Công nghệ

YouTube sắp có phương án thu phí người dùng

Nghe bài viết này tại Trải nghiệm số

YouTube đang xem xét làm theo mô hình Apple TV và Amazon, cho phép người dùng đăng ký các kênh trả phí. Các nội dung khác vẫn miễn phí có quảng cáo như trước.

Theo The Information, YouTube đang xem xét cung cấp cho khách hàng khả năng đăng ký một loạt các dịch vụ phát trực tuyến do YouTube quản lý. Về cơ bản, YouTube có thể cho phép người mua đăng ký các dịch vụ từ Showtime, HBO, Netflix, CBS All Access. Đây là những dịch vụ trả phí, người dùng cho đến nay vẫn phải đăng ký và sử dụng set-top-box.

Phiên bản bình thường của YouTube (không phải YouTube Premium hay YouTube TV) vẫn miễn phí để xem video vì doanh thu dựa trên quảng cáo.

Trước YouTube, một số công ty đã làm điều tương tự như Amazon và Apple. Người đăng ký Amazon Prime Video có thể đăng ký các chương trình trả phí thông qua Kênh Amazon và người dùng Apple cũng có thể đăng ký trên ứng dụng Apple TV.

Amazon và Apple sau đó chia sẻ một phần doanh thu từ việc đăng ký chương trình của người dùng. Theo số liệu từ BMO Capital Markets, Amazon kiếm được 2,6 tỷ USD từ các sản phẩm trên kênh của mình vào năm 2019. Con số này có thể đạt 3,6 tỷ USD vào năm 2020.

Bằng cách cung cấp cho khách hàng một số phiên bản nâng cấp của gói TV truyền thống và yêu cầu họ trả tiền để xem các chương trình yêu thích của họ, Amazon và Apple có thể kiểm soát một phần hỗn hợp. tăng trưởng trong lĩnh vực này.

Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai cho biết đây là một lĩnh vực kinh doanh tốt mà Google đang nghiên cứu và phát triển thông qua YouTube.

Ngoài ra, anh cũng chia sẻ với các nhà đầu tư rằng YouTube hiện có hơn 20 triệu người đăng ký trả phí (bao gồm YouTube Premium và YouTube Music) và 2 triệu người đăng ký dịch vụ YouTube TV, tăng thêm 1 triệu người. Được sử dụng từ năm 2018. Cung cấp nhiều dịch vụ trả phí trên nền tảng YouTube là lĩnh vực mà Google hiện đang đặc biệt quan tâm.

Chỉ cần nhìn vào những con số, có thể thấy đây là một khu vực có tiềm năng phát triển cao. Theo Nielsen, gần 20% lượt xem TV ở Mỹ là qua các dịch vụ phát trực tuyến. Gần 93% người dùng khi được hỏi đã trả lời rằng họ sẵn sàng trả tiền để có thể xem các chương trình hay hơn.

YouTube hiện có 2 tỷ người dùng hàng tháng dành hàng triệu giờ để xem video. Trung bình, 500 giờ video được tải lên YouTube mỗi phút. Nếu Google tập trung đầu tư vào lĩnh vực này, họ sẽ là đối thủ xứng tầm với các công ty khác như Amazon, Apple hay Roku.

Vấn đề lớn nhất mà Google và YouTube có thể gặp phải là không có sự đảm bảo về số lượng người dùng tối thiểu. Khách hàng có thể dễ dàng truy cập các kênh Amazon và Apple hiện có thay vì một kênh mới. Hơn nữa, chi phí cấp phép cao cũng có thể là một rào cản. Tuy nhiên, YouTube có lợi thế hơn khi có thể dựa vào doanh thu của chính mình và doanh thu từ Google để bù lỗ. Theo báo cáo của Google, doanh thu YouTube đạt 15 tỷ USD vào năm 2019.

Theo The Verge, một lý do khiến các dịch vụ đăng ký video của Facebook không thành công là do các chương trình hướng đến khán giả đặc biệt như CollegeHumor thay vì các kênh phổ biến như HBO. Chưa kể, khách hàng hiện có thể dễ dàng truy cập ứng dụng HBO Now hoặc các tiện ích bổ sung khi họ đăng ký thành viên Amazon Prime Video.

Nguồn Zing

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button