Công nghệ

Những quy tắc hành xử chuẩn mực của tài xế trên đường

Hành vi chuẩn mực của người lái xe
Nghe bài viết này tại Trải nghiệm số

Tham gia giao thông và hành vi chuẩn mực của người lái xe giúp văn hóa giao thông tốt hơn. Những kỹ năng này trong trường sẽ không được ai dạy? Thái độ lịch sự, xử lý tình huống chuẩn mực cần tiếp thu ngay trong bài viết dưới đây.

Quy tắc ứng xử của người lái xe

Đây là mục tin tức xe hơi Kinh nghiệm Không chia sẻ với bạn đọc. Giúp giải đáp và biết những quy tắc an toàn của người lái xe khi lái xe trên đường.

Chỉ sử dụng đèn sương mù khi có sương mù. Đèn sương mù có thể tạo ra ánh sáng không cần thiết, gây mất tập trung cho người lái xe đi ngược chiều. Khi bạn đang lái xe tải hoặc xe SUV với khoảng sáng gầm cao, đèn sương mù có thể chiếu thẳng vào cửa sổ phía sau của xe phía dưới. Vui lòng chỉ bật đèn sương mù khi có sương mù, điều này giúp tăng khả năng quan sát mặt đường.

Đừng từ từ vượt xe khác. Có nhiều tình huống xe container này vượt xe khác. Nhưng những chiếc xe đi qua lại di chuyển rất chậm, gần như song song với chiếc xe kia. Thật nguy hiểm cho những người ngồi sau tham gia giao thông. Tăng tốc và vượt xe khác một cách dứt khoát khi cần vượt nhưng trong tốc độ cho phép.

Đi đúng làn đường trừ khi vượt. Hãy đi đúng làn đường của mình khi tham gia giao thông. Trên đường cao tốc, thường gặp nhiều xe ô tô đi chậm mà lấn làn bên trái và họ cũng không chịu nhường khi có xe khác định vượt. Theo quy tắc ứng xử giao thông đúng, người điều khiển phương tiện đi chậm hơn tốc độ cho phép nên chạy đúng làn đường quy định; Nhường đường bên trái cho xe chạy với tốc độ cao hơn.

Hành vi chuẩn mực của người lái xe
Hành vi chuẩn mực của người lái xe khi lái xe

Quy tắc quan sát khi dừng đèn xanh, đèn đỏ. Khi dừng ở đèn đỏ, đừng dán mắt vào điện thoại. Bạn sẽ bị phân tâm và không thể phản ứng khi đèn chuyển sang màu xanh. Hành vi đúng đắn của người điều khiển phương tiện là chú ý đến đèn tín hiệu để tránh gây ùn tắc giao thông.

Trong khi lái xe, không nhắn tin. Đa số người tham gia giao thông đều mắc lỗi nhắn tin khi đang lái xe; Điều này gây nguy hiểm cho những người tham gia giao thông khác.

Không lái xe khi đang uống rượu. Nhà nước có quy định uống rượu bia thì không được lái xe. Người điều khiển ô tô, xe máy có nồng độ cồn cao có thể gây nguy hiểm cho bản thân và những người tham gia giao thông khác.

Tránh đường cho xe làm nhiệm vụ khẩn cấp. Các xe ưu tiên trong trường hợp khẩn cấp như xe cứu thương, xe cứu hỏa, xe cảnh sát đang làm nhiệm vụ sẽ nhường đường. Khi gặp các phương tiện này và tiếng còi báo động, hãy nhanh chóng tấp vào lề đường bên phải để nhường đường cho xe ưu tiên.

Đậu xe gọn gàng. Quy tắc ứng xử tiêu chuẩn của người lái xe là đỗ xe ngay ngắn tại điểm dừng. Chỗ đậu xe có vạch kẻ, vui lòng cho xe đúng nơi quy định, tránh đậu xe lấn vạch; hoặc đậu xe lấn sang ô bên cạnh. Điều này khiến những chiếc xe khác không có chỗ để đậu mà còn chứng tỏ bạn là một người lái xe thiếu ý thức.

Tỏ lòng biết ơn. Khi bạn muốn sang đường và nhường đường hoặc nhờ tài xế trợ giúp; Điều đầu tiên cần làm là thể hiện lòng biết ơn của bạn bằng cách gật đầu hoặc vẫy tay. Đây là hành vi đúng đắn giúp những người lái xe khác cảm thấy được khích lệ, đồng thời bạn cũng cảm thấy vui vẻ hơn. Đây là nét đẹp khi tham gia giao thông mà các tài xế nên làm.

Sử dụng đèn pha khi trời mưa hoặc tầm nhìn bị hạn chế. Nếu xe của bạn không có đèn chiếu xa tự động, nên bật đèn khi trời mưa hoặc khi tầm nhìn bị hạn chế. Bằng cách đó, người đi bộ và người lái xe khác dễ dàng nhận biết xe của bạn hơn; Tránh nguy cơ va chạm, gây tai nạn giao thông.

Sử dụng đèn pha đúng lúc
Sử dụng đèn pha đúng lúc

Đi đúng làn đường khi đi qua bùng binh. Các bùng binh luôn đông đúc phương tiện và tiềm ẩn nguy cơ va chạm lớn nhất. Vui lòng đi đúng làn đường và tập trung mỗi khi bạn đi qua bùng binh. Nếu bạn muốn rẽ theo hướng của làn đường ra, hãy bật xi nhan và di chuyển vào làn đường bên trong.

Bật cảnh báo nguy hiểm cho những người lái xe khác. Nếu xe bạn vừa đi qua nơi nguy hiểm hoặc có chướng ngại vật trên đường, tốt nhất bạn nên bật đèn khẩn cấp để thông báo hoặc nháy đèn pha để cảnh báo phương tiện đang đi tới.

Nhường đường cho người đi bộ. Khi đến những nơi có lối đi qua đường, bạn nên giảm tốc độ và nhường đường cho người đi bộ. Những khu vực này thường đông đúc và dành cho người đi bộ; Bạn nên lái xe từ từ, giảm tốc độ về mức an toàn để có thể kịp thời xử lý, tránh rủi ro xảy ra va chạm không đáng có.

Đừng lái xe quá chậm. Nhiều tình huống lái xe không phải lúc nào cũng an toàn để giảm tốc độ. Việc lái xe quá chậm có thể gây cản trở cho các phương tiện khác và cũng tiềm ẩn khá nhiều nguy cơ tai nạn.

Vui lòng chạy với tốc độ ổn định trên đường cao tốc. Ý thức tham gia giao thông an toàn là không giảm tốc độ hoặc tăng tốc đột ngột trên đường cao tốc. Đang bận cần lái xe với tốc độ ổn định, tránh đánh lái quá nhiều.

Không chạy theo các phương tiện khác. Quy tắc giao thông là không nên chạy theo xe khác, sẽ rơi vào trạng thái bị động, phanh gấp. Bên cạnh đó, khả năng quan sát phía trước của bạn bị giảm sút và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn bất cứ lúc nào. Luật giao thông quy định bạn nên giữ khoảng cách hợp lý, an toàn, tạo khoảng trống an toàn phía trước để tránh xe phía trước phanh gấp hoặc gặp sự cố bất ngờ mà xử lý tình huống.

Không chạy theo xe lớn
Không chạy theo xe lớn

Tránh xa container và xe máy. Tuyệt đối không đi sau xe container, không nên đi phía trước xe container; và tuyệt đối không đi vào vùng điểm mù của các loại xe siêu trường, siêu trọng. Do xe container cần khoảng cách phanh lớn nên có vòng quay lớn và sẽ khó quan sát xung quanh hơn các phương tiện khác. Còn đối với xe máy, đây là phương tiện rất cơ động và có thói quen bẻ lái đột ngột. Hãy hạn chế và không nên đi quá gần những phương tiện này.

Đổi đèn pha sang đèn cos khi gặp xe đang chạy tới. Thao tác bật đèn pha chuyển sang đèn cos ban đêm khi lái xe để tránh gây chói mắt cho các phương tiện di chuyển ngược chiều. Nó làm giảm nguy cơ va chạm, gây tai nạn giao thông cho người và các phương tiện khác.

Trên đây là những quy tắc ứng xử chuẩn mực của người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông. Hi vọng những chia sẻ nhỏ này sẽ giúp nâng cao ý thức tham gia giao thông tại Việt Nam. Tạo ra một làn sóng hưởng ứng nhiệt tình từ các tài xế của chúng tôi.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button