Công nghệ

Mách bạn cách tăng tốc máy tính đơn giản, dễ thực hiện

Cách tăng tốc máy tính
Nghe bài viết này tại Trải nghiệm số

Hiện tượng máy tính chạy chậm, bị treo … là hiện tượng thường xuyên xảy ra, nhất là đối với những người đã sử dụng máy tính lâu năm. Vậy nguyên nhân nào khiến máy tính chạy chậm? Này cách tăng tốc máy tính Làm sao để đảm bảo hiệu suất công việc và thực hiện nhiệm vụ một cách hiệu quả nhất. Bài viết này của Trải Nghiệm Số là dành riêng cho bạn!

Những nguyên nhân khiến máy tính chạy chậm, bị treo

Trên thực tế, máy tính hoạt động chậm là do nhiều nguyên nhân:

  • Cấu hình phần cứng của máy tính yếu.
  • Nhiều phần mềm chạy ngầm khi máy tính khởi động.
  • Máy tính bị nhiễm mã độc, virus …
  • Có quá nhiều tệp rác.
  • Ổ cứng của máy tính bị phân mảnh.

Top 7 cách tăng tốc máy tính hiệu quả nhất hiện nay

Cách tăng tốc máy tính win 7, cách tăng tốc máy tính win 10 hay cách tăng tốc máy tính chơi game… là những vấn đề luôn được nhiều bạn quan tâm. Dưới đây là một số cách tăng tốc máy tính mà bạn có thể tự thực hiện để cải thiện!

Tắt các mục sẽ bắt đầu với hệ thống

Một trong những nguyên nhân khiến máy tính khởi động lâu và chậm hơn bình thường là do nhiều chương trình cũng được khởi động cùng lúc.

Cách khắc phục: Bạn mở hộp thoại Run bằng tổ hợp phím Windows + R. Sau đó nhập đúng “Msconfig” Chạy cửa sổ, nhấn Enter cửa sổ Cấu hình hệ thông sẽ xuất hiện.

Cách tăng tốc máy tính

Trong cửa sổ Cấu hình hệ thôngbạn chọn chuyển hướng Khởi động. Tại đây sẽ xuất hiện một số chương trình bạn nên gỡ bỏ và gỡ bỏ để tăng tốc máy tính của mình. Điển hình là phần mềm diệt virus; phần mềm chỉnh sửa ảnh, hay các ứng dụng mạng xã hội zalo, skype mà bạn không cần phải khởi động hệ thống.

Gỡ cài đặt các chương trình không sử dụng

Sau khi gỡ bỏ các chương trình khởi động cùng hệ thống, để giải phóng dung lượng và tăng tốc máy tính, bạn nên tìm và gỡ bỏ các chương trình ứng dụng không dùng nữa.

Cách tăng tốc máy tính bằng cách gỡ bỏ các ứng dụng không dùng đến
Đi tới bảng điều khiển và xóa các chương trình bạn không còn sử dụng

Cách làm: Bạn vào Bảng điều khiển chọn Các chương trình chọn Chương trình và các tính năng. Tại đây bạn sẽ thấy tên của các ứng dụng mà bạn đã cài đặt trên thiết bị của mình. Nếu bạn muốn xóa một ứng dụng, chỉ cần nhấp vào nó và chọn “Gỡ cài đặt“.

Dọn rác cho hệ điều hành

Thao tác này sẽ giúp bạn xóa tất cả các tập tin rác được tạo ra trong quá trình cài đặt, gỡ bỏ phần mềm, xóa, di chuyển tập tin, lướt web, xem phim, v.v.

Mẹo tăng tốc máy tính bằng cách dọn rác cho hệ điều hành
Bạn có biết cách tăng tốc máy tính của mình không?

Đang làm:

  • Bước 1: Vào My Computer nhấp chuột phải vào ổ đĩa hệ điều hành đang được sử dụng; Chọn Thuộc tính.
  • Bước 2: Một cửa sổ mới hiện ra, bạn chọn Disk Cleanup.
  • Bước 3: Trong cửa sổ Disk Cleanup, bạn sẽ chọn các mục cần xóa rồi nhấn OK.
  • Bước 4: Một cửa sổ mới hiện ra thông báo bạn có muốn xóa dữ liệu hay không. Bây giờ bạn chọn Xóa tệp. Quá trình này diễn ra lâu hay chậm tùy thuộc vào tình trạng của máy tính.

Quét và loại bỏ phần mềm độc hại

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tốc độ máy tính bị chậm. Trong đó việc máy tính có dấu hiệu bị mã độc tấn công là một nguyên nhân điển hình. Vì các chương trình độc hại rất dễ xâm nhập vào hệ thống khi người dùng cài đặt một phần mềm, ứng dụng miễn phí nào đó.

Dựa theo Kinh nghiệm Không, để loại bỏ hoàn toàn phần mềm độc hại bạn nên sử dụng các công cụ, phần mềm diệt virus. Ví dụ, Malwarebytes Anti-Malware Premium hoặc Noron hoàn toàn miễn phí.

Quét vi rút, loại bỏ phần mềm gián điệp

Thường xuyên quét virus, gỡ bỏ phần mềm gián điệp cho máy tính cũng là cách tăng tốc máy tính cũ hiệu quả.

Làm thế nào để tăng tốc máy tính của bạn?
Sử dụng phần mềm diệt vi rút cho máy tính của bạn

Rất đơn giản, bạn chỉ cần cài đặt phần mềm diệt vi rút tốt nhất; Lên lịch quét hàng tuần. Bên cạnh đó, một số chương trình phần mềm diệt virus trên máy tính cũng có thể làm chậm máy tính. Do đó, bạn chỉ nên chạy phần mềm và chương trình một lần, không nên chạy nhiều lần.

Bạn có thể tham khảo bài viết Phần mềm chống vi-rút miễn phí tốt nhất mà Trải Nghiệm Số đã chia sẻ trước đây.

Cách tăng tốc máy tính của bạn bằng cách chống phân mảnh ổ đĩa

Theo thời gian, một số tệp trên ổ cứng sẽ bị phân mảnh. Máy tính phải kiểm tra các tệp ở nhiều vị trí khác nhau; Do đó, hiệu suất máy tính bị chậm lại. Chính vì vậy để máy tính luôn hoạt động ổn định và chạy nhanh hơn thì bạn nên làm điều này chống phân mảnh ổ cứng Hàng tháng.

Nâng cấp ổ cứng SSD

Ổ cứng luôn là một trong những bộ phận quan trọng của máy tính; đảm nhận vai trò. Ổ cứng SSD ra đời được đánh giá có nhiều ưu điểm vượt trội so với ổ cứng HDD thông thường.

Đặc biệt, việc nâng cấp ổ SSD sẽ giúp cải thiện và tăng tốc máy tính. Nguyên nhân là do, ổ cứng trong máy tính thường là thành phần chạy chậm nhất. Lý do là vì chức năng dựa vào chuyển động của các thành phần điện tử thay vì bóng bán dẫn. Bạn có thể tham khảo bài viết để biết thêm thông tin So sánh SSD và HDD để tìm hiểu thêm về điều này.

Máy tính đã trở thành công cụ phục vụ đắc lực cho nhu cầu giải trí, học tập và làm việc của mỗi chúng ta. Mong rằng vượt qua cách tăng tốc máy tính mà Trải nghiệm kỹ thuật số chia sẻ giúp bạn có thêm một số lời khuyên giúp “người bạn đồng hành” này luôn hoạt động hiệu quả.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button