Máy tính

Thủ thuật Command Prompt có thể bạn chưa biết

Đối với nhiều người dòng lệnh Windows hay công cụ Command Prompt có vẻ “nhàn rỗi” hoặc thậm chí là vô dụng “thoạt nhìn”, nhưng có một điều chắc chắn là nếu bạn đã quen và sử dụng Command Prompt, sau một thời gian, tôi sẽ chuyển để yêu nó bất cứ lúc nào. Dưới đây là các thủ thuật Command Prompt thú vị mà bạn nên thử

1. Sử dụng Ctrl-C để hủy lệnh

Thủ thuật Command Prompt có thể bạn chưa biết

Với lệnh hủy Ctrl-C, bạn có thể buộc bất kỳ lệnh nào phải dừng trong chuỗi lệnh.

Nếu bạn chưa thực hiện lệnh, bạn có thể chỉ cần quay lại và xóa những gì bạn nhập, nhưng nếu bạn đã thực hiện lệnh, bạn chỉ có thể dừng nó bằng Ctrl-C.

Ctrl-C không phải là “cây đũa phép” của Harry Potter và nó không thể hoàn tác một cái gì đó không thể hoàn tác như lệnh định dạng đã hoàn thành.

2. Xem kết quả lệnh trên trang (hoặc dòng) tại một thời điểm

Thủ thuật Command Prompt có thể bạn chưa biết

Bạn đã bao giờ chạy một lệnh như lệnh dir và tạo ra rất nhiều thông tin trên màn hình chưa?

Một cách đặc biệt để thực hiện lệnh này là mọi thông tin được tạo ra đều được hiển thị trong một trang hoặc một dòng tại một thời điểm.

Để thực hiện việc này, chỉ cần gõ lệnh, ví dụ sau lệnh dir, hãy chèn ký tự ống (|) và sau đó là lệnh more.

Ví dụ, lệnh dir / s | hơn sẽ tạo ra hàng nghìn dòng kết quả, nhưng với lệnh more, cuối mỗi trang kết quả sẽ hiển thị – Thêm-.

Chỉ cần nhấn phím cách để chuyển sang trang tiếp theo hoặc nhấn phím Enter để xem từng dòng một.

3. Tự động chạy Command Prompt với quyền Quản trị viên

Thủ thuật Command Prompt có thể bạn chưa biết

Nhiều lệnh yêu cầu bạn thực hiện chúng từ Dấu nhắc lệnh nâng cao trong Windows – nói cách khác, thực hiện chúng từ Dấu nhắc lệnh với đặc quyền của Quản trị viên.

Việc bạn cần làm là tạo một phím tắt Command Prompt trên màn hình, nhấp chuột phải vào phím tắt đó => trong thẻ Phím tắt chọn Thuộc tính => Nâng cao => tích vào Run as administrator => OK. Việc tạo phím tắt sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian nếu bạn là người thường xuyên sử dụng Command Prompt.

4. Trở thành người dùng Command Prompt “mạnh mẽ” với các phím chức năng

Các phím chức năng trong Command Prompt

Việc sử dụng các phím chức năng trong Command Prompt có lẽ là một trong những “bí mật” hay nhất về công cụ:

  • F1: Dán lệnh cuối cùng được thực thi (từng ký tự)
  • F2: Dán lệnh cuối cùng được thực thi (cho đến khi ký tự được nhập)
  • F3: Dán lệnh cuối cùng được thực thi
  • F4: Xóa văn bản tại dấu nhắc lệnh cho đến ký tự đã nhập
  • F5: Dán lệnh đã được thực hiện gần đây (không theo chu kỳ)
  • F6: Dán ^ Z tại vị trí dấu nhắc lệnh
  • F7: Hiển thị danh sách lựa chọn các lệnh đã thực hiện trước đó
  • F8: Dán lệnh đã được thực hiện gần đây (theo chu kỳ)
  • F9: Yêu cầu số lệnh từ danh sách F7 để dán

5. Lời nhắc văn bản “hack”

Thủ thuật Command Prompt có thể bạn chưa biết

Bạn có biết rằng dấu nhắc trong Command Prompt hoàn toàn có thể tùy chỉnh nhờ dấu nhắc lệnh?

Thay vì C: \>, bạn có thể đặt lời nhắc vào bất kỳ văn bản nào bạn muốn, có thể là ký tự ổ đĩa hiện tại, thời gian, phiên bản Windows hoặc thứ gì đó khác mà bạn đã nghĩ ra.

Một ví dụ hữu ích là nhắc $ m $ p $ g sẽ hiển thị đường dẫn đầy đủ của một ổ đĩa được ánh xạ trong lời nhắc cùng với ký tự ổ đĩa. Bạn có thể nhập dấu nhắc lệnh để quay lại dấu nhắc lệnh mặc định

6. Trợ giúp cho bất kỳ lệnh nào

Thủ thuật Command Prompt có thể bạn chưa biết

Bạn có tin hay không, lệnh trợ giúp hoàn toàn không “trợ giúp” các lệnh trong Command Prompt?

Tuy nhiên, chỉ cần thêm /? ở cuối lệnh để chuyển sang chế độ trợ giúp, để xem thông tin chi tiết về cú pháp và các ví dụ thường dùng.

Thật không may, cả lệnh trợ giúp và cách thêm /? không giải thích ý nghĩa của cú pháp.

7. Lưu đầu ra lệnh Command Prompt vào một tệp

Thủ thuật Command Prompt có thể bạn chưa biết

Một thủ thuật Command Prompt rất hữu ích là sử dụng các toán tử chuyển hướng, đặc biệt là các toán tử> và >>.

Các ký tự “nhỏ” này cho phép bạn chuyển hướng đầu ra của lệnh thành một tệp, tệp này sẽ lưu bất kỳ dữ liệu nào mà lệnh tạo ra trong cửa sổ Dấu nhắc lệnh.

Giả sử bạn muốn đăng về một sự cố máy tính trên một diễn đàn trực tuyến và bạn muốn cung cấp thông tin chính xác về máy tính của mình. Một cách dễ dàng để làm điều đó là sử dụng lệnh systeminfo với toán tử chuyển hướng.

Ví dụ, bạn có thể làm cho systeminfo> c: \ mycomputerinfo.txt để lưu thông tin được cung cấp bởi lệnh systeminfo vào tệp đó. Sau đó, bạn có thể đính kèm tệp vào bài đăng trên diễn đàn.

8. Xem cấu trúc thư mục của ổ đĩa

Thủ thuật Command Prompt có thể bạn chưa biết

Một trong những lệnh nhỏ gọn nhất trong Command Prompt là lệnh cây. Với lệnh tree, bạn có thể tạo bản đồ của các thư mục trên bất kỳ ổ đĩa máy tính nào.

Bạn có thể thực hiện lệnh cây từ bất kỳ thư mục nào để xem cấu trúc thư mục trong thư mục đó.

Lệnh này sẽ tạo ra rất nhiều thông tin vì vậy tốt nhất bạn nên xuất kết quả ra một tệp để bạn có thể xem.

Ví dụ, thực hiện lệnh tree / a> c: \ export.txtsẽ được giải thích trong thủ thuật Dấu nhắc lệnh cuối cùng về các toán tử chuyển hướng.

9. Tùy chỉnh Văn bản trên thanh tiêu đề của Command Prompt

Thủ thuật Command Prompt có thể bạn chưa biết

Bạn mệt mỏi với văn bản trên thanh tiêu đề Command Prompt? Không sao, chỉ cần sử dụng lệnh title để làm cho nó “nói” bất cứ điều gì bạn muốn.

Ví dụ: tên của bạn là Maria Smith và bạn muốn hiển thị quyền sở hữu trên Command Prompt: thực hiện tiêu đề lệnh Thuộc tính của Maria Smith và thanh tiêu đề của Command Prompt sẽ thay đổi ngay lập tức. Lần tiếp theo bạn mở Command Prompt, thanh tiêu đề sẽ trở lại bình thường.

Lệnh tiêu đề được sử dụng để tùy chỉnh tên của tệp kịch bản và tệp hàng loạt, v.v.

10. Sao chép văn bản từ Command Prompt

Thủ thuật Command Prompt có thể bạn chưa biết

Như bạn đã biết, việc sao chép từ Command Prompt không dễ dàng như sao chép từ các chương trình khác, đó là một phần lý do tại sao việc lưu đầu ra lệnh vào một tệp đòi hỏi một chút thủ thuật.

Tuy nhiên, nếu bạn chỉ muốn sao chép một đoạn văn bản ngắn vào khay nhớ tạm thì cũng không quá khó:

Nhấp chuột phải vào bất kỳ đâu trong cửa sổ Command Prompt và chọn Đánh dấu.

Đánh dấu bằng chuột trái bất kỳ văn bản nào bạn muốn sao chép.

Sau khi chọn, nhấn đi vào.

Bây giờ bạn có thể dán thông tin đó vào bất kỳ chương trình nào bạn muốn, giống như bạn dán các văn bản khác.

Mẹo: Nếu bạn chọn Đánh dấu nhưng sau đó quyết định không muốn sao chép nữa, bạn có thể nhấp chuột phải lần nữa để hủy hành động Đánh dấu hoặc nhấn phím Esc.

11. Mở Command Prompt từ bất kỳ vị trí nào

Thủ thuật Command Prompt có thể bạn chưa biết

Nếu đã là “bạn lâu năm” với Command Prompt, bạn biết rằng đôi khi thật khó chịu khi phải thực thi lệnh cd / chdir lặp đi lặp lại để tìm đúng thư mục bạn muốn làm việc.

May mắn thay, có một thủ thuật Command Prompt siêu dễ dàng cho phép bạn mở cửa sổ Command Prompt từ bất kỳ thư mục nào bạn đang xem trong Windows. Tất cả những gì bạn cần làm là chuyển đến thư mục mà bạn muốn bắt đầu làm việc với Command Prompt, giữ phím Shift trong khi nhấp chuột phải vào bất kỳ vị trí nào trong thư mục.

Khi menu bật lên, bạn sẽ nhận thấy một mục thường không có ở đó: Mở cửa sổ lệnh tại đây. Nhấp vào đó và bạn sẽ bắt đầu Command Prompt mới, sẵn sàng và “đang chờ” bạn ở đúng vị trí! Nếu là người dùng Command Prompt thường xuyên, bạn sẽ nhận ra ngay giá trị của thủ thuật nhỏ này.

12. Kéo và thả để nhập tên đường dẫn dễ dàng

Thủ thuật Command Prompt có thể bạn chưa biết

Hầu hết các lệnh Command Prompt đều yêu cầu bạn cung cấp đường dẫn đầy đủ đến các tệp hoặc thư mục, nhưng việc gõ một đường dẫn dài có thể gây khó chịu, đặc biệt là khi bạn bỏ lỡ một ký tự và phải bắt đầu. bắt đầu lại.

Ví dụ: trong Windows 10, đường dẫn đến nhóm Phụ kiện trong menu Bắt đầu là C: \ ProgramData \ Microsoft \ Windows \ Start Menu \ Programs \ Accessories. Ai muốn và có đủ kiên nhẫn để gõ chúng?

May mắn thay, có một thủ thuật Command Prompt giúp việc này trở nên dễ dàng hơn: kéo và thả. Chỉ cần chuyển đến thư mục bạn muốn lấy đường dẫn đến trong Windows Explorer và kéo thư mục hoặc tệp vào cửa sổ Command Prompt. Giống như phép thuật, đường dẫn đầy đủ đã được chèn vào, giúp bạn tiết kiệm đáng kể công sức và thời gian.

Lưu ý: Tính năng kéo và thả không hoạt động trong Command Prompt với quyền quản trị viên.

13. Tắt hoặc khởi động máy tính khác từ xa

Thủ thuật Command Prompt có thể bạn chưa biết

Quản trị viên hệ thống trong môi trường kinh doanh thường xuyên làm điều này vì nhiều lý do, nhưng bạn cũng có thể tắt hoặc khởi động lại một máy tính khác từ mạng của mình, tất cả đều sử dụng Command Prompt.

Cách dễ nhất để tắt máy tính từ xa là thực hiện lệnh shutdown / i từ Command Prompt và một hộp thoại Remote Shutdown sẽ được mở ra như trong hình. Chỉ cần nhập tên máy tính cần tắt (tên hiển thị khi chạy lệnh hostname trên máy), chọn khởi động lại hoặc tắt máy cũng như một số tùy chọn khác rồi bấm OK.

Bạn cũng có thể tắt hoặc khởi động lại máy tính khác từ Command Prompt bằng lệnh shutdown mà không cần sử dụng hộp thoại Remote Shutdown.

14. Sử dụng lệnh Robocopy để sao lưu

Thủ thuật Command Prompt có thể bạn chưa biết

Cảm ơn lệnh người máybạn không cần phải sử dụng phần mềm sao lưu Windows hoặc cài đặt một chương trình khác để quản lý các bản sao lưu của mình.

Chỉ cần thực hiện lệnh robocopy c: \ users \ ellen \ Documents f: \ mybackup \ Documents / copyall / e / r: 0 / dcopy: t / mir, bạn có thể sao lưu bất cứ thứ gì và ở bất kỳ đâu. Lệnh robocopy này hoạt động giống hệt như công cụ phần mềm sao lưu.

Bạn không thể sử dụng lệnh robocopy khi máy tính của bạn đang chạy Windows XP trở xuống. Tuy nhiên, có thể sử dụng lệnh xcopy với chức năng tương tự: xcopy c: \ users \ ellen \ Documents f: \ mybackup \ Documents / c / d / e / h / i / k / q / r / s / x / y. Bạn nên tạo một tệp để lưu các lệnh này, lên lịch chạy trong Task Scheduler và bạn sẽ có giải pháp sao lưu của riêng mình.

15. Xem thông tin mạng quan trọng của máy tính của bạn

Thủ thuật Command Prompt có thể bạn chưa biết

Khi cần khắc phục sự cố mạng hoặc Internet, bạn sẽ cần biết chi tiết về kết nối mạng của máy tính. Tất cả thông tin bạn muốn biết về các kết nối mạng đã có sẵn trong Windows Control Panel, nhưng để dễ dàng tìm kiếm và sắp xếp, bạn nên sử dụng lệnh ipconfig.

Mở Command Prompt và thực hiện lệnh ipconfig / all. Sau khi thực hiện lệnh, tất cả thông tin quan trọng về kết nối mạng sẽ được hiển thị trên màn hình tiếp theo như địa chỉ IP, tên máy chủ, máy chủ DHCP, thông tin DNS và nhiều hơn nữa.

Kết hợp thủ thuật này với một trong các toán tử chuyển hướng mà bạn đã học để dễ dàng lấy thông tin kết nối, giúp bạn giải quyết vấn đề.

16. Truy cập lệnh đã sử dụng trước đó bằng các phím mũi tên

Thủ thuật Command Prompt có thể bạn chưa biết

Một thủ thuật Command Prompt tuyệt vời khác là sử dụng các phím mũi tên trên bàn phím của bạn để “xoay vòng” các lệnh đã thực hiện trước đó. Phím mũi tên hướng lên xuống có chức năng xoay vòng qua các lệnh bạn đã nhập và phím mũi tên phải dùng để nhập tự động từng ký tự của lệnh cuối cùng bạn đã thực hiện.

Điều này nghe có vẻ không thú vị nhưng trong một số trường hợp, phím mũi tên giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian. Ví dụ: bạn đã gõ 75 ký tự của một lệnh và sau đó cố gắng thực thi nó, nhưng bạn nhận ra rằng mình đã quên thêm một tùy chọn vào cuối. Không sao, chỉ cần nhấn phím mũi tên lên và toàn bộ lệnh sẽ được tự động nhập vào cửa sổ Command Prompt, sẵn sàng được chỉnh sửa.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button