Máy tính

Tác dụng của 12 phím chức năng trên bàn phím

Chắc hẳn bạn cũng biết trên bàn phím máy tính luôn có dãy F1 đến F12 ở hàng đầu tiên. Tuy nhiên, bạn đã biết chức năng, tác dụng của từng phím chưa? Trên thực tế, mỗi phím trong dãy phím này đều có một chức năng riêng nên chúng thường được gọi là phím chức năng F1 – F12. Việc sử dụng các phím chức năng này giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian, tuy nhiên rất nhiều người chưa hiểu hết tác dụng của các phím chức năng này. Trong bài viết sau, thủ thuật sẽ được giới thiệu đến các bạn tác dụng của 12 phím chức năng F1- F12 trên bàn phím để bạn có thể sử dụng nó cho nội dung của trái tim mình.

Tác dụng của hàng phím F1 đến F12 trên bàn phím

Phím F1 mở Trợ giúp

Wire là chìa khóa mở Trợ giúp trong hầu hết các chương trình bao gồm ứng dụng, trình duyệt hoặc tiện ích. Bên cạnh đó, ngoài Windows, phím F1 còn dùng để vào BIOS dùng khi khởi động máy tính.

Ngoài ra F1 còn được dùng kết hợp với các phím khác

 • Tổ hợp phím Windows + F1 sẽ cho phép chúng ta mở cửa sổ Trung tâm hỗ trợ và trợ giúp của Microsoft Windows.
 • Ctrl + F1 sẽ hiển thị cửa sổ Task Pane trong Windows Explorer.

F2 Đổi tên khóa

Phím F2 được sử dụng để đổi tên các thư mục hoặc tệp đã chọn. Nhấn vào một thư mục hoặc tập tin, nhấn F2 sẽ giúp chúng ta nhanh chóng đổi tên tập tin, thư mục đó. Cũng giống như F1 kết hợp với các phím tắt khác F2 sẽ có nhiều tác dụng hơn.

Kết hợp phím tắt với F2

 • Alt + Ctrl + F2 để tìm và mở tệp trong Word.
 • Ctrl + F2 Tổ hợp phím này có tác dụng xem trước bản in (Chế độ xem trước) trong Word, Excel …

Phím F3 tìm kiếm

Đây là chìa khóa liên quan đến việc tìm kiếm. Khi nhấn F3 ngay lập tức chúng ta sẽ mở tính năng tìm kiếm phần mềm ứng dụng hoặc chương trình đang chạy. Tính năng này cho phép tìm kiếm tệp, văn bản hoặc liên kết.

Các tổ hợp phím tắt sử dụng F3:

 • Phím tắt Windows + F3: Mở cửa sổ tìm kiếm nâng cao trong Microsoft Outlook.
 • Các phím tắt bàn phím Shift + F3: Dùng để chuyển đổi định dạng văn bản giữa chữ hoa và chữ thường trong Microsoft Word.

Phím F4 đóng

Phím F4 có tác dụng di chuyển con trỏ chuột trên thanh địa chỉ cửa sổ trong Explorer. Tức là khi bạn mở một thư mục bất kỳ trên máy tính rồi nhấn F4, con trỏ chuột sẽ di chuyển đến thanh địa chỉ.

Tác dụng của 12 phím chức năng trên 1. bàn phím

Phím đơn F4 ít được sử dụng nhưng tổ hợp phím sử dụng F4 lại được sử dụng nhiều

Các phím tắt sử dụng F4

 • Alt + F4: Dùng để đóng một cửa sổ hoặc chương trình đang mở. Nếu Alt + F4 ở ngoài Desktop, nó sẽ hiển thị chức năng tắt máy nhanh Shutdown
  Tác dụng của 12 phím chức năng trên 2. bàn phím
 • Điều khiển + F4 để đóng tab hiện tại trong trình duyệt web, ví dụ: đóng Google Chrome, Edge

Phím F5 tải lại

Phím F5 là phím được sử dụng nhiều và thường xuyên, trước đây nó được dùng để làm mới màn hình nhưng thời gian gần đây không còn nhiều người sử dụng chức năng này. F5 ngoài màn hình Desktop có tác dụng Refresh (làm mới) đường dẫn của các icon biểu tượng ra khỏi màn hình desktop khi có bản cập nhật mới.

Trên thực tế, phím F5 vẫn được sử dụng thường xuyên nhất trong các trình duyệt web vì F5 có tác dụng Tải lại trang web

Và nếu bạn thường trình bày bài viết bằng slide PowerPoint thì phím F5 cũng sẽ được sử dụng nhiều. Phím F5 trong PowerPoint có tác dụng phóng to toàn màn hình cho bài thuyết trình. Không liên quan lắm nhưng bạn có thể sử dụng phím ESC để thoát khỏi chế độ trình chiếu này

Phím F6 hiếm khi được sử dụng

F6 dùng để di chuyển con trỏ chuột trên thanh địa chỉ của trình duyệt web và tô sáng toàn bộ thanh địa chỉ

Ngoài ra khi bạn sử dụng Unikey khi nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + F6 chúng ta sẽ mở nhanh cửa sổ chuyển mã (convert font) của Unikey.

Phím F7 hiếm khi được sử dụng

F7 được sử dụng để kích hoạt tính năng kiểm tra chính tả hoặc ngữ pháp trong các ứng dụng Microsoft như Microsoft Word. Ngoài ra, nó còn được dùng để bật tắt chức năng Caret Browsing trên Firefox và IE 8 trở lên.

Phím cứu hộ F8

Đây là chiếc chìa khóa sinh ra để làm nhiệm vụ giải cứu máy tính. F8 dùng để khởi động máy tính vào chế độ an toàn – Safe Mode để sửa lỗi máy tính

Phím F9 vô dụng

F9 chỉ hoạt động để làm mới tài liệu trong Microsoft Word và gửi / nhận email trong Microsoft Outlook mà thôi, còn trong Windows, nó hoàn toàn không có tác dụng.

F10. Chìa khóa

Phím F10 hơi ít được sử dụng, nó có tác dụng tương tự như phím ALT trong cửa sổ Explorer hiện tại, chức năng của 2 phím này là hiển thị phím tắt trên thanh menu của cửa sổ đang sử dụng.

Tác dụng của 12 phím chức năng trên 3. bàn phím

Trong khi đó, tổ hợp phím Shift + F10 được sử dụng nhiều hơn vì nó có chức năng hiển thị menu chuột phải giống như bạn bấm chuột phải (chắc dùng khi chuột phải bị hư).

Phím F11 toàn màn hình

F11 có tác dụng phóng to toàn màn hình trình duyệt web, ví dụ khi bạn đang xem phim thì nhấn F11 sẽ phóng to toàn màn hình. Để thoát khỏi chế độ này, nhấn ESC.

Phím F12 thần thánh

Dân code vẫn gọi phím F12 là F12 thần thánh vì trên trình duyệt web F12 có thể xem mã nguồn website, cùng với khả năng chỉnh sửa thông tin hiển thị theo thời gian thực, thích hợp làm web giả để lừa gà. chuyên nghiệp. Ví dụ: sử dụng F12 để đưa tên ảnh của bạn lên một trang báo mạng rồi chụp ảnh với một cô gái …

Khi sử dụng Word, phím F12 có tác dụng mở cửa sổ Save as để lưu văn bản.

Tổ hợp phím Ctrl + Shift + F12 hỗ trợ in tài liệu Word, còn Shift + F12 có tác dụng lưu tài liệu Word.

F1 – F12 trên bàn phím chuyên dụng

Với laptop hay bàn phím chuyên dụng, các phím chức năng từ F1 – F12 không chỉ có các chức năng trên mà nó còn điều khiển một số chức năng đi kèm như tăng giảm độ sáng màn hình, tắt mở wifi. , Bluetooth, dừng phát nhạc …

Tóm lược:

Trên đây là chức năng chính của các phím chức năng F1, F2, F3, F4, F5, F6, F7, F8, F9, F10, F11, F12 trên hệ điều hành Windows. Tuy không phải là thông tin xa lạ nhưng chắc chắn nó sẽ hữu ích với những bạn ít để ý hoặc không thường xuyên sử dụng các phím này. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn. Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với các bạn, Chúc mọi người năm mới vui vẻ!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button