Công nghệ

Khoe mua bản quyền Windows, người dùng bị dân mạng nói ‘phí tiền’

Nghe bài viết này tại Trải nghiệm số

Nhiều người dùng chấp nhận sử dụng Windows lậu để tiết kiệm chi phí, chấp nhận rủi ro liên quan đến bảo mật hoặc máy tính dễ bị nhiễm mã độc, virus.

Ngày 16/6, trong một nhóm cộng đồng bàn luận về linh kiện máy tính, một tài khoản Facebook có tên Trịnh Nam đã đăng tải hình ảnh anh quyết định mua bản quyền Windows, sau khi tham khảo về lợi ích của việc sử dụng hệ điều hành này. Bản quyền chính thức.

Bài đăng ngay lập tức trở thành chủ đề bàn tán sôi nổi của các thành viên trong nhóm. Một số ủng hộ việc trả tiền để sử dụng, những người khác cho rằng việc mua giấy phép Windows là một sự lãng phí tiền bạc mà không mang lại lợi ích gì rõ rệt. Thậm chí, có ý kiến ​​cho rằng anh Nam nên mua một chiếc “chìa khóa lậu” đang được rao bán với giá non trẻ trên mạng.

Bài viết trên chỉ là một ví dụ rất nhỏ để nói về thói quen sử dụng Windows của một bộ phận người dùng tại Việt Nam.

Microsoft Việt Nam: 85% máy tính cài sẵn Windows

Cụ thể, 85% máy tính chính hãng bán ra tại Việt Nam được cài sẵn Windows 10. 15% còn lại là máy bán ra trong tình trạng không có hệ điều hành (free-DOS), người dùng có thể tùy ý cài đặt. .

Với những máy cài sẵn Windows bản quyền được tích hợp vào BIOS nên khi cài lại Windows máy vẫn tự động kích hoạt lại bản quyền. Nói cách khác, bản quyền Windows 10 sẽ theo máy suốt đời, người dùng không cần giữ gìn hoặc không thể “chuyển nhượng”.

Trong khi đó, máy chạy hệ điều hành miễn phí có thể rẻ hơn máy cài sẵn Windows bản quyền, người mua vẫn có thể cài đặt bản phân phối Linux hoặc Windows có bản quyền để mua lẻ (giá từ 4 triệu đồng). tùy thuộc vào phiên bản). Tuy nhiên, tùy chọn này vẫn đắt hơn so với các máy cài sẵn hệ điều hành Windows sau khi bán ra.

Khi đó, người mua máy tính cài Windows bản quyền tại Việt Nam thường chọn cách “săn” key bản quyền rao bán trên mạng với giá vài trăm nghìn đồng, mua bằng thẻ tín dụng ăn cắp được, để tiết kiệm chi phí.

Ở Việt Nam, “Win ​​lậu” là thuật ngữ dùng để chỉ loại hình vi phạm bản quyền nói trên. Người dùng có thể dễ dàng mua được sản phẩm này với giá 50.000-200.000 đồng với lời hứa “bao lắp đặt”, cam kết “sử dụng vĩnh viễn, hoàn tiền 100% nếu xảy ra lỗi”.

Ngoài ra, trên các diễn đàn công nghệ, nhóm Facebook cũng có đường link chia sẻ bộ cài Windows crack. Đây là những bản cài đặt được cảnh báo nhiều về độ an toàn vì có thể chứa nhiều lỗ hổng bảo mật, mã độc … do hacker cài sẵn và phát tán.

Anh Đình Hùng (Q.10, TP.HCM), chuyên gia bảo mật hệ thống máy tính cho biết, người dùng phổ thông vì muốn tiết kiệm nên thường sử dụng bản quyền lậu. Hành vi mua và sử dụng Win lậu đã xuất hiện từ lâu nên hình thành thói quen như vậy.

“Những thế hệ đầu quen dùng đĩa CD giá khoảng 7.000 đồng để cài Windows lậu nên hình thành thói quen cho đến tận bây giờ. Sinh viên thường chọn hình thức này một phần vì rẻ, một phần vì dễ cài đặt ”, anh Hùng nói.

“Không có nhiều sự khác biệt giữa hai phiên bản nhưng Win lậu dễ ​​bị nhiễm phần mềm độc hại và virus hơn. Trong những trường hợp đó, người dùng sẽ chọn cách thiết lập lại máy như ban đầu và chấp nhận mất hết dữ liệu ”, anh Hùng chia sẻ về những rủi ro khi sử dụng Windows lậu.

Microsoft bán Windows cho nhiều nhà sản xuất máy tính hơn

Trước đó, Microsoft cũng đã thông báo rằng hệ điều hành Windows 10 sẽ được cập nhật miễn phí, mọi thiết bị đủ điều kiện đều có thể nâng cấp lên Windows 10, kể cả những thiết bị đang sử dụng Windows “lậu”.

Theo Forbes, việc cho phép cập nhật bản quyền Windows miễn phí cho người dùng đơn lẻ có thể xuất phát từ lý do mảng kinh doanh này ít quan trọng hơn đối với Microsoft. Đặc biệt khi công ty này định hướng cung cấp hợp đồng bản quyền số lượng lớn với các hãng máy tính lớn như Dell, HP, Asus, MSI … Khi người dùng mua máy tính thật của các hãng này sẽ được cài đặt mặc định. Windows có bản quyền.

Theo báo cáo quý 4 của Microsoft, doanh thu từ Windows OEM (bán cho các nhà sản xuất máy tính cài đặt sẵn) tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi phân khúc doanh thu Windows bán lẻ được gộp chung với các dịch vụ điện toán đám mây.

Theo The Verge, Windows là hệ điều hành phổ biến nhất trên thị trường máy tính toàn cầu. Mặc dù là hệ điều hành được sử dụng nhiều nhất trên thế giới nhưng nó cũng là hệ điều hành bị vi phạm bản quyền nhiều nhất.

Trong khi đó, Apple với đặc thù riêng của mình, vẫn miễn phí macOS cho các máy Mac bán ra thị trường và chủ yếu kiếm tiền từ thiết bị, kho ứng dụng và các dịch vụ giá trị gia tăng.

Xem thêm: Key Active Windows 10 Pro bản quyền vĩnh viễn mới nhất 2020

Nguồn Zing

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button