ý, bạn nên tạo một thư mục riêng. Khi bạn chọn nén một thư mục, tất cả ảnh trong thư mục đó sẽ được nén.

 • Bước 1: Mở máy nén ảnh hàng loạt trong photoshop.

Vào menu chọn Tệp chọn Tập lệnh chọn Bộ xử lý hình ảnh để mở cửa sổ nén ảnh hàng loạt của Photoshop.

Cách nén hàng loạt ảnh bằng phần mềm Photoshop

 • Bước 2: Đặt các thông số để nén ảnh.

Bảng Bộ xử lý hình ảnh sẽ xuất hiện. Bây giờ bạn chọn cài đặt thông số theo từng mục. Trong đó, 3 mặt hàng chủ yếu như sau:

Giảm kích thước hình ảnh hàng loạt với Photoshop

+ Chọn ảnh để xử lý: Chọn Chọn thư mục để truy cập vào thư mục chứa ảnh gốc cần nén.
+ Chọn vị trí lưu ảnh bộ xử lý: Cung cấp 2 tùy chọn Lưu cùng vị trí (lưu ảnh vào thư mục chứa ảnh) hoặc Chọn thư mục (lưu ảnh vào thư mục khác).
+ Các loại tệp: Đặt làm thuộc tính nén hình ảnh duy nhất. Trong đó, chất lượng (chất lượng hình ảnh) và Resize to fit (giảm kích thước hình ảnh theo tỷ lệ các chiều).

Bước 3: Chạy trình nén hình ảnh trong photoshop bằng cách nhấp vào chạy góc cửa sổ.

Làm thế nào để giảm kích thước hình ảnh hàng loạt?

Phần kết

Bạn đã tìm hiểu kỹ bài viết Hướng dẫn nén file ảnh trong Photoshop nó đây. Đây là những cách khi tự học Photoshop mà nhiều bạn đọc chưa biết. Đến đây, chắc hẳn bạn đọc đã biết cách nén ảnh, giảm kích thước hình ảnh bằng Photoshop sau đó phải không? Chúc may mắn!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button