Công nghệ

Thay đổi thương hiệu Android từ logo đến cách đặt tên

Nghe bài viết này tại Trải nghiệm số

Thay đổi lớn này của Android tập trung vào việc tối ưu hóa logo với bảng màu mới và biểu tượng robot chữ ký được thiết kế lại. Đồng thời, phiên bản hệ điều hành sắp ra mắt cũng chính thức được đặt tên bằng một con số thay vì một món ăn như trước đây.

Android, sau hơn một thập kỷ được Google phát triển, giờ đây đã trở thành một trong những hệ điều hành được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới, đối đầu trực tiếp với iOS của Apple. Tuy nhiên, sau nhiều năm hoạt động, Android vẫn hầu như không chú trọng đến hình ảnh nhận diện thương hiệu của mình khi những thay đổi về thiết kế trước đó vẫn chưa mang lại nhiều hiệu quả.

Thương hiệu của một công ty phần lớn được đánh giá bởi màu sắc, hình dạng và tên gọi của các yếu tố trong thương hiệu đó. Một số người dùng bị mù màu có thể không cảm nhận được màu xanh lục. Tên của một số phiên bản hệ điều hành món ăn rất khó phát âm, và thậm chí không tồn tại ở một số vùng. Nếu Android trở thành một thương hiệu toàn cầu, thì điều quan trọng là nó phải thực sự trở nên quen thuộc với mọi người.

Chính lý do này đã thúc đẩy Google thiết kế lại gần như toàn bộ hình ảnh thương hiệu của Android, mang đến một diện mạo hoàn toàn mới, thân thiện hơn và phù hợp hơn với đa số người dùng.

Bảng màu mới, độ tương phản và bắt mắt hơn

Màu sắc là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của bộ nhận diện thương hiệu. Đối với một cái tên muốn tiếp cận đại đa số người dùng trên thế giới, màu xanh lá cây không hoàn toàn phù hợp để đáp ứng vấn đề này. Những người bị mù màu, thường là xanh-đỏ, khó phân biệt giữa tông xanh và đỏ. Vì vậy, cách tốt nhất để làm cho màu xanh lá cây dễ nhận biết hơn là trộn nó với một số màu nổi bật khác, và đây chính xác là những gì nhóm phát triển đã làm.

Bảng màu của bản sắc mới vẫn sẽ bao gồm các sắc tố màu xanh lá cây chủ đạo nhưng nhạt hơn, cùng với một số loại màu mới bao gồm xanh nước biển, xanh nước biển và xanh nhạt trung tính hơn. . Đồng thời, các màu ấm cũng đã xuất hiện trên Android, bao gồm vàng nhạt và cam đậm. Những màu này phù hợp với tất cả các bố cục khác nhau khi kết hợp và tạo ra hình ảnh thương hiệu có độ tương phản cao hơn, dễ tiếp cận hơn với người dùng.

Biểu tượng rô bốt được thiết kế lại, đánh dấu từ mới

Trong quá khứ, Google đã không nhất quán trong việc tạo ra một logo tiêu chuẩn cho Android. Trong khi linh vật người máy Andy của Android xuất hiện trên một số sản phẩm này, thì ký hiệu ‘Android’ lại xuất hiện trên một số sản phẩm khác. Mặc dù cả hai đều đại diện cho cùng một thứ, nhưng cách thể hiện lộn xộn khiến thương hiệu Android có phần ‘rời rạc’. Google đã nhận ra vấn đề này và họ quyết định kết hợp văn bản và robot linh vật xuất hiện lại với nhau. Để đáp ứng các yêu cầu về bố cục, biểu tượng robot đã được thiết kế lại, loại bỏ phần thân, chỉ để lại phần đầu nhằm đủ chỗ để đặt dòng chữ “Android” bên cạnh hoặc bên dưới nó.

Phần đánh dấu từ và phần biểu tượng robot cũng có một vài chỉnh sửa riêng mà hầu như không đáng chú ý. Đầu tiên, đối với phần ‘Android’ với các ký tự được bo tròn trông hiện đại hơn, độ cong của một số ký tự sẽ giống với đầu của robot, tạo cảm giác thống nhất giữa các dòng chữ. và phần hình ảnh. Sự thay đổi này hầu như không đáng kể nhưng nó thực sự mang lại hiệu quả cao.

Đối với linh vật Android, việc chỉ sử dụng đầu của nhân vật thay vì toàn bộ cơ thể, ngoài việc tạo đủ vùng chữ còn giúp nhóm thiết kế tập trung hơn vào biểu cảm khuôn mặt của robot một cách tối tăm. đơn giản nhất. Phần đầu được tinh chỉnh về độ cong, vị trí các mắt và ăng-ten cũng được thay đổi giúp phần đầu nói riêng hay toàn bộ logo nói chung trở nên cân đối và trông ‘thật’ hơn.

Tạm biệt ‘đồ ăn’, xin chào ‘số’

Một trong những tính năng chỉ có trên hệ điều hành Android, đó là số phiên bản. Thay vì sử dụng các bộ đếm thông thường hoặc La Mã, các phiên bản nâng cấp của Android sử dụng các loại thực phẩm ngọt khác nhau để đặt tên: Cupcake (1.5), Donut (1.6), Eclair (2.0–2.1), Froyo (2.2–2.2.3), Gingerbread (2.3–2.3). 7), Honeycomb (3.0–3.2.6), Ice Cream Sandwich (4.0–4.0.4), Jelly Bean (4.1–4.3), KitKat (4.4), Lollipop (5.0-5.1.1), Marshmallow (6.0), Nougat (7.0), Oreo (8.0), Pie (9.0).

Việc sử dụng tên gọi này một mặt mang lại điểm nhấn của hệ điều hành cho người dùng nhưng mặt khác lại gây ra khá nhiều khó hiểu, đôi khi là khó hiểu. Ở một số quốc gia và khu vực, sẽ không ai nghe thấy cái tên KitKat, hay thậm chí, tất cả mọi người đều có thể phát âm chính xác từ ‘Nougat’?

Giờ đây, mọi thứ đã khác, phiên bản Android Q giờ đây đã chính thức được gọi là Android 10. Mặc dù cái tên mới này sẽ khiến nhiều người dùng bất ngờ, hoặc có chút hụt hẫng vì không còn cảm giác thích thú. dự đoán tên của phiên bản Android tiếp theo được phát hành trước đó sẽ như thế nào. Tuy nhiên, Google tiết lộ rằng họ vẫn sẽ đặt tên Android 10 như những người tiền nhiệm và chỉ sử dụng nó trong nội bộ.

Ngoài ra, số 10 cũng được thiết kế đồng nhất với logo mới: bán kính cong gần giống nhau giữa các con chữ, một số góc của số ‘1’, số ‘0’ và đầu của linh vật người máy. Andy, làm cho bộ nhận diện thương hiệu Android trở nên đồng nhất hơn, dễ tiếp cận hơn với người dùng.

Nguồn: Vnreview

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button