Công nghệ

Sau khi Hieupc góp phần xóa sổ nhiều trang web lừa đảo bán vé máy bay, cư dân mạng bất ngờ “gọi hồn” phimmoi.net

Nghe bài viết này tại Trải nghiệm số

Trang web được đề cập là Phimmoi.net, hoặc hiện có tên miền chính xác là Phimmoizz.net

Vấn đề nội dung không bản quyền được cung cấp miễn phí trên các website tại Việt Nam không còn quá xa lạ và cái tên luôn được nhắc đến mỗi khi bàn tán về chủ đề này không ai khác chính là Phimmoi.net.

Phimmoi.net, từ vua phim lậu trở thành kẻ bị truy lùng

Không còn quá xa lạ, Phimmoi.net là địa chỉ quen thuộc đối với các tín đồ phim Việt trong năm 2010. Đây là nơi cung cấp các tựa phim truyền hình, phim truyền hình cực hot với tốc độ cập nhật nội dung cao. Nó gần như là nhanh nhất trong số các trang web xem phim thời bấy giờ.

Tuy nhiên, nhiều bộ phim được cung cấp bởi nền tảng này không có bản quyền và Phimmoi.net được hưởng lợi từ việc đặt banner quảng cáo. Trong nhiều năm, những kẻ đứng sau trang phim lậu này đã sử dụng máy chủ của chính Google để lưu trữ tài nguyên phim. Tuy nhiên, Google đã nhanh chóng sửa lỗ hổng nói trên.

Sau đó, toàn bộ nội dung đã được chuyển lên máy chủ của Facebook và nó hoạt động ổn định cho đến thời điểm hiện tại.

Phimmoi.net thời hoàng kim

Vào thời thịnh nhất, các bên quảng cáo buộc phải trả cho ban quản trị Phimmoi.net khoảng 18 triệu đồng / tuần để có thể đặt quảng cáo với thời lượng 5 giây ở đầu mỗi phim trên website này. Nhưng nếu bạn đi đêm, bạn sẽ gặp ma.

Là nơi phát tán và cung cấp những nội dung không có bản quyền, trang web này đã nhiều lần bị các cơ quan nhà nước “sờ gáy”. Năm 2017, lần đầu tiên Phimmoi.net bị Bộ Thông tin và Truyền thông “hỏi thăm” bằng cách rút toàn bộ nội dung quảng cáo khỏi website. Tuy nhiên, chỉ sau 1 ngày, trang web này đã hoạt động bình thường trở lại.

Mọi chuyện diễn ra suôn sẻ cho đến ngày 17/6/2020 khi cả 3 nhà mạng lớn tại Việt Nam đồng loạt chặn truy cập Phimmoi.net. Động thái này của cơ quan nhà nước được người dân ủng hộ.

Phimmoi.net vẫn chưa “chết”

Là một nền tảng chia sẻ nội dung không bản quyền, cái chết của Phimmoi.net đã được dự báo từ trước, nên đối với khán giả yêu điện ảnh nói riêng và cộng đồng mạng nói chung, sự kiện ngày 17/6 là điều quan trọng nhất. cần thiết.

Tuy nhiên, những kẻ đứng sau trang web phim lậu này không những không chịu khuất phục mà còn đứng ra lách luật bằng cách chuẩn bị tung ra hàng chục tên miền khác nhau trong khoảng thời gian từ giữa tháng 6 đến cuối tháng 7. .net cũng ra đời trong khoảng thời gian này.

Nhưng đó vẫn chưa phải là kết thúc. Ngày 22/8, Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp tục chỉ đạo các nhà mạng chặn tên miền Phimmoiz.net mới tạo. Nhờ có sự chuẩn bị từ trước, những kẻ đứng sau nền tảng này đã nhanh chóng đưa nội dung trái phép của mình trở lại dưới một cái tên mới là Phimmoizz.net chỉ sau 2 ngày.

Mãi đến ngày 15/11, “cựu hacker” Việt kiều Ngô Minh Hiếu thông báo đã trình báo và yêu cầu xử lý 2 website lừa đảo bán vé máy bay là vietjetvn.com và vietnamairslines.com. Cư dân mạng vừa bắt đầu gợi ý cho anh chàng này mục tiêu tiếp theo, không ai khác chính là Phimmoizz.net.

Phimmoizz.net và rung chuông báo động!

Theo thống kê của Cục Điện ảnh, cả nước có hơn 400 website sử dụng tiếng Việt để truyền bá, cung cấp các sản phẩm điện ảnh không mua bản quyền từ nhà sản xuất. Với nhu cầu xem “chùa” của hầu hết người dùng Internet nước ta, con số 400 trên trở nên vô cùng dễ hiểu.

Nhưng những lý do nêu trên chỉ được dùng để biện minh cho sự thiếu tinh thần trách nhiệm, cũng như tôn trọng bản quyền của phần đông khán giả Việt. Thực tế, để có thể tạo ra một bộ phim chất lượng, các hãng phim cũng như các công ty phân phối phải chi hàng triệu USD cho quá trình sản xuất cũng như chạy các chương trình marketing tốn kém.

Nhưng chỉ với vài thao tác tải về, sau đó đưa lên máy chủ, những kẻ đứng đằng sau các trang cung cấp nội dung vi phạm bản quyền như Phimmoi.net đã có thể thu về lợi nhuận khủng trong khi chi phí vận hành lại rất thấp.

Đối với các hãng phim, doanh thu từ rạp không phải là tất cả. Sau khi kết thúc cuộc đời trên màn ảnh rộng, phim của họ bắt đầu được quay trên đĩa Blu-ray hoặc cung cấp trên các nền tảng kỹ thuật số có bản quyền để tiếp tục tạo ra lợi nhuận.

Nhưng việc tồn tại những đơn vị cung cấp nội dung vi phạm bản quyền như Phimmoi.net, nó đang ảnh hưởng trực tiếp đến các hãng phim cũng như các nền tảng xem phim trực tuyến có bản quyền khác.

Đó là lý do tại sao có những ý kiến ​​cho rằng sự biến mất của Phimmoi.net là điều không thể tránh khỏi. Bởi khi điều đó xảy ra thì các studio cũng như các dịch vụ cung cấp nội dung chân chính mới có thể tồn tại và phát triển được.

Bên cạnh đó, người xem chúng ta cũng nên thay đổi tư duy tiêu dùng nội dung và bỏ tiền ra rạp hoặc mua đăng ký các dịch vụ xem phim trực tuyến thay vì truy cập các trang phim lậu như Phimmoizz. mạng. Chưa kể, những trang web này có thể tiềm ẩn những nguy cơ về bảo mật thông tin như đánh cắp dữ liệu hoặc thông tin cá nhân, đơn giản vì những trang web này không chịu sự kiểm soát của bất kỳ cơ quan công quyền nào. .

Tóm lại, việc cư dân mạng kêu gọi Hieupc để mắt tới Phimmoizz.net là một tín hiệu đáng mừng vì nó cho thấy một bộ phận người dùng Internet ở nước ta đang dần có ý thức hơn về vấn đề bản quyền. Hãy cùng chờ xem phải mất bao lâu để nền tảng nội dung vi phạm bản quyền này lọt vào tầm ngắm của “siêu anh hùng bàn phím” của chúng ta!

Ảnh: Internet

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button