Máy tính

Những cổng kết nối hình ảnh trường gặp trên PC, Laptop, Card màn hình

HDMI, VGA, Displayport, DVI là gì? Tìm hiểu về các chuẩn kết nối video phổ biến trên máy tính.

1. HDMI

Cổng HDMI

HDMI là chuẩn kết nối hiện đang rất phổ biến trên các thiết bị từ PC, laptop, tivi …

Với chuẩn HDMI, bạn có thể truyền đồng thời hình ảnh và âm thanh trên một sợi cáp HDMI với chất lượng cao, chuẩn HDMI giờ đây có thể truyền hình ảnh với độ phân giải lên đến 4K cùng với 8 kênh âm thanh.

Khoảng cách truyền tín hiệu của chuẩn HDMI khá dài, bạn có thể truyền tín hiệu ở khoảng cách 30m, gần đây Unitek cũng sản xuất loại cáp HDMI với chiều dài đường truyền lên đến 70m.

Ngoài ra, bạn có thể đáp ứng chuẩn HDMI type C, mini HDMI trên một số smart phone hay máy tính bảng như Blackberry Q10, máy tính bảng Playbook …

HDMI loại C, HDMI mini

2. VGA

Cổng VGA

Kết nối VGA tiêu chuẩn là chuẩn truyền tín hiệu hình ảnh analog xuất hiện phổ biến trên PC, laptop và một số tivi thế hệ cũ, chuẩn kết nối này sử dụng 15 chân tín hiệu có khả năng truyền hình ảnh với độ phân giải lên đến 2K với độ phân giải lên đến 2K. độ ổn định cao.

Với cáp VGA tiêu chuẩn, bạn có thể truyền tín hiệu video xa lên đến 100m.

3. DVI

Cổng DVI

Hiện nay, chuẩn kết nối DVI đang dần thay thế chuẩn kết nối VGA, bạn có thể thấy chuẩn kết nối DVI trên nhiều dòng card màn hình hiện nay.

Chuẩn DVI được chia thành 3 loại: DVI – I, DVI – D và DVI – A.

  1. DVI – A: dùng để truyền tín hiệu analog với hình ảnh có độ phân giải cao.
  2. DVI – D: dùng để truyền tín hiệu kỹ thuật số, với cổng DVI – D bạn có thể mua cáp chuyển sang HDMI mà không cần dùng bộ chuyển đổi riêng.
  3. DVI – I: Có khả năng truyền cả tín hiệu tương tự và tín hiệu số.

4. Displayport

Cổng Displayport

Tương tự như chuẩn kết nối HDMI, chuẩn displayport có thể truyền tải đồng thời video và âm thanh trên một sợi cáp. Chuẩn Displayport có khả năng truyền hình ảnh với độ phân giải cao hơn HDMI và tần số quét có thể lên đến 200 Hz.

Một ưu điểm nổi bật của Displayport so với HDMI là khả năng xuất ra nhiều màn hình cùng một lúc (1920 × 1080 @ 60Hz x 4, 2560 × 1440 @ 60Hz x 2). Với những ưu điểm như vậy, Displayport rất thích hợp cho các game thủ hay dân thiết kế đồ họa sử dụng nhiều màn hình với độ phân giải cao.

Ngoài ra, bạn có thể gặp cổng Displayport mini trên một số dòng laptop Thinkpad hoặc Macbook.

Cổng Mini Displayport trên một số mẫu máy tính xách tay Thinkpad hoặc Macbook

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button