Máy tính

Thủ thuật trong Windows 10 có thể bạn chưa biết

Cho đến thời điểm hiện tại Windows 10 là hệ điều hành tốt nhất của Microsoft. Nhưng không phải ai cũng khám phá và trải nghiệm hết các tính năng cũng như hiệu năng của hệ điều hành này. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn một số thủ thuật thủ thuật trong windows 10 ẩn mà ít người biết đến.

Dù là người hoài cổ hay là người yêu thích menu Start cũ, bạn vẫn có thể sử dụng nó trên Windows 10. Khi nhấp chuột phải vào biểu tượng Windows ở góc dưới cùng bên trái 1 bí mật menu Start sẽ xuất hiện cùng một số tùy chọn quen thuộc như Ứng dụng và Tính năng , Tìm kiếm, Chạy, Trình quản lý Tác vụ … Tất cả các tùy chọn này đều có sẵn thông qua giao diện menu tiêu chuẩn, nhưng bạn sẽ có thể truy cập chúng nhanh hơn thông qua giao diện văn bản bắt đầu. thực đơn

Mẹo trong Windows 10 có thể bạn chưa biết

2. Ẩn cửa sổ Màn hình nền

Ở góc dưới cùng bên phải của màn hình Windows 10, có một nút Hiển thị màn hình bí mật. Nó thực sự không phải là một nút và nếu bạn vẫn không thấy nó, chỉ cần nhấp vào phần dưới cùng của Thanh tác vụ. Nếu bạn nhấp một lần vào nút này, toàn bộ cửa sổ sẽ được thu nhỏ xuống thanh tác vụ, nhấp một lần nữa các cửa sổ sẽ trở lại kích thước ban đầu. Khi di chuyển chuột vào nút này mà không nhấp vào, các cửa sổ đang mở sẽ được làm trong suốt để chúng ta có thể nhìn thấy nền màn hình. Bạn có thể thay đổi cách nhấp hoặc chỉ cần di chuột để ẩn Màn hình trong Cài đặt.

Thủ thuật trong Windows 10 có thể bạn chưa biết

3. Xoay màn hình bằng phím tắt Ctrl + Alt + D và các phím mũi tên

Nếu bạn muốn xoay nhanh màn hình, hãy nhấn Ctrl + Alt + và bất kỳ nút mũi tên nào.

  • Mũi tên xuống sẽ lật ngược màn hình,
  • Mũi tên trái hoặc phải sẽ xoay nó 90 độ và
  • Mũi tên lên sẽ đưa màn hình trở lại hướng tiêu chuẩn.
  • Nếu bạn sử dụng nhiều màn hình, tính năng này cho phép bạn chỉ định màn hình một cách cụ thể.

Ngoài ra, bạn có thể nhấp chuột phải vào nền màn hình, chọn Tùy chọn đồ họa => Vòng xoay để xoay theo bất kỳ hướng nào. Tính năng này có sẵn trên Windows 7 và 10.

4. Bật slide để tắt máy

Thủ thuật này chỉ có thể hoạt động trên Windows 10. Các bước thực hiện như sau:

Nhấp chuột phải vào màn hình, chọn Mới => Đường tắt. Trong cửa sổ bật lên tiếp theo, hãy dán dòng mã sau:

% windir% \ System32 \ SlideToShutDown.exe

Bước tiếp theo là đặt tên cho Phím tắt, ví dụ như tôi đặt nó thành trượt để tắt máy. Sau khi tạo xong để tắt máy bằng cách trượt xuống, nhấp đúp chuột vào biểu tượng vừa tạo, bạn sẽ thấy hình mờ hiện ra. Sau đó sử dụng chuột để kéo nó xuống cuối màn hình. Xin lưu ý rằng đây không phải là thiết bị ở chế độ Ngủ mà là thiết bị đang tắt máy

Thủ thuật trong Windows 10 có thể bạn chưa biết

5. Bật “Chế độ thần thánh”

GodMode là một thư mục đặc biệt trên Windows cung cấp cho bạn quyền truy cập vào hơn 200 công cụ và cài đặt thường được ẩn trong Control Panel cũng như các cửa sổ và thư mục khác. Khi được kích hoạt, God Mode cho phép người dùng làm mọi thứ, như mở nhanh trình chống phân mảnh ổ đĩa, xem nhật ký sự kiện, truy cập Trình quản lý thiết bị, thêm thiết bị Bluetooth, định dạng phân vùng ổ cứng, cập nhật trình điều khiển, mở Trình quản lý tác vụ, thay đổi cài đặt màn hình, tùy chỉnh chuột, hiển thị phần mở rộng tệp, thay đổi cài đặt phông chữ, đổi tên tệp và hơn thế nữa ..

Đây là cách truy cập chế độ Chúa. Nhấp chuột phải vào màn hình, chọn Mới => Thư mục. Đổi tên thư mục mới bằng mã này:

GodMode. {ED7BA470-8E54-465E-825C-99712043E01C}

Để vào cửa sổ “God Mode”, hãy nhấp đúp vào thư mục.

6. Nhấp chuột phải vào Tile

Bạn muốn cá nhân hóa các ô trên Windows một cách nhanh chóng? Chỉ cần nhấp chuột phải vào chúng để hiển thị menu. Menu này sẽ cung cấp cho bạn các tùy chọn khác nhau như bỏ ghim khỏi menu Bắt đầu (Unpin from Start), Thay đổi kích thước – thay đổi kích thước cửa sổ hoặc tắt ô trực tiếp.

Mẹo trong Windows 10 có thể bạn chưa biết

7. Nhấp chuột phải vào Thanh tác vụ

Nhấp chuột phải vào thank Taskba sẽ hiện ra menu. Đây là một menu tiện dụng cho phép bạn truy cập nhanh một số cài đặt cho thanh công cụ, Cortana và lược đồ Windows. Có rất nhiều cài đặt ở đó và chỉ cần một cú nhấp chuột.

Mẹo trong Windows 10 có thể bạn chưa biết

8. Lắc cửa sổ để thu nhỏ

Tính năng này thực sự đã ra mắt trên Windows 7, nhưng rất ít người biết về nó hoặc sử dụng nó. Khi cần thu nhỏ các cửa sổ còn lại chúng ta chỉ cần giữ nguyên phần trên cùng của cửa sổ đó và “lắc” “ôi sao không lắc” để thu nhỏ tất cả các cửa sổ khác. Lắc nó một lần nữa, các cửa sổ sẽ xuất hiện trở lại

9. Kéo để ghim cửa sổ

Một lần nữa tính năng này đã được thử nghiệm trên Windows 7, tuy nhiên có một số tính năng bổ sung trong Windows 10. Nếu bạn lấy bất kỳ cửa sổ nào và kéo nó sang một bên màn hình, nó sẽ thu nhỏ. và vừa với một nửa màn hình.

Trong Windows 10, bạn có tùy chọn kéo một cửa sổ đến bất kỳ góc nào của màn hình để nó chiếm ¼ màn hình. Bạn có thể thực hiện việc này bằng phím tắt Windows + bất kỳ phím mũi tên nào.

Mẹo trong Windows 10 có thể bạn chưa biết

10. Trò chơi ẩn trong Cortana

Bạn có thể nhập (hoặc nói) “Rock Paper Scissors”, “Roll the Die” hoặc “Flip the Coin” trong Cortana để có trải nghiệm chơi game thú vị.

Trò chơi ẩn trong Cortana

11. Máy tính để bàn ảo

Để hỗ trợ đa nhiệm Windows 10 cho phép tạo nhiều Desktop ảo với sự phân chia các cửa sổ trong các desktop này. Người dùng chỉ cần kéo và thả các cửa sổ hoặc ứng dụng vào các cửa sổ màn hình nền liên quan.

Để hiển thị màn hình ảo, chúng ta nhấp vào biểu tượng hình hộp chữ nhật bên cạnh biểu tượng tìm kiếm (hoặc cortana).

Mẹo trong Windows 10 có thể bạn chưa biết

Sau đó, bạn có thể kéo bất kỳ cửa sổ nào đang mở vào nút “Màn hình mới” ở dưới cùng bên phải để tạo màn hình ảo mới mà bạn sẽ thấy ở cuối menu tác vụ. Điều này sẽ cho phép bạn tách các ứng dụng công việc, ứng dụng cá nhân và mạng xã hội thành các màn hình khác nhau.

Khi bạn nhấp vào chế độ xem tác vụ, bạn có thể chuyển đổi giữa các màn hình ảo bằng cách nhấn nút Windows + Ctrl + mũi tên phải hoặc trái. Điều này sẽ cho phép bạn tự động chuyển đổi giữa tất cả các cửa sổ đang mở mà bạn đã tách sang các màn hình ảo khác nhau, trong khi vẫn giữ nguyên tất cả các biểu tượng trên màn hình của bạn.

Để xóa Màn hình ảo, chỉ cần quay lại chế độ xem tác vụ và xóa từng màn hình ảo riêng lẻ – thao tác này sẽ không đóng ứng dụng nằm trong màn hình đó.

12. Làm cho cửa sổ Command Prompt trong suốt

Mẹo trong Windows 10 có thể bạn chưa biết

Đây là một tính năng mới trên Windows 10 và tất nhiên nó có thể chỉ hữu ích với một số người. Các bước thực hiện như sau:

Nhập Window + R trong CMD để mở cửa sổ CMD

Bấm chuột phải vào thanh cửa sổ CMD sẽ hiện ra 1 Menu => chọn Thuộc tính ”.

Mẹo trong Windows 10 có thể bạn chưa biết

Nhấp vào tab “Màu sắc”Để xem một loạt các tùy chọn. Ở cuối tab này, bạn sẽ thấy thanh trượt “Độ mờ”, cho phép bạn tạo cửa sổ Dấu nhắc lệnh trong suốt. Tính năng này cho phép bạn viết mã trong Command Prompt và xem khi nào tốt thì dừng

Mẹo trong Windows 10 có thể bạn chưa biết 10

13. Chụp ảnh màn hình

Đây là những điều cơ bản – nhưng bạn rất dễ quên cách chụp ảnh màn hình trên máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn nếu bạn không thực hiện thường xuyên.

Có ít nhất 8 cách khác nhau để bạn có thể chụp ảnh màn hình bằng Windows 10. Nếu bạn muốn chụp và lưu ảnh trên toàn bộ màn hình, cách đơn giản nhất là nhấn phím Win + Print Screen và ảnh sẽ được lưu vào thư mục. trong Ảnh> Ảnh chụp màn hình.

Để chỉ chụp một phần màn hình, nhấn Win + Shift + S để mở công cụ có tên Snip & Sketch, cho phép bạn nhấp và kéo để tạo ảnh chụp màn hình, được lưu vào Clipboard.

14. Mở các mục trên Thanh tác vụ bằng phím tắt

Nếu bạn đã ghim các chương trình vào Thanh tác vụ ở cuối màn hình để tạo lối tắt, bạn không cần phải nhấp vào biểu tượng để mở chúng. Thay vào đó, hãy sử dụng phím tắt Win +[Phím số], với phím số tương ứng với vị trí của chương trình trên thanh tác vụ. Ví dụ, Win + 2 sẽ mở mục thứ hai trên thanh tác vụ.

Mẹo trong Windows 10 có thể bạn chưa biết

Thủ thuật Windows 10 Điều này thực sự hữu ích nếu bạn đang bận gõ một thứ gì đó và không muốn nhấc ngón tay lên khỏi bàn phím.

15. Tìm hiểu xem ứng dụng đang chiếm bao nhiêu dung lượng

Máy tính của bạn sẽ bắt đầu chạy chậm hơn khi sắp hết dung lượng. Trong Windows 10, một cách nhanh chóng để tăng tốc chúng là loại bỏ các ứng dụng chiếm nhiều dung lượng hơn mức cần thiết, đặc biệt nếu bạn không sử dụng chúng thường xuyên.

Để xem ứng dụng đang sử dụng bao nhiêu dung lượng, hãy điều hướng trong cấu trúc sau đến Cài đặt => Hệ thống => Bộ nhớ. Nhấp vào ổ đĩa bạn muốn tìm kiếm (có thể là bộ nhớ cục bộ, PC này), nhấp vào Ứng dụng & trò chơi để xem danh sách các ứng dụng được cài đặt trên máy của bạn và dung lượng chúng đang chiếm. Bạn có thể thấy rằng một trò chơi bạn đã không chơi trong nhiều năm vẫn còn đó và xóa nó đi để giải phóng dung lượng cho những thứ khác.

Trên đây là 15 tỷThủ thuật trong Windows 10 có thể bạn chưa biết. Hi vọng với những kiến ​​thức trên bạn có thể sử dụng Windows 10 một cách tối ưu hơn. Chúc may mắn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button