Công nghệ

Vắc-xin đầu tiên trên thế giới được bào chế từ trí tuệ nhân tạo

Nghe bài viết này tại Trải nghiệm số

Mới đây, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Flinders, miền nam Australia đã phát triển thành công một loại vắc xin được thiết kế hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo (AI).

Trước đây, chúng ta có những loại thuốc được thiết kế bằng phần mềm máy tính. Nhưng loại vắc-xin mới này còn tiến xa hơn một bước, nó được tạo ra hoàn toàn độc lập bởi SAM (Thuật toán tìm kiếm phối tử) – một chương trình AI có nghĩa là “thuật toán tìm kiếm phối tử”.

Giáo sư Nikolai Petrovsky từ Đại học Flinders, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, giải thích: “Nhiệm vụ được giao cho SAM là sàng lọc một vũ trụ chứa hàng nghìn tỷ hợp chất, tìm ra những hợp chất tiềm năng có thể trở thành thuốc cho cơ thể con người.” Mọi người.

“Chúng tôi phải dạy một chương trình AI với chương trình giảng dạy bao gồm một bộ hợp chất được biết là có khả năng kích hoạt hệ thống miễn dịch của con người, và một bộ hợp chất khác thì không. Công việc của AI sau đó là tự tìm ra loại thuốc nào sẽ hoạt động và loại thuốc nào không hoạt động, “Giáo sư Petrovsky nói.

“Sau đó chúng tôi tiếp tục phát triển một chương trình khác, được gọi là nhà hóa học tổng hợp. Chương trình này sẽ tạo ra hàng nghìn tỷ hợp chất hóa học khác nhau, giao nhiệm vụ SAM sàng lọc tất cả các ứng cử viên tốt mà trí tuệ nhân tạo cho rằng có thể là thuốc ức chế miễn dịch. Mọi người”.

Bước tiếp theo, các nhà nghiên cứu tập hợp những ứng cử viên hàng đầu mà SAM đã xác định, tổng hợp chúng trong phòng thí nghiệm, sau đó thử nghiệm hợp chất thực trên tế bào máu người để xem liệu thuốc có hoạt động hay không. không.

Nếu vắc-xin hoạt động, nó sẽ tiếp tục được thử nghiệm trên động vật. Cụ thể ở đây, vắc xin được sử dụng để ngăn ngừa vi rút cúm.

Giáo sư Petrovsky cho biết: “Các kết quả xác nhận rằng SAM không chỉ có khả năng xác định các loại thuốc tốt mà trên thực tế đã tìm ra các loại thuốc điều trị miễn dịch tốt hơn cho con người so với các loại thuốc hiện tại.

Nghiên cứu của Đại học Flinders, nhận tài trợ từ Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ – một phần của Viện Y tế Quốc gia (NIH) – hiện đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng kéo dài 12 tháng trên khắp nước Mỹ.

“Chúng tôi biết từ các cuộc thử nghiệm trên động vật rằng vắc-xin có thể bảo vệ con người khỏi vi-rút cúm, vượt trội hơn các loại vắc-xin hiện có. Bây giờ chúng ta chỉ cần xác nhận điều này ở người, ”Giáo sư Petrovsky nói.

Ông nói thêm rằng trí tuệ nhân tạo của ông có tiềm năng rút ngắn quá trình khám phá và phát triển các loại thuốc thông thường trong nhiều thập kỷ và tiết kiệm hàng trăm triệu đô la.

Loại vắc-xin mới được đưa ra vào thời điểm các trường hợp cúm được báo cáo ở Ausatralia đang gia tăng. Trước tháng 6 năm 2019, 228 người đã chết vì các biến chứng liên quan đến cúm, bao gồm 57 người ở New South Wales và 48 người ở Victoria.

Điều đáng nói là do vi rút cúm thay đổi theo mùa, nên ngay cả những loại vắc xin mới nhất dành cho người đôi khi cũng không ngăn ngừa được chúng. Chúng ta phải cập nhật liên tục vắc xin cúm, và ở đây, trí tuệ nhân tạo là một trợ thủ đắc lực.

Phó giáo sư Dimitar Sajkov cho biết: “Thật tuyệt khi thấy một loại vắc-xin đầy hứa hẹn được chúng tôi phát triển để thử nghiệm trên người đầu tiên. “Vắc xin được phát triển tại Flinders hiện đã có mặt trên thị trường thế giới.”

“Kể từ đầu năm 2019, đã có hơn 96.000 trường hợp cúm được xác nhận trên khắp nước Úc. Con số ở Tây Úc đã tăng gần gấp đôi lên 10 nghìn người, tương tự như số người chết, đã có 57 trường hợp tử vong được ghi nhận ở New South Wales, 44 trường hợp ở Nam Úc và gần 40 trường hợp ở Queensland.

Giáo sư Petrovsky hy vọng loại vắc xin mới mà nhóm của ông và trí tuệ nhân tạo SAM đã phát triển sẽ chứng tỏ hiệu quả hơn các loại vắc xin hiện có. AI rõ ràng là một trợ thủ đắc lực cho các nhà nghiên cứu trong vấn đề liên tục cải tiến vắc xin cúm theo mùa.

Ông nói thêm: “Nếu trường hợp này thành công, công nghệ chúng tôi đang sử dụng để phát triển vắc-xin cúm có thể được áp dụng, cải tiến hoặc phát triển nhiều loại vắc-xin khác.

Đây không phải là lần đầu tiên Đại học Flinders đánh dấu bước đột phá trong lĩnh vực nghiên cứu vắc xin. Năm 2009, nhóm nghiên cứu của Giáo sư Petrovsky cũng là những người đầu tiên phát triển thành công vắc xin cúm lợn H1N1.

Nguồn: Businessinside

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button