Công nghệ

So sánh nên Ghost hay cài lại Windows

Ghost hoặc cài đặt lại Windows
Nghe bài viết này tại Trải nghiệm số

Bạn nên so sánh Ghost hay cài lại Win trên máy tính? Chắc hẳn nhiều bạn đang thắc mắc cài lại Windows mới toanh và bung Ghost thì cái nào tốt hơn? Với Kinh nghiệm Không phân tích ưu nhược điểm của việc Ghost Win và cài lại Win ngay!

Ghost là gì?

Flashing Ghost là quá trình ghi dữ liệu liên tục thẳng vào sector mà không cần sự hỗ trợ của hệ điều hành, không có bất kỳ tương tác nào, không cần format lại ổ cứng. Ghost là một phương pháp sử dụng một bản sao lưu trước đó của máy tính của chính bạn hoặc của người khác để chia sẻ. Và thường trong các bản ghost này có đầy đủ các công cụ, phần mềm cần thiết của một người dùng máy tính bình thường như driver, phần mềm …

Bạn dùng ghost hay win?

Ghost là hình thức sao lưu, sao lưu toàn bộ dữ liệu trên một hoặc nhiều ổ đĩa. Phần mềm được sử dụng để Ghost là Norton Ghost, hoặc Onekey Ghost (cũng dựa trên Norton Ghost nhưng dễ sử dụng hơn nhiều).

Phân tích những thuận lợi và khó khăn của việc sử dụng Ghost

Với việc phân tích điểm mạnh và điểm yếu khi bung Ghost. Khi đó bạn sẽ hiểu rõ hơn về việc Ghost hay cài lại Win rồi. Hãy cùng khám phá những ưu nhược điểm của Ghost.

Lợi thế:

 • Cực nhanh, bung ghost chỉ trong vài phút hoặc chục phút là xong, sử dụng ngay.
 • Không cần cài đặt phần mềm, Driver (vì thường File Ghost đã chứa sẵn Driver, các phần mềm cần thiết như Chrome, Office, …).
 • Nếu tập tin Ghost do bạn tạo thì nó nằm trên máy của chính bạn. Sau đó khi bạn giải nén bản ghost, bạn không phải lo lắng về vấn đề tương thích.
 • Nếu bản Ghost đã được “người xưa” tối ưu thì trên máy tính sẽ chạy rất mượt.

Khuyết điểm:

 • Nếu bạn tìm thấy một bản Ghost trực tuyến, có khá nhiều điều cần xem xét: Nó có tương thích với máy tính của bạn không; Có quá nhiều cá nhân hóa không; Có bất kỳ lỗi nào hay không; Có bị cài virus, trojan không; Tôi đã cài đặt phần mềm tôi cần hay chưa?…
 • Bung Ghost là thao tác ghi đè, không nên sử dụng nhiều lần kẻo bị Bad Sector.
 • Ghost là backup, sao lưu. Vì vậy nếu Win Ghost không thành công thì giải nén Ghost cũng không thành công.
 • Máy tính không thể hoạt động ở 100% hiệu suất của nó.

Cài đặt lại Windows là gì?

Cài đặt Windows có nghĩa là cài đặt hệ điều hành mới trên máy tính, sử dụng tệp (* .iso) hoặc mua đĩa cài đặt gốc từ Microsoft. Và tất nhiên là nó đã không trải qua bất kỳ sửa đổi nào. Bạn sẽ phải thực hiện một loạt các thao tác trong một quy trình tự động, tương tác và sẽ mất rất nhiều thời gian.

Cài lại Windows đơn giản là bạn xóa (Format) lại ổ đĩa, cài Win lại. Bạn sẽ cần một trình cài đặt (Đĩa, USB hoặc cài đặt Windows từ ổ cứng).

Ghost giỏi Win

Phân tích những ưu điểm và nhược điểm của việc cài đặt lại Windows

Nếu bạn chưa hiểu rõ về bung Ghost hay cài lại Win thì hãy đọc kỹ những ưu nhược điểm khi cài lại Windows dưới đây. Điều này sẽ trả lời chính xác những câu hỏi bạn đang thắc mắc.

Lợi thế:

 • Việc cài đặt lại Windows chắc chắn sẽ đưa ổ đĩa trở về trạng thái “mới tinh”. Đừng lo lắng về vi rút và trojan còn lại trên máy tính của bạn.
 • Tương thích với tất cả các máy tính.
 • Tốc độ máy khi được cài đặt sẽ được đẩy lên mức tối đa. Hiệu suất cao nhất có thể.
 • Không cần cá nhân hóa, bạn có thể tùy chỉnh theo ý muốn.
 • Ít xảy ra lỗi hơn trong quá trình cài đặt.

Khuyết điểm:

 • Cài đặt Windows rất tốn thời gian. Chỉ cài Win thôi đã mất khoảng 1 tiếng (chưa kể thời gian tải bộ cài trên mạng). Sau đó, bạn cũng phải tải về cài đặt trình điều khiển nếu sử dụng Win XP, Win 7, Win 8 và các phần mềm khác.
 • Cài đặt thủ công tất cả phần mềm, trình điều khiển, cập nhật Win, trình điều khiển, Kích hoạt Window, Office, v.v.

Vậy nên Ghost hay cài lại Win?

Ai nên cài Win?

Cài đặt Windows không dành cho những người lười biếng. Nhưng dù sao thì mình vẫn khuyến khích các bạn nên bớt chút thời gian để cài đặt windows trên máy tính của mình. Sau đó, tạo một bản ma để sử dụng cho riêng bạn; hoặc bạn có thể làm theo hướng dẫn này để tạo bản ghost đa cấu hình cho nhiều máy cùng sử dụng. Máy không ghost được, hoặc ghost bị lỗi thì bạn phải cài lại win cho máy.

Ai nên Ghost máy?

Những người lười biếng hoặc ít hiểu biết về phần mềm hoặc cài đặt hệ thống. Nếu bạn không có khả năng tối ưu hóa hoàn toàn máy tính của mình; Khi đó việc cài win không những mất thời gian mà còn không đạt được hiệu quả như khi ghost. Vì hầu hết các bản ghost đa cấu hình được chia sẻ trên mạng đều được tinh chỉnh một cách chuyên nghiệp và được tích hợp đầy đủ các phần mềm cần thiết.

Kỹ thuật viên, kỹ thuật viên siêu thị, cài windows … Tôi tin rằng 99% họ là ma. Vì không ai có thời gian rảnh để cài windows, mất quá nhiều thời gian và công sức phải không các bạn?

Kết luận

Nếu đó là máy tính của bạn và muốn sử dụng ổn định, lâu dài thì bạn nên tự cài đặt Windows và thiết lập theo ý thích cũng như nhu cầu làm việc của mình. Sau đó tạo file ghost từ phiên bản Win vừa cài để lần sau sử dụng mà không cần cài lại win. Bằng cách đó, nó sẽ hoàn toàn tương thích với máy tính của bạn.

Tất nhiên, nó sẽ trở nên ổn định hơn so với việc sử dụng các bản ghost được chia sẻ trên mạng. Nhưng với điều kiện bạn phải có kinh nghiệm về tối ưu hóa máy tính. Nhưng nếu bạn chỉ cài win rồi vứt nó đi thì cũng chẳng ích lợi gì.

Từ những điều đã phân tích trong bài viết Ghost thường cài lại Win ở trên. Vậy bạn đã hiểu hơn về 2 cách này chưa? Cùng khám phá thêm một vài công cụ hỗ trợ sau khi cài đặt máy tính nhé!

Mách nhỏ: Lưu ý sau khi cài đặt xong hãy cài đặt driver và cài đặt các phần mềm cần thiết (hướng dẫn cài đặt driver). Đây)

Sau đó, bạn nên tinh chỉnh hệ thống trước. Sau đó, bạn tạo một bản sao lưu (ghost). Bạn không nên cài quá nhiều phần mềm rồi tạo ghost. Vì như vậy sẽ tốn rất nhiều dung lượng ổ đĩa để lưu trữ; Tệ hơn nữa là bản ghost sẽ chạy không ổn định.

Trên đây là những phân tích về ưu nhược điểm giữa cài lại Win và bung Ghost tại Kinh nghiệm Không. Hy vọng khi hiểu rõ hơn về việc nên cài lại Ghost hay Windows thì bạn đã tìm được cách phù hợp nhất với mình.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button