Công nghệ

Những cách tắt Macbook đúng cách không phải ai cũng biết

Cách tắt Macbook
Nghe bài viết này tại Trải nghiệm số

Nhiều bạn mới sử dụng Macbook. Hoặc những bạn mới chuyển từ Windows sang vẫn chưa quen cách tắt macbook. Đừng lo lắng, trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tắt macbook cách rất đơn giản. Đặc biệt cách lên lịch tắt macbook Sử dụng trong trường hợp cần thiết!

Tại sao cần phải tắt Macbook đúng cách?

Việc tắt máy đột ngột, không đúng cách gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Các thành phần của Macbook có thể bị ảnh hưởng trực tiếp nếu không được nghỉ ngơi đúng cách. Đồng thời, tắt Macbook đúng cách còn hạn chế áp lực của máy khi tắt máy hoặc khởi động đột ngột. Ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của máy.

Tổng hợp các cách tắt Macbook

Cách tắt máy tính Macbook bằng menu

Thanh menu nằm dọc ở phía trên cùng của màn hình Macbook chứa các lệnh để người dùng sử dụng. Tắt hoàn toàn Macbook bằng thực đơn được coi là cách đơn giản và thông dụng nhất. Các bước thực hiện như sau:

  • Bước 1: Trỏ chuột vào góc trái màn hình bạn chọn vào biểu tượng quả táo.
  • Bước 2: Trên màn hình xuất hiện hộp thoại với các tùy chọn Sleep (ngủ), Restart (khởi động lại) và Shutdown tắt máy giúp dừng hoàn toàn mọi hoạt động trên thiết bị.
Cách tắt Macbook
Cách tắt máy tính Macbook bằng menu

Chú ý: Trong trường hợp bạn chỉ làm việc với macbook từ 2 đến 3 giờ thì nên chọn Tắt máy. Trong trường hợp sử dụng máy trong thời gian dài và có việc đột xuất, bạn nên chọn chế độ ngủ để tiết kiệm thời gian tắt máy và khởi động lại. Và trong trường hợp máy gặp sự cố giật lag, bạn nên chọn Restart để tắt máy và khởi động lại ngay. Đây là một thủ thuật Macbook hay nhưng ít bạn đọc để ý đến!

Phương pháp 2: Tắt macbook bằng dòng lệnh Terminal

Trên hệ điều hành Mac OS, có một ứng dụng đầu cuối được cài đặt sẵn cho phép người dùng giao tiếp và điều khiển macbook thông qua các câu lệnh. Theo đó, sử dụng lệnh này sẽ giúp cách tắt macbook nhanh hơn. Hành động này cũng được coi là phù hợp khi máy tính bị xâm nhập bởi phần mềm độc hại, vi rút, … Các bước thực hiện như sau:

  • Bước 1: Trên thanh tìm kiếm của Mac, sử dụng bàn phím để nhập dòng lệnh “Phần cuối”.
Cách tắt Macbook đúng cách
Tắt macbook bằng dòng lệnh Terminal
  • Bước 2: Muốn tắt Macbook thì nhập lệnh “sudo tắt máy -h bây giờ“. Muốn bắt đầu vẫn nhập lệnh trên, chỉ cần đổi chữ” h “thành” r “. “Sudo shutdown -r now”. Và “bây giờ” là lúc bạn tắt hoặc khởi động lại máy sau thời điểm thay thế.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng lệnh “sudo dừng lại”Để tắt máy hoặc“khởi động lại sudo”Để khởi động máy.

Tuy nhiên, bạn không nên lợi dụng lệnh này quá nhiều vì nó có thể làm thay đổi tài liệu bạn đang sử dụng chưa được lưu sẽ bị mất.

Phương pháp 3: Tắt máy Mac khi nó ở trên Filevault

Filevault công nghệ độc quyền của Apple chỉ dành cho các dòng Macbook. Mục đích của công nghệ này là làm cho việc mã hóa các tập tin trên ổ cứng trở nên đơn giản hơn. Cách tắt máy tính Macbook đúng cách trong trường hợp filevault vẫn hoạt động. Bạn làm như sau:

  • Bước 1: Mở khóa ổ cứng để truy cập vào màn hình chính của Macbook
  • Bước 2: Nhập lệnh “sudo fdesetup authrestart”. Dòng lệnh này được lưu trong ổ đĩa cục bộ và sẽ tự động khởi động lại máy tính.

Cách 4: Tắt Macbook đúng cách với 3 chế độ tắt / mở Macbook

Cách tắt Macbook nhanh chóng

Phím tắt cũng là một trong những cách tuyệt vời để bật / tắt nhanh macbook của bạn. Tổ hợp phím để tắt nhanh macbook là Ctrl + Eject hoặc Ctrl + nút nguồn. Khi nhấn xong tổ hợp phím đó sẽ xuất hiện một hộp thoại hiện ra với các chế độ cho bạn lựa chọn sleep, khởi động lại, tắt máy.

Cách 5: Tắt Macbook bằng nút nguồn

Tắt Macbook của bạn
Tắt Macbook bằng nút nguồn

Với những chiếc laptop thông thường cũng vậy. Bạn có thể sử dụng nút nguồn để bật / tắt Macbook. Thao tác thực hiện rất đơn giản bằng cách đồng thời nhân và giữ nút nguồn từ 5 đến 7 giây. Một hộp thoại hiện ra tương ứng với 4 lựa chọn: Restart, Sleep, Cancel, Shut Down. Để sử dụng bất kỳ tùy chọn nào, bạn sẽ sử dụng phím tab để di chuyển và chọn bằng nút Spacebar.

Hướng dẫn tắt hẹn giờ Macbook

Hẹn giờ tắt máy Macbook cũng là một tính năng khá tiện lợi trong việc sử dụng máy tính. Nhất là đối với những người thường xuyên tải phần mềm, tải tài liệu nào đó trong thời gian dài.

Ngoài cài đặt thời gian tắt Macbook, người dùng còn có thể đảo ngược khởi động thông qua ứng dụng macOS cài sẵn.

  • Bước 1: Trên thanh công cụ trên màn hình chính, nhấp vào hình quả táo, sau đó chọn “Tùy chọn hệ thống ”
  • Bước 2: Đặt để tự động bật / tắt thiết bị bằng cách nhập “Tiết kiệm năng lượng”
Hẹn giờ tắt Macbook
Hướng dẫn tắt hẹn giờ Macbook
  • Bước 3: Một hộp thoại mới sẽ xuất hiện, bạn bấm vào nút “Schedule”.
Cách hẹn giờ tắt máy Macbook
Hướng dẫn tắt hẹn giờ Macbook
  • Bước 4: Hộp thoại mới để điều chỉnh thời gian bạn muốn tắt máy (shutdown) hoặc “Startup or wake” để bật thiết bị. Mặt khác, bạn cũng có thể chuyển sang tùy chọn Khởi động lại hoặc chế độ ngủ.
Hẹn giờ tắt Macbook Air
Hướng dẫn tắt hẹn giờ Macbook

>> Bạn đọc nên quan tâm: Macbook không mở được phải làm sao?

Hoạt động tắt macbook Thật đơn giản phải không? Nếu bạn đang sử dụng Macbook, đừng quên tắt máy đúng cách để đảm bảo độ bền và tuổi thọ tốt nhất cho “trợ thủ đắc lực” này. … Sẽ tiếp tục cập nhật những thủ thuật hay trong việc sử dụng Macbook, các bạn đừng bỏ lỡ nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button