Game

Switch Cherry MX là gì? Switch Cherry MX nào phù hợp với bạn?

Công nghệ switch cơ là công nghệ giúp phím bấm nhanh, bền và êm, được sử dụng trên bàn phím cơ. Cherry MX là thương hiệu nổi tiếng đi đầu trong công nghệ chuyển mạch cơ. Vậy Cherry MX switch là gì? Cherry MX nào phù hợp với bạn? Mời các bạn tham khảo bài viết sau đây!

I. Switch Cherry MX là gì?

Chuyển Cherry MX là cái tên nổi tiếng và được ưa chuộng nhất trong ngành công tắc cơ do Cherry Corp (Đức) sản xuất. Các thương hiệu khác đã học hỏi và phát triển công nghệ switch của họ theo thiết kế được coi là tiêu chuẩn vàng của Cherry MX.

Cherry MX có một tính năng là thân trên cùng (phần dùng để gắn chìa khóa) dấu cộng.

Chuyển Cherry MX.

Chuyển Cherry MX.

Hiện nay, Cherry MX switch đang được sử dụng rộng rãi trên các bàn phím cơ cao cấp bởi độ bền (50 triệu lần nhấn phím) và độ tin cậy cao (chịu được nhiệt độ từ -40ºC đến 180ºC) nhờ quy trình sản xuất và kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt tại nhà máy ở Đức.

Phiên bản switch phổ biến nhất của Cherry MX là MX Standard với 7 dòng switch Đen / Đỏ / Nâu / Xanh lam / Đỏ im lặng (Hồng) / Đen im lặng / Bạc tốc độ. Cùng xem những dòng công tắc này sẽ phù hợp với ai nhé.

II. Tôi nên sử dụng switch Cherry MX nào?

Các dòng switch Cherry MX được chia thành 3 loại chính: Clicky & Tactile, Tactile và Linear.

  • Xúc giác (xúc giác): tạo ra phản hồi trên ngón tay nhờ một rãnh hơi nặng tay gần điểm Actuation (điểm kích hoạt – vị trí đã nhấn phím thành công). Giúp bạn biết phím đã được bấm thành công hay chưa.
  • Clicky & Tactile (nhấp và chạm): đây là dòng switch tiêu biểu nhất của bàn phím cơ, mang đến khả năng phản hồi xúc giác (tactile) và âm thanh lách cách (click) mỗi khi nhấn phím. Switch Clicky luôn đi kèm với Xúc giác.
  • Tuyến tính (tuyến tính): công tắc này không có phản hồi như Tactile và không có âm thanh như Clicky. Khi nhấn phím, thân phím sẽ di chuyển tuyến tính từ trên xuống dưới, mang lại cảm giác gõ phím mượt mà.

1. Cherry MX Red

Dòng MX Red là dòng thẳng, áp lực càng lúc càng nặng khi nhấn phím, lực truyền động là 45 gf. Bạn có thể bấm nhanh phím bằng một lần chạm phím. Cherry MX Red cho cảm giác gõ êm hơn các dòng Cherry MX khác.

Cherry MX Red

Cherry MX Red

Dòng MX Red phù hợp với những người thích cảm giác phím mềm mại, những người cần tốc độ nhận phím nhanh cũng như giảm thiểu âm thanh khi chơi game và họp trực tuyến.

2. Cherry MX Black

Dòng MX Black là một công tắc tuyến tính không nhấp chuột. Dòng này sử dụng lò xo nặng hơn MX Red (lực tác động 60 gf) giúp tạo ra nhiều lực phản hồi hơn và độ nảy phím nhanh hơn. Nhược điểm của MX Black là phải gõ nhiều lực hơn, dễ gây mỏi tay khi sử dụng lâu.

Cherry MX Black

Cherry MX Black

Cherry MX Black phù hợp với những người không thích quá nhiều tạp âm mà thích cảm giác gõ nhẹ vào đáy phím. Dành cho những người đánh máy nhiều và những người hạn chế tối đa lỗi đánh máy.

3. Cherry MX Brown

MX Brown là công tắc xúc giác (tactile) với lực tác động 45gf, tạo ra phản hồi trên ngón tay nhờ tiếng bấm hơi nặng tay gần điểm kích hoạt (trigger point – vị trí phím đã được bấm thành công). Bằng cách này bạn sẽ biết được phím đã được bấm thành công hay chưa.

Cherry MX Brown

Cherry MX Brown

MX Brown có thể coi là một switch tiêu chuẩn, một sự lựa chọn cân bằng cho việc chơi game và đánh máy, phù hợp với những ai chưa chọn được switch phù hợp cũng như lần đầu mua bàn phím cơ.

MUA NGAY BÀN PHÍM TRÒ CHƠI TỐT NHẤT

5. Cherry MX Blue

MX Blue là một công tắc Clicky & Tactile do các thuộc tính Tactile của nó giống như MX Brown, và được quảng cáo với âm thanh Clicky (âm thanh vỡ và nảy) khi phím được nhấn, với lực tác động là 50 gf. Âm thanh lách cách khi gõ phím giúp bạn nhận biết rõ ràng từng lần gõ phím, giúp cải thiện độ chính xác và tốc độ gõ. MX Blue nhanh chóng trở thành lựa chọn yêu thích của dân đánh máy (viết, lập trình).

Cherry MX Blue

Cherry MX Blue

MX Blue phù hợp với những người thích phím có âm thanh lớn tạo cảm giác thích thú khi gõ phím. Hướng đến những ai muốn giảm tình trạng gõ nhầm phím, lỗi phím khi chơi game. Tuy nhiên, đây là phiên bản switch “ồn ào” nhất trong dòng MX. Vì vậy,

MX Blue không được khuyến khích sử dụng trong môi trường văn phòng mở, vì âm thanh ồn ào sẽ làm phiền những người xung quanh.

6. Cherry MX Silent Red

Dòng MX Silent Red (một số người gọi nó là MX Pink) là một công tắc tuyến tính và áp lực ngày càng nặng hơn khi phím được nhấn. Nó được xây dựng trên công tắc MX Red và áp dụng công nghệ loại bỏ tiếng ồn của Cherry để tạo ra công tắc tuyến tính mượt mà và yên tĩnh nhất trong gia đình MX. Dòng Silent này có thể giảm âm thanh đến 30%.

Cherry MX Silent Red

Cherry MX Silent Red

MX Silent Red phù hợp với những ai muốn sự yên tĩnh khi gõ trên bàn phím cơ. Hướng đến những người cần gõ phím êm hơn khi chơi game, họp trực tuyến, …

7. Cherry MX Silent Black

MX Silent Black là phiên bản “nhẹ nhàng” của MX Black nhờ ứng dụng công nghệ khử nhiễu trên switch, lực nhấn vẫn giữ nguyên 60gf như phiên bản gốc nhưng hành trình phím rút ngắn còn 3,7mm (MX Black là 4mm) .

Cherry MX Silent Black

Cherry MX Silent Black

MX Silent Black là sự lựa chọn cho những ai thích bấm phím nặng, muốn làm việc tập trung trong không gian yên tĩnh, ít tiếng ồn.

8. Cherry MX Speed ​​Silver

MX Speed ​​Silver là loại Linear switch có điểm kích hoạt rút ngắn còn 1.2mm (đối với các loại switch khác là 2mm) giúp bấm phím rất nhạy, lực khi bấm nặng hơn và nặng hơn khi bấm phím, giúp tăng tốc độ nhấn khi chơi trò chơi. Hành trình phím cũng được rút ngắn chỉ còn 3,4 mm. MX Speed ​​Silver là độc quyền cho bàn phím Crosair khi nó được phát hành lần đầu tiên. Sau đó, loại công tắc này đã được phổ biến trên các thương hiệu bàn phím khác.

Cherry MX Speed ​​Silver

Cherry MX Speed ​​Silver

MX Speed ​​Silver phù hợp với những game thủ cần tốc độ gõ phím nhanh cũng như tốc độ gõ phím cao.

MUA NGAY CHUỘT TRÒ CHƠI TỐT NHẤT

Một số mẫu bàn phím để bạn có thể thưởng thức game được bán tại Thế giới di động

Đầu tiên

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu về Cherry MX switch, hy vọng bạn có thể biết Cherry MX switch là gì và loại switch nào phù hợp với mình. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác, hãy để lại bình luận bên dưới để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn nhanh nhất nhé !!!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button