Công nghệ

Kẻ thua cuộc là kẻ không dám… tự bắn vào chân mình, Bài học để đời giữa Apple và BlackBerry

Nghe bài viết này tại Trải nghiệm số

Sự ra đời của iPhone không chỉ đe dọa smartphone cùng thời mà còn đe dọa nguồn sống lớn nhất của Apple. Nhưng Steve Jobs vẫn tiếp tục tham gia vào cuộc chiến di động…

Bài học cuộc sống giữa Apple và BlackBerry

Chắc chắn mọi người đều đồng ý rằng di sản vĩ đại nhất trong cuộc đời của Steve Jobs chính là iPhone. Từ năm 2016 đến nay, mỗi năm Apple bán được hơn 200 triệu mẫu smartphone đắt tiền, mang về cho Apple hàng trăm tỷ USD và cũng là tiền đề để hãng này cán mốc nghìn tỷ vào năm 2018.

Bí quyết thành công của iPhone là Steve Jobs đã nhìn thấy vấn đề điện thoại lớn nhất trong thời đại của mình (và đưa ra câu trả lời cho nó). Trong sự kiện trình làng chiếc điện thoại này, Steve Jobs đã chỉ ra những chiếc smartphone cùng thời lên sân khấu để chỉ trích. “Bàn phím quá xấu và không thể thay đổi được.”

BlackBerry nằm trong danh sách bị chỉ trích. Ngay cả BlackBerry cũng gắn liền với thiết kế bàn phím QWERTY trên di động. BlackBerry từng là biểu tượng của giới kinh doanh, của sự chuyên nghiệp.

Nhưng đối với Steve Jobs, logo BlackBerry chỉ là bằng chứng đau lòng cho thấy người dùng đang phải chịu những giới hạn của công nghệ đương đại. Bàn phím QWERTY chỉ nằm ở đó và vì vậy người dùng luôn mất một nửa không gian hiển thị cho một tính năng mà họ có thể không cần. Một trong những nguyên nhân khiến iPhone bị đơ màn hình cảm ứng là “ẩn” bàn phím ảo khi người dùng lướt web, xem video.

Ở phía đối diện

Tất nhiên, BlackBerry cũng không im lặng trước những lời chỉ trích của Apple. Khi được hỏi trong một cuộc phỏng vấn, Giám đốc điều hành của RIM (BlackBerry) Mike Lazaridis từng nói: “Tôi không thể gõ bàn phím cảm ứng của iPhone, đến giờ tôi vẫn không gõ được, nhiều người bạn của tôi cũng không gõ được.” .

Một năm sau, anh ấy nói với Silicon.com rằng “xu hướng thú vị nhất trong di động là bàn phím QWERTY đầy đủ”.

Câu trả lời đầu tiên của BlackBerry cho iPhone là Storm với màn hình có cảm giác nhấp chuột sau khi ấn. Nhưng rồi chiếc smartphone đó cũng thất bại thảm hại vì cơ chế “bấm vào màn hình” quá mỏng manh; Tỷ lệ khách hàng quay lại thậm chí lên tới 100%.

Năm 2013, BlackBerry trình làng hệ điều hành di động thông minh ngang ngửa với iOS và Android. Hai sản phẩm đầu tiên của BB10, một chiếc vẫn có bàn phím QWERTY chiếm 1/2 màn hình. Sau đó khi chuyển sang Android, BlackBerry vẫn cố gắng đưa bàn phím QWERTY (kích thước nhỏ) để đặt dưới thân máy. Một thất bại khác xảy ra, bởi vì ngoại trừ bàn phím QWERTY, điện thoại thông minh Android của BlackBerry tệ về mọi mặt.

Quá nặng với bàn phím vật lý, BlackBerry đã nhiều lần tự chuốc lấy thất bại.

Tự đẩy mình vào chỗ chết

Sau này nhìn lại, ai cũng hiểu Dâu đen đã sai như thế nào. Nhưng trong bối cảnh của năm 2007, nếu ở vị trí của Lazaridis, chắc chắn số đông sẽ đưa ra quyết định tương tự. Tên tuổi của BlackBerry lúc bấy giờ (và cả sau này) gắn liền với cảm giác gõ phím tuyệt vời. Nhắc đến BlackBerry, hình ảnh bàn phím QWERTY sẽ xuất hiện đầu tiên.

Nếu BlackBerry quyết tâm đi sau iPhone (hoặc các thiết bị Android), sự thay đổi này sẽ gây ra một cơn địa chấn lớn cho toàn công ty. Các kỹ sư đã dành nhiều năm nghiên cứu bàn phím và bàn di chuột sẽ đi về đâu? Điều gì sẽ xảy ra với chuỗi cung ứng của BlackBerry, vốn chắc chắn được tối ưu hóa cho điện thoại thông minh có bàn phím vật lý hơn là màn hình cảm ứng lớn? Làm thế nào để BlackBerry có thể chinh phục trải nghiệm cảm ứng? Liệu tình cảm của người hâm mộ có bị ảnh hưởng khi một công ty vốn tự hào về bàn phím lại chuyển sang trải nghiệm gõ phím “tệ hại” như iPhone?

Để bắt kịp xu hướng do iPhone xác định, BlackBerry sẽ phải trả một cái giá rất đắt. Tuy nhiên, để tồn tại, vươn lên làm chủ được làn sóng thời đại, không có cái giá nào là quá đắt. Đó là điều mà BlackBerry không nhận ra, và Apple đã làm.

iPhone giết chết iPod

Có rất nhiều điều để nói về iPhone, nhưng Steve Jobs đã gói gọn trải nghiệm trong câu nói kinh điển: “Điện thoại. iPod. Internet liên lạc nội bộ ”. Trước iPhone, nguồn sống quan trọng nhất của Apple là iPod. Khi iPhone ra đời và từ từ lên ngôi, doanh số iPod thực sự sụt giảm cho đến khi bị iPhone vượt mặt vào năm 2010. Từ iPhone 4 trở đi, lần lượt iPod chết, đến nay chỉ còn lại iPod. Cảm ứng có thể coi là… iPhone rút gọn.

Apple đã sẵn sàng sử dụng một danh mục sản phẩm mới để giết chết sự sống còn của mình, ngay cả khi iPod vẫn là chìa khóa cho phép Apple thống trị toàn bộ thị trường (máy nghe nhạc) và đóng góp quan trọng nhất cho thế giới. phục hưng công ty. Những vấn đề mà Apple phải giải quyết khi phát triển iPhone cũng là những vấn đề mới – chip di động, màn hình cảm ứng, nhưng Apple đã sẵn sàng dấn thân vào những lĩnh vực xa lạ và khó khăn đó.

Nhờ đó, Apple vươn lên thống trị phân khúc cao cấp, đồng thời chiếm phần lớn lợi nhuận của toàn ngành di động: năm 2018, dù có sụt giảm nhưng lợi nhuận quý của Apple vẫn cao hơn toàn ngành. lợi nhuận. Huawei năm.

Và BlackBerry đã gần như biến mất hoàn toàn khỏi bản đồ smartphone thế giới: cái tên từng đại diện cho khái niệm smartphone giờ chỉ còn là hãng phần mềm, thương hiệu nhượng quyền cho TCL (Trung Quốc)… Điều còn lại chỉ là tiếc nuối – nếu ngày đó BlackBerry dám tự bắn mình về chân, vị trí của Samsung hoặc Google giờ đây sẽ là của Blackberry.

Nguồn: Genk

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button