Máy tính

Tìm hiểu về RAM cho máy trạm và Server

Chắc hẳn các bạn đều biết máy chủ hay máy trạm hoạt động lâu dài, liên tục với độ ổn định cao. Để đạt được hiệu quả như vậy, các máy trạm và máy chủ cũng cần có các thành phần phần cứng được thiết kế theo yêu cầu của từng hệ thống, trong bài viết này mình sẽ giới thiệu với các bạn về RAM ECC (Error Check and Correction) thông dụng. Dùng cho hệ thống máy chủ hoặc máy trạm.

RAM ECC là RAM có khả năng tự động sửa lỗi (Error Testing and Correction). Với RAM thường (RAM non-ECC) rất dễ xảy ra lỗi khi truyền tín hiệu với tốc độ cao, khi xảy ra lỗi truyền tín hiệu RAM sẽ phải tải lại toàn bộ dữ liệu. Với RAM ECC, nó sẽ có thể tìm thấy tệp bị hỏng và gửi yêu cầu tải lại tệp bị hỏng chứ không phải toàn bộ tệp như RAM non ECC.

Khi lỗi truyền tệp như vậy xảy ra với RAM không phải ECC, sẽ có nguy cơ bị sập máy chủ hoặc máy chủ sẽ tự khởi động lại, điều này sẽ làm tê liệt mạng của máy chủ và gây ra nhiều thiệt hại. Do đó, để đạt được sự ổn định 24/7, máy chủ máy trạm cần có RAM ECC.

Để phân biệt RAM ECC và RAM không ECC, chúng ta có thể xem số chip trên thanh RAM, với RAM không ECC sẽ có 8 chip, với RAM ECC sẽ có 9 chip.

Sự khác biệt giữa RAM ECC và RAM không phải ECC

RAM ECC được chia thành 2 loại: Bộ nhớ ecc có đăng ký (RDIMM) có chứa các thanh ghi và bộ nhớ Unbuffered ECC (UDIMM) không chứa các thanh ghi hoặc bộ đệm. RAM Unbuffered ecc có các lệnh truy cập bộ nhớ được chuyển trực tiếp đến mô-đun bộ nhớ. Trong khi đó, RAM đã đăng ký ECC có các lệnh truy cập được gửi đến thanh ghi và sau đó được truyền đến mô-đun bộ nhớ. Vì vậy khi sử dụng RAM Registered ECC sẽ giảm lượng thông tin do CPU xử lý, do một phần dữ liệu đã được xử lý trên thanh ghi.

Để có thể sử dụng RAM ECC thì cũng cần phần cứng có CPU và Main board hỗ trợ RAM ECC, với CPU và Main board không hỗ trợ bạn vẫn có thể sử dụng RAM ECC như RAM bình thường. Với những ưu điểm và cấu tạo như vậy, RAM ECC có mức giá khá cao khoảng 1.500.000đ / 8GB kèm theo đó là các yêu cầu về CPU và Mainboard hỗ trợ nên tùy theo yêu cầu công việc mà bạn cân nhắc để có. cần đầu tư hệ thống máy tính sử dụng RAM ECC.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button