Công nghệ

Hướng dẫn tải Driver và cách cài Driver cho máy tính PC, Laptop

Cài đặt trình điều khiển cho máy tính
Nghe bài viết này tại Trải nghiệm số

Như các bạn đã biết, việc cài đặt Driver cho máy tính, laptop là vô cùng quan trọng. Driver được biết đến là cầu nối quan trọng giữa phần cứng và phần mềm với nhau. Giúp các chương trình máy tính hoặc hệ điều hành chạy tốt khi tương tác với các thiết bị phần cứng khác.

Nhưng trình điều khiển của mỗi thiết bị rất dễ bị lỗi và thường được cập nhật trình điều khiển mới. Vậy đâu là cách cài đặt Driver cho máy tính Windows 10, Windows 7 hay các dòng máy tính HP, Asus,… Cùng khám phá bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về cách tải và cài đặt Driver này nhé!

Làm thế nào để kiểm tra xem trình điều khiển đã được cài đặt đầy đủ chưa?

Nếu máy tính PC, Laptop của bạn không phát nhạc được thì lỗi Wifi không kết nối được mạng trên Laptop do lỗi driver. Hay đơn giản nhất là chuột Bluetooth của bạn không thể sử dụng được khi không có Driver Bluetooth trong máy. Việc tải xuống và cài đặt Trình điều khiển là rất quan trọng.

Để biết driver máy tính của bạn đã được cài đặt đầy đủ hay chưa. Sau đó việc đơn giản là bạn kiểm tra Driver trong phần Device Manager. Dưới đây là các bước để kiểm tra.

Cách kiểm tra trình điều khiển máy tính

Bước 1: Nhấp chuột phải vào biểu tượng Máy tính của tôi (PC này) -> Chọn Quản lý.

Cách kiểm tra trình điều khiển máy tính
Cách kiểm tra trình điều khiển máy tính tại PC này

Bước 2: Trong giao diện Quản lý máy tính. Sau đó chọn mục Trình quản lý thiết bị.

Kiểm tra trình điều khiển máy tính
Cách kiểm tra trình điều khiển máy tính tại Trình quản lý thiết bị

Bước 3: Khi kiểm tra trình điều khiển PC hoặc Laptop, không có dấu chấm than xuất hiện. Sau đó, đây là kết quả rằng các trình điều khiển thiết bị trên máy tính của bạn đã được cập nhật đầy đủ.

Cài đặt trình điều khiển cho máy tính
Cài đặt đầy đủ Driver cho máy tính, laptop

Vậy nếu bạn phát hiện ra có dấu chấm than thì phải làm thế nào? Hãy làm theo 3 cách cài Driver cho máy tính dưới đây để thực hiện ngay nhé.

3 cách cài driver cho máy tính PC, Laptop nhanh nhất

Cài đặt Driver cho máy tính sẽ giúp PC, Laptop của bạn hoạt động nhanh hơn. Không còn tình trạng giật lag hay trễ thời gian, thông báo lỗi driver khi không nhận diện được thiết bị phần cứng máy tính bị lỗi. Trải nghiệm tuyệt vời nhất sẽ là hạnh phúc khi cập nhật trình điều khiển và tải trình điều khiển về thiết bị.

Tải xuống Trình điều khiển cho máy tính và máy tính xách tay từ nhà sản xuất

Tải Driver trên Laptop

Dành cho những bạn đang sử dụng Laptop để làm việc và học tập. Nhưng thiếu Driver hoặc lỗi Driver. Sau đó, bạn có thể tải về và cài đặt Driver cho Laptop thông qua các trang web chính thức bên dưới.

Danh sách tải Driver cho Laptop các hãng:

Khi sử dụng máy tính xách tay và tìm kiếm trình điều khiển của nó trên trang chủ. Bạn cần tìm đúng mã của kiểu máy tính xách tay đang sử dụng để tải trình điều khiển.

Sau đây, mình sẽ đưa ra ví dụ tải Driver trên máy tính Asus để bạn đọc dễ hiểu nhất.

Bước 1: Bạn truy cập vào link tải Driver của Asus theo đường dẫn đã cung cấp ở trên.

Bước 2: Vui lòng nhập mã kiểu máy tính xách tay của bạn. Khi máy của tôi đang vào đây.

Tải Driver cho Laptop Asus
Tải Driver cho Laptop Asus

Bước 3: Chọn Trình điều khiển & Tiện ích để vào phần Trình điều khiển và Công cụ trên máy tính xách tay của bạn.

Bước 4: Tại đây, bạn hãy chọn hệ điều hành mà Laptop của bạn đang sử dụng, tương ứng với số bit của máy. Ở đây, tôi chọn hệ điều hành Windows 10 64-bit.

Cài Driver cho Laptop Asus
Tải Driver máy tính xách tay Asus mới nhất

Bạn sẽ thấy danh sách các trình điều khiển mới nhất theo dòng máy tính xách tay Asus hiện ra trước mặt. Bạn có thể kiểm tra thiết bị nào thiếu trình điều khiển, sau đó bạn có thể tải xuống trình điều khiển đó bằng cách nhấp vào nút Tải xuống.

Tải xuống trình điều khiển trên PC

Dành cho những bạn sử dụng máy tính để bàn PC. Sau đó, sẽ có một cách để thêm một trình điều khiển bị thiếu khác. Bạn phải mở hộp CPU và kiểm tra tên mainboard của máy bạn đang sử dụng.

Thì lúc này, bạn có thể tìm kiếm tài xế bằng cách tìm kiếm trên google từ khóa: “Trình điều khiển + Tên bo mạch chủ“. Lúc này, trên trang chủ của nhà sản xuất mainboard sẽ hiển thị một danh sách và bạn có thể tải và cài đặt driver cho máy tính của mình.

Bật mí cho các bạn một cách khác rất hữu ích và nhanh chóng dành cho những bạn không muốn mở thùng máy ra để kiểm tra tên Mainboard. Với việc sử dụng thủ thuật máy tính này, bạn sẽ thực hiện thao tác cập nhật Driver nhanh hơn.

Mẹo nhỏ này là gì Tải CPU Z và cài đặt vào máy tính của bạn để kiểm tra ngay tên của mainboard. Phần mềm hoàn toàn miễn phí và có giao diện trực quan rất dễ sử dụng.

Kiểm tra Mainboard Driver cho PC

Sau khi bạn đã cài đặt phần mềm CPU-Z và chạy thành công. Bạn sẽ thấy thông tin về Mainboard tại tab Mainboard trên đầu phần mềm. Lúc này, bạn sẽ biết tên Mainboard mà thùng CPU của bạn đang chạy.

Sử dụng phần mềm để tự động cài đặt trình điều khiển cho máy tính của bạn

Với việc sử dụng phần mềm tự động cài đặt Driver cho máy tính. Khi đó bạn sẽ rút ngắn được thời gian và rắc rối cũng như quá trình vào trang chủ tải driver hơn. Việc sử dụng phần mềm tải driver để tự động cập nhật driver đã trở nên phổ biến và được nhiều người sử dụng. Sự tiện lợi mà cách làm này mang lại đã được chứng minh.

Điểm mạnh của các phần mềm này là cung cấp cho bạn thông tin về những trình điều khiển nào đã cũ và cần được cập nhật. Chúng hỗ trợ người dùng cài nhiều driver cùng lúc mà không cần tải từng driver và cài đặt mất thời gian.

Sau đây là danh sách các phần mềm hỗ trợ tải Driver mới nhất nhanh chóng và được tin dùng:

  • Lái xe tăng cường.
  • Driver Magician Lite.
  • Driver Easy Pro.
  • Trình cài đặt trình điều khiển Snappy.
  • Trình cập nhật trình điều khiển thông minh.
  • WanDriver.
  • Giải pháp DriverPack.

Cài đặt trình điều khiển hoặc cập nhật trình điều khiển bằng Trình quản lý thiết bị

Với trình quản lý tất cả các trình điều khiển trên máy tính hoặc Laptop của bạn. Bạn có thể dễ dàng truy cập Trình quản lý thiết bị để cập nhật trình điều khiển nào đang bị lỗi dấu chấm than. Áp dụng cách cài đặt Driver này sẽ giúp bạn biết được Driver bị thiếu hoặc bị lỗi một cách nhanh chóng.

Để cài đặt Trình điều khiển và cập nhật Trình điều khiển bằng Trình quản lý Thiết bị. Bạn có thể xem lại các bước được hiển thị trong Cách kiểm tra trình điều khiển máy tính trên.

Kết luận

Đây là những chia sẻ tâm huyết của trang công nghệ Kinh nghiệm Không. Với những cách cài Driver cho máy tính PC, Laptop trên đây sẽ giúp bạn xử lý tốt các tình huống về Driver khi sử dụng.

Hi vọng đây sẽ là bài viết hữu ích nhất cho bạn đọc trong việc kiểm tra driver máy tính. Cũng như việc tải và cài đặt Driver cho Laptop, PC nhanh chóng và tiện lợi hơn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button