Công nghệ

Vì sao lên Facebook nhìn đâu cũng thấy livestream bán hàng?

Nghe bài viết này tại Trải nghiệm số

Với chi phí bỏ ra chỉ bằng 30%, nhiều shop online vẫn có thể quảng cáo livestream trên Facebook với kinh phí khủng.

“Hiện tại, chi phí để chạy quảng cáo trên một tin nhắn Facebook của tôi là 200.000 đồng / tin nhắn. Lợi nhuận quá cao ”, chị Khánh Đan, chủ cửa hàng thời trang nữ Dekat Lingerie tại TP.

Trong khi đó, trên Dòng thời gian của Facebook, hàng loạt quảng cáo livestream xuất hiện dày đặc với chi phí chỉ bằng 1/3.

Chạy quảng cáo rẻ tiền để rửa tiền cho tin tặc

Hầu hết các quảng cáo livestream trên Facebook hiện nay đều là hình thức rửa tiền của hacker ”, anh Huỳnh Đông, một người có nhiều năm kinh nghiệm trong giới quảng cáo Facebook tại Việt Nam cho biết.

Theo ông Đông, dân trong nghề gọi đây là quảng cáo chạy hóa đơn, ngắn gọn là “con voi”. Theo đó, các tài khoản quảng cáo của các công ty, tập đoàn lớn, thường là của nước ngoài sẽ bị hacker truy cập. Các tài khoản này sau đó sẽ được bán lại cho các cửa hàng trực tuyến tại Việt Nam với giá chiết khấu rẻ hơn.

“Có thể hiểu đơn giản là nếu bạn cần chạy quảng cáo 100 triệu đồng. Bạn sẽ chỉ trả cho hacker 30 triệu để mua lại các tài khoản mà họ hack được từ các công ty lớn ”, anh Đông nói.

Để tạo điều kiện chi tiêu cho các công ty lớn, Facebook hỗ trợ mua quảng cáo trước, trả tiền sau. Tùy thuộc vào lịch sử tín dụng và chi tiêu của công ty, Facebook sẽ cung cấp cho họ các ngưỡng tài khoản quảng cáo khác nhau. Có mức quảng cáo lên tới vài triệu USD.

Các tài khoản này bị tấn công theo nhiều cách khác nhau, từ quét mật khẩu qua email đến các trang web lừa đăng nhập và đánh cắp thông tin.

Các tài khoản có khả năng chi hàng trăm triệu đô la cho quảng cáo đều bị hacker chiếm đoạt.

“Gần đây Facebook thay đổi giao diện, hacker tung ra hàng loạt tiện ích mở rộng, một dạng tiện ích mở rộng trên trình duyệt Chrome. Công cụ này cho phép người dùng thay đổi trở lại giao diện cũ mà còn được truy cập vào Facebook. Nếu tài khoản đang giữ ngân sách quảng cáo lớn, nó sẽ bị chiếm dụng ”, Phú Bình, người chuyên cung cấp các tài khoản quảng cáo hóa đơn trên thị trường chợ đen, cho biết.

Ngoài ra, một số doanh nghiệp đủ điều kiện về tài khoản hóa đơn cũng âm thầm giao cho người khác chạy quảng cáo. Sau khi sử dụng hết ngưỡng ngân sách do Facebook cung cấp, nó sẽ báo bị hack. Đây là hình thức vừa ăn cắp vừa la làng.

Cuối cùng, Facebook là người thua cuộc vì công ty không nhận được thanh toán sau khi hiển thị quảng cáo. Trong khi đó, các doanh nghiệp lớn bị mất tài khoản quảng cáo, ảnh hưởng đến các chiến dịch truyền thông và trở thành mục tiêu của tin tặc.

Thị trường quảng cáo đang tham nhũng

Ngoài ra, việc tài khoản quảng cáo “voi” rơi vào tay kẻ gian cũng ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường quảng cáo Facebook tại Việt Nam.

“Vì đây là một tài khoản bị tấn công nên mục đích của họ là tiêu nhiều tiền nhất có thể. Một cửa hàng kinh doanh rất nhỏ cũng phải chi trên 5 triệu đồng mỗi ngày. Có những cửa hàng tôi biết mỗi ngày chi tới 500 triệu đồng cho việc quảng cáo ‘chùa’ ‘, anh Bình nói.

Theo ông Bình, chính vì những tài khoản “voi” này mà giá thầu quảng cáo quá cao, khiến các doanh nghiệp làm ăn chân chính không thể tiếp cận người dùng một cách hiệu quả.

“Có thời điểm tôi chạy quảng cáo một tin nhắn chỉ 10.000 đồng nhưng giờ con số này đã tăng lên gấp 20 lần. Qua tìm hiểu, tôi được biết cứ đến trưa là các tài khoản xuất hóa đơn mua quảng cáo. Lúc này, cộng đồng những người làm quảng cáo chân chính sẽ tự tắt quảng cáo để tránh cạnh tranh. NewsFeed không còn chỗ cho các nhà quảng cáo hợp pháp nữa, ”bà Dan nói.

Ngoài ra, việc Facebook phải liên tục cập nhật thuật toán, sửa lỗi và thắt chặt giới hạn cũng ảnh hưởng đến trải nghiệm quảng cáo của nhiều nhãn hàng.

“Trước đây, mỗi chiến dịch chúng tôi chạy trước là 20 triệu đồng một tháng. Nhưng hiện tại, Facebook đã hạ mức giới hạn này xuống còn 10 triệu đồng, buộc các doanh nghiệp phải tạo và đăng ký thêm tài khoản quảng cáo ”, anh Hữu Phúc, nhân viên quảng cáo tại một cửa hàng bán lẻ di động ở quận 3, TP.HCM cho biết.

Chạy “voi” là con dao hai lưỡi?

Nghe chạy quảng cáo 10 đồng mà trả 3 đồng, ai cũng thích thú. Nhưng thực sự, đây không phải là sân chơi dành cho tất cả mọi người ”, Mr.

Theo đó, do không rõ lai lịch của các tài khoản quảng cáo “voi” nên việc của hacker là yêu cầu cộng tác viên tiêu thụ số tiền càng nhanh càng tốt trước khi bị chủ nhân phát hiện. Do đó, các tài khoản này thường mua quảng cáo hết công suất, bất kể số lần hiển thị và nhắm mục tiêu chính xác.

Ông Bình cho biết: “Đối với những sản phẩm không có công thức bán hàng chuẩn, không có giá cạnh tranh thì việc lỗ vốn là chuyện bình thường vì lượng vào nhiều nhưng không có đơn hàng”.

Vì vậy, hình thức lừa đảo này chỉ phù hợp với việc livestream bán hàng để “chốt đơn hàng” ngay buổi quảng cáo. Những sản phẩm giá rẻ, hàng nhái, hàng kém chất lượng, không cần uy tín, thương hiệu sẽ ưu tiên sử dụng hình thức quảng cáo này.

Ưu điểm của tài khoản hóa đơn là nó được Facebook tin cậy. Từ đó, việc xét duyệt quảng cáo dễ dàng hơn, tạo điều kiện cho các cửa hàng vi phạm chính sách tiêu thụ hàng hóa dễ dàng. Chỉ trong vài giờ, hàng chục nghìn đô la tiền quảng cáo sẽ được tiêu xài hoang phí.

“Từ đó, các gian hàng, hàng giả có cơ hội tiếp cận và tác động đến người tiêu dùng nhiều hơn”, ông Bình kết luận.

Ngoài ra, các “ngành phụ trợ” như kinh doanh fanpage tích tắc xanh, phần mềm “chốt đơn” cũng được hưởng lợi từ đó.

Nguồn Zing.vn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button