Công nghệ

Mách bạn cách kiểm tra Windows 32 bit hay 64 bit cực đơn giản

Cách kiểm tra Windows 32 bit hay 64 bit
Nghe bài viết này tại Trải nghiệm số

Đối với mỗi người dùng máy tính, nhắc đến Windows 32 bit hay 64 bit thì đã quá quen thuộc. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách kiểm tra xem thiết bị của mình đang sử dụng phiên bản nào. Bài kiểm tra này sẽ giúp bạn cài đặt các phần mềm và ứng dụng tương thích và chuẩn hơn cho máy tính của mình. Trong bài viết này, Kinh nghiệm Không sẽ hướng dẫn bạn đọc Cách kiểm tra Windows 32 bit hay 64 bit cực kỳ đơn giản.

Sự khác biệt giữa hệ điều hành Windows 32 bit và 64 bit

Tất cả đều là phiên bản hệ điều hành máy tính. Tuy nhiên, có một sự khác biệt rất rõ ràng giữa hai phiên bản này. Thông thường, có những ứng dụng và phần mềm chỉ có thể chạy trên Windows 64-bit chứ không chạy trên Windows 32-bit. Hoặc với máy sử dụng Windows 64 bit sẽ nhận đủ dung lượng Ram (trên 4GB) so với 32 bit.

So sánh Windows 64bit với Windows 32bit
So sánh windows 64 bit với windows 32 bit

Cụ thể, chúng ta có thể thấy được những ưu điểm của phiên bản hệ điều hành Win 64bit so với phiên bản 32 bit như sau:

  • Xử lý tốt hơn trong Ram: Windows 32-bit chỉ có thể nhận và quản lý tối đa 3,2 GB RAM. Trong khi đó Win 64 bit có thể hoạt động với dung lượng bộ nhớ lớn hơn 3.2 GB.
  • Khả năng xử lý ứng dụng tốt hơn và khả năng bộ nhớ phân tán: Điểm đặc biệt của Windows 64bit là không giới hạn dung lượng RAM cho ứng dụng. Người dùng có thể chạy các ứng dụng tốn nhiều RAM như Photoshop, Autocad, 3D Modeling một cách ổn định và hiệu quả. Trong khi đó, Windows 32-bit chỉ cung cấp tối đa 2GB RAM cho ứng dụng khi ở chế độ bật; Khi sử dụng các ứng dụng tiêu tốn nhiều dung lượng, nặng nề, tốc độ và hiệu quả bị giảm sút.

Hướng dẫn cách kiểm tra Windows 32 bit hay 64 bit đơn giản

Thực tế bạn có thể kiểm tra máy tính của mình đang sử dụng win 32bit hay 64bit. Trong phần này, Trải Nghiệm Số giới thiệu đến bạn 2 Cách kiểm tra Windows 32bit hay 64bit Rất đơn giản ai cũng có thể làm được.

Phương pháp 1: Kiểm tra qua PC này (Máy tính của tôi)

Đây là cách nhanh nhất và cách thực hiện đơn giản nhất. Bạn có thể áp dụng để kiểm tra với bất kỳ máy tính xách tay, máy tính để bàn nào. Vì vậy, cho dù bạn đang sử dụng Win XP, Win7, Win8, Win 10, máy tính để bàn hay máy tính xách tay; bạn cũng có thể áp dụng cách kiểm tra máy tính 32 bit hay 64 bit theo cách này.

  • Bước 1: Bạn nhấn tổ hợp phím Windows + E để mở This PC và chọn Properties.
Cách kiểm tra Windows 32bit hoặc 64bit bằng PC này
Cách kiểm tra Windows 32 bit hoặc 64 bit bằng PC này
  • Bước 2: Quan sát phần Properties sẽ xác định được máy tính của bạn đang sử dụng win 32 bit hay 64 bit.

Kiểm tra Win 32 bit hoặc 64 bit với PC này

Cách kiểm tra Win 32 bit hay 64 bit qua hộp thoại Run

Hộp thoại Run được tích hợp rất nhiều tính năng hay cho người dùng. Thông thường, khi kiểm tra cấu hình máy tính, kiểm tra xem máy đang sử dụng windows 32 bit hay 64 bit, bạn cũng có thể áp dụng tính năng này. Để mở hộp thoại Run, hãy sử dụng tổ hợp phím Windows + R.

Cách kiểm tra Windows 32bit hoặc 64bit bằng hộp thoại Run
Cách kiểm tra Windows 32 bit hoặc 64 bit của bạn bằng hộp thoại Run

Hộp thoại Run xuất hiện, bạn gõ đúng dxdiag sau đó nhấn ĐƯỢC RỒI. Sau đó, bạn sẽ thấy cửa sổ Công cụ chẩn đoán Directx xuất hiện. Tại cửa sổ này bạn sẽ thấy rất nhiều thông tin cấu hình máy như thông tin CPU, card đồ họa, hệ điều hành. Và đặc biệt là nhanh chóng kiểm tra xem máy tính của bạn đang sử dụng win 32 bit hay win 64 bit.

Kiểm tra Win 32 bit hoặc 64 bit tại Dxdiag

Cho nên, Kinh nghiệm Không người đọc đã hướng dẫn Cách kiểm tra Windows 32 bit hay 64 bit? với các thao tác cực kỳ đơn giản, áp dụng cho mọi phiên bản và các dòng máy khác nhau. Đừng quên áp dụng cách kiểm tra máy để tiện cho việc cài đặt các chương trình, ứng dụng sao cho hợp lý và hiệu quả nhất. Trong những bài viết sau, Trải Nghiệm Số tiếp tục cập nhật những thủ thuật máy tính hữu ích, đừng bỏ lỡ nhé!

Ngoài ra, bạn đọc cũng nên tìm hiểu kỹ cách kiểm tra Win bản quyền hay Win lậu. Đây là câu hỏi mà nhiều bạn đang tự hỏi mình lúc này.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button