Công nghệ

Trang web phim lậu lớn nhất Việt Nam bị “sờ gáy” Cơ hội cho dịch vụ truyền hình trả tiền lên ngôi?

Nghe bài viết này tại Trải nghiệm số

Phimmoi.net, một cái tên không còn xa lạ với người hâm mộ phim Việt, đã chính thức bị nhà mạng chặn, người dùng không thể truy cập bằng các kết nối thông thường.

Trang web phim lậu lớn nhất Việt Nam bị “sờ gáy”

Đêm 17/6, trên các diễn đàn mạng xã hội xôn xao thông tin một website xem phim lậu lớn nhất Việt Nam: Phimmoi.net chính thức bị nhà mạng khóa tài khoản, người dùng không truy cập được nữa. với các kết nối thông thường.

Khi cố gắng truy cập tên miền Phimmoi.net, người dùng chỉ nhận được thông báo “Trang này hiện không hoạt động”. Tuy nhiên, khi sử dụng mạng riêng ảo, người dùng vẫn có thể truy cập trang web và xem phim bình thường.

Xem thêm: Fake IP trên máy tính thành công 100% không cần phần mềm

Theo ghi nhận, đến nay, hai nhà mạng là VNPT và MobiFone đã chính thức khóa trang web này. Trong khi Viettel và FPT dự kiến ​​sẽ có những hành động quyết liệt tương tự trong thời gian tới.

Các trang web này thường sử dụng máy chủ nước ngoài như Facebook, Google để lách luật và chiếu phim trên trang web. Điều đó đã gây không ít khó khăn cho các cơ quan quản lý trong nước trong việc gỡ bỏ các trang vi phạm bản quyền này.

Trước thực trạng trên, đại diện VNPT Media cho biết, hiện Việt Nam chưa có quy định cụ thể đối với các dịch vụ cung cấp xuyên biên giới.

Do đó, giải pháp trước mắt, theo đơn vị này là các nhà mạng cần tham gia ngăn chặn việc cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền trái phép xuyên biên giới, bằng cách chặn các địa chỉ IP cung cấp dịch vụ. từ nước ngoài.

Đầu năm nay, các nhà mạng tại Việt Nam cũng chính thức chặn truy cập vào các trang web đen có nội dung độc hại, đồi trụy.

Như vậy, với hành động mới nhất này, các nhà cung cấp viễn thông Việt Nam đang cố gắng tạo ra một môi trường mạng trong sạch cho người dùng.

Kênh phim lậu thu tiền tỷ với phí 0 đồng

Dù hoạt động phi pháp nhưng các trang web lậu này vẫn thu về hàng trăm tỷ đồng mỗi năm, dựa trên lượng người xem khủng và các hợp đồng quảng cáo trực tuyến.

Quảng cáo có nhiều loại từ biểu ngữ lớn khi người dùng duyệt web đến chèn quảng cáo trong mỗi bộ phim.

Chẳng hạn với Phimmoi.net, khi truy cập vào mỗi tập để xem, người dùng sẽ nhận được tối đa 2 TVC quảng cáo khởi chạy trước khi bắt đầu xem phim và thậm chí là thêm 1 TVC quảng cáo ở giữa phim.

Chính những cách lách luật như vậy đang góp phần giúp các trang phim này thu về những khoản lợi nhuận khổng lồ.

Theo bảng giá quảng cáo từ Phimmoi.net, một TVC chạy trước phim có giá 18 triệu đồng / tuần, còn một TVC chạy giữa phim có giá lên tới 16 triệu đồng.

Sau đó, các kênh phim lậu này sẽ sử dụng một công cụ lấy đường dẫn đến trang phim để truyền tải cho người xem một cách thoải mái mà không mất một xu mua máy chủ để lưu trữ.

Với những chiêu trò này, các kênh phim lậu đang kinh doanh lãi 1 ăn 4, bởi không chỉ thu lợi nhuận từ quảng cáo nhờ nguồn phim lậu mà còn không mất nhiều tiền để lưu trữ phim.

Cơ hội để dịch vụ truyền hình trả tiền lên ngôi?

Những năm gần đây, dịch vụ truyền hình trả tiền đang nở rộ tại Việt Nam, thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước.

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), doanh thu dịch vụ truyền hình trả tiền năm 2019 ước đạt 8.300 tỷ đồng, tăng 2,4% so với năm 2018 (8.100 tỷ đồng).

Số lượng thuê bao truyền hình trả tiền năm 2019 ước tính đạt 16,5 triệu thuê bao, tăng 7,7% so với 15,3 triệu thuê bao năm 2018.

Tuy nhiên, các dịch vụ này chủ yếu được cung cấp và chi phối bởi các ông lớn nước ngoài, chẳng hạn như Netflix (năm 2016), iFlix (năm 2017), hay các ứng dụng mới nhất từ ​​Trung Quốc như WeTV (năm 2016). Tencent), iQiYi (Baidu)…

Trước đó, vào tháng 11/2019, gã khổng lồ Apple cũng đã bắt đầu cung cấp dịch vụ Apple TV + Internet TV tại hơn 100 quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Một đại gia khác là HBO cũng đã cung cấp dịch vụ truyền hình trực tuyến HBO GO tại Việt Nam trên ứng dụng FPT Play vào tháng 7/2019.

Mặt khác, các doanh nghiệp trong nước cũng nhanh chóng nhảy vào thị trường đầy tiềm năng này, với hàng loạt cái tên quen thuộc như: MyTV, VTVcab, SCTV, AVG, VTC, HTVC, Hanoicab, FPT Play và K +.

Chỉ trong vòng chưa đầy 4 năm gia nhập thị trường Việt Nam, Netflix hiện có khoảng 300.000 thuê bao tại Việt Nam. Trung bình mỗi năm Netflix thu ít nhất 120 USD / người đăng ký, như vậy doanh thu của Netflix tại Việt Nam lên đến 30 triệu USD / năm.

Trong khi theo Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử, doanh thu bình quân trên một thuê bao của Việt Nam đang đứng ở mức thấp so với các nước trong khu vực, chỉ dưới 1 USD / thuê bao, trong khi mức bình quân của ASEAN hiện là 10-30 USD / thuê bao. .

Qua đó có thể thấy, dư địa phát triển trong lĩnh vực truyền hình trả tiền tại Việt Nam là rất lớn. Và hiển nhiên, khi sự cạnh tranh không lành mạnh từ các trang web chiếu phim lậu bị loại bỏ, các doanh nghiệp truyền hình trả tiền sẽ có thêm đất diễn để phát triển.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button